Pháp hình sự hóa hành vi bắt nạt học đường

Người có hành vi bắt nạt trong trường học có thể sẽ bị truy tố theo luật mới được thông qua tại Pháp. (Ảnh minh họa)
Người có hành vi bắt nạt trong trường học có thể sẽ bị truy tố theo luật mới được thông qua tại Pháp. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới quy định bắt nạt học đường trở thành tội hình sự, mà học sinh hoặc nhân viên của trường có liên quan có thể bị truy tố.

Những người bị kết tội theo luật mới phải đối mặt với 45.000 € nếu nạn nhân của hành vi bắt nạt không thể đến trường trong tối đa tám ngày. Nhưng những sự cố nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền 150.000 € nếu nạn nhân nghỉ học lâu hơn hoặc nếu nạn nhân tự tử hoặc cố gắng tự tử.

Với luật mới được thông qua, Pháp là một trong những nước "tiên phong" áp dụng hình phạt khắc nghiệt nhất cho hành vi bắt nạt, nhất là trong trường học.

Chính phủ Pháp đã cam kết tăng cường các biện pháp chống bắt nạt học đường, mà cho đến nay chỉ có thể bị trừng phạt theo luật quấy rối. Theo các nghiên cứu gần đây, gần 1/10 học sinh bị ảnh hưởng bởi bắt nạt học đường mỗi năm ở Pháp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết dự luật "thêm một viên đá mới vào cấu trúc" do chính phủ đưa ra. "Điều này gửi một thông điệp đến toàn quốc [rằng] quấy rối không có chỗ trong trường học," ông nói thêm.

Luật mới cũng sẽ đào tạo thêm cho giáo viên để ngăn chặn bắt nạt trên sân trường, cũng như đặt ra "nghĩa vụ cảnh giác" đối với các công ty truyền thông xã hội để kiểm soát nội dung quấy rối.

Tổng cộng 86 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ luật vào thứ Năm, trong khi có hai phiếu trắng. Nhưng các nhà phê bình đã bày tỏ lo ngại về sự cần thiết của một tội danh cụ thể đối với hành vi bắt nạt học đường, cho rằng luật này "không phải là phản ứng thích hợp".

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.

Tiếp xúc giữa Nga và Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và tân Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy ngày 23/1 đã có một cuộc họp tại Washington, Mỹ, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga đưa tin.

Quyết định cứng rắn của Nga

Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
(PLVN) - Nga ngày 23/1 hạ cấp độ quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu Đại sứ Estonia tại nước này là ông Margus Laidre rời khỏi Moscow trước ngày 7/2.

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris
Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã tuyên bố: Hy vọng đi tới hội nghị hòa bình với tinh thần “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự”. Ngày 3/4/1968, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên bố sẵn sàng cử đại diện tiếp xúc với Mỹ. Tuy nhiên, phải mất 30 ngày, hai bên mới thống nhất sẽ tiến hành đàm phán ở Paris theo sáng kiến của Việt Nam.

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ
Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ (NAMEM) ngày 24/1 cho biết phần lớn các khu vực lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá trong những ngày gần đây.