Pháp dừng điều tra cáo buộc hiếp dâm đối với Strauss-Kahn

Văn phòng Công tố viên Pháp hôm qua (13/10) tuyên bố dừng cuộc điều tra cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn về cáo buộc cố ý hiếp dâm nữ văn sỹ do thiếu chứng cứ.

Văn phòng Công tố viên Pháp hôm qua (13/10) tuyên bố dừng cuộc điều tra cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn về cáo buộc cố ý hiếp dâm nữ văn sỹ do thiếu chứng cứ.
Dominique Strauss-Kahn và Tristane Banon. Ảnh Reuters
Dominique Strauss-Kahn và Tristane Banon. Ảnh Reuters

Theo thông báo của cơ quan công tố, các bằng chứng cho thấy đã xảy ra một vụ tấn công tình dục – một hành vi phạm tội ít nghiêm trọng và có thời hạn truy tố ngắn hơn so với tội cố ý hiếp dâm - giữa ông Strauss-Kahn và nguyên đơn.Trước đó, nữ văn sỹ người Pháp Tristane Banon đệ đơn lên tòa án, cáo buộc ông Strauss-Kahn tìm cách hiếp dâm cô ta hồi năm 2003. Cáo buộc này được đưa ra khi ông Strauss-Kahn đang vướng vào một vụ kiện hiếp dâm khác ở New York , Mỹ.

Về vụ việc ở Pháp, các công tố viên trong một tuyên bố cho hay: “Không thể áp dụng thủ tục tố tụng về tội danh cố ý hiếp dâm vì thiếu các bằng chứng thuyết phục nhưng có thể công nhận đã xảy ra một vụ tấn công tình dục ở thời điểm đó”.

Theo luật pháp của Pháp, thời hạn truy tố đối với tội cố ý hiếp dâm là 10 năm còn đối với tội tấn công tình dục thì thời gian này là 3 năm.

Luật sư của ông Strauss-Kahn tuyên bố quyết định này đồng nghĩa với việc thân chủ của ông hoàn toàn vô tội trong khi cô Banon cho hay cô vẫn có thể nộp một đơn kiện dân sự chống lại ông Strauss-Kahn.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, cuối tháng 9 vừa qua, cảnh sát đã triệu tập ông Strauss-Kahn và Ms Banon để đối chất tại một đồn cảnh sát ở Paris .

Ông Strauss-Kahn đã thừa nhận có “tán tỉnh” Banon nhưng phủ nhận bất kỳ hành vi bạo lực nào và đang kiện nữ văn sỹ vì cáo buộc vu khống.

Ông này từ chức TGĐ IMF sau khi bị một nữ hầu phòng ở New York cáo buộc tấn công tình dục tại một khách sạn hạng sang hồi tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, Strauss-Kahn đang đối mặt với một vụ kiện dân sự khác cũng do nữ hầu phòng Nafissatou Diallo đệ trình.

Hà Dung (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.