Pháp điển sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(PLO) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về những vấn đề pháp lý phát sinh qua hoạt động pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư. Tuy pháp điển đề mục Đầu tư chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật nhưng việc “gom” các quy phạm pháp luật về đầu tư có thể coi là một trong những hành động góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục KTVBQPPL, Bộ Tư pháp Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục KTVBQPPL, Bộ Tư pháp

Chưa pháp điển văn bản của địa phương

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba cho biết: Sau một thời gian tích cực triển khai Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành, đến nay, Chính phủ chính thức thông qua 36/265 đề mục. Trong số các đề mục thì có đề mục quan trọng là đề mục Đầu tư, bên cạnh đó có những đề mục khác được xã hội rất quan tâm như đất đai, doanh nghiệp...

Nhấn mạnh pháp điển chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật, không làm thay đổi nội dung các quy phạm còn hiệu lực trong Luật, Nghị định, Thông tư nhưng theo ông Ba, bằng việc sắp xếp lại, cấu trúc, mã hóa các điều khoản thì từng lĩnh vực pháp luật sẽ được “gom” lại để đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, người đọc dễ tiếp cận, dễ hiểu. Bên cạnh đó, qua công tác pháp điển và kết quả pháp điển, việc phát hiện những quy định còn chưa đồng bộ, thống nhất, còn chồng chéo khi đặt chúng cạnh nhau cũng thuận lợi hơn để đánh giá, thậm chí kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện.

Ông Ba nêu bật tầm quan trọng, tính thời sự của đề mục đầu tư trong bối cảnh hiện nay khi toàn bộ hệ thống chính trị đang rất quyết tâm, có nhiều hành động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm có thể thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư mọi nguồn lực để phát triển kinh tế. Một trong những điều kiện đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh tốt mà ông Ba quan niệm chính là pháp luật và nhận định rằng hệ thống pháp luật về đầu tư hiện hành cơ bản hoàn chỉnh. Khi tiếp cận với đề mục đầu tư, ông Ba mong muốn người đọc sẽ dần dần sử dụng đề mục thay cho văn bản nguồn cũng như phản hồi nếu phát hiện đề mục đầu tư nói riêng và Bộ pháp điển nói chung có những vướng mắc.

Ngoài ra, ông Ba lưu ý, hiện mới pháp điển văn bản ở Trung ương, chưa tính đến văn bản ở địa phương nên với đề mục đầu tư, trường hợp thấy chính quyền địa phương ban hành những quy định chưa đảm bảo yêu cầu, nhất là tính hợp hiến, hợp pháp như quy định thêm thủ tục hành chính, thêm điều kiện đầu tư kinh doanh, quy định những ngành nghề kinh doanh bị cấm, ngành nghề kinh doanh có điều kiện trái với văn bản cấp trên... thì phản ánh với Bộ Tư pháp và Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có thẩm quyền kiểm tra, xử lý các văn bản của địa phương.

Tư tưởng “chọn bỏ” ảnh hưởng đến quá trình pháp điển

Chia sẻ cụ thể hơn về kết quả pháp điển đề mục đầu tư, Trưởng phòng Pháp điển Nguyễn Duy Thắng cho biết, phạm vi văn bản thực hiện pháp điển vào đề mục bao gồm 1 Luật, 4 Nghị định và 6 Thông tư cùng 12 văn bản thuộc các lĩnh vực khác có liên quan. Thông qua pháp điển này, đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ hệ thống các quy phạm pháp luật quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài đang còn hiệu lực được thống kê, tập hợp, sắp xếp vào một chỗ giúp các cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân dễ dàng tìm kiếm, tra cứu cũng như bảo đảm tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật và góp phần nâng cao sự tin tưởng của người dân vào hệ thống pháp luật.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan chủ trì xác định phạm vi văn bản được pháp điển - khẳng định, hệ thống pháp luật về đầu tư của Việt Nam những năm gần đây có sự thay đổi mạnh mẽ và liên tục. Một trong những thay đổi cơ bản của Luật Đầu tư hiện hành là cách tiếp cận từ “chọn cho” thành “chọn bỏ”. Theo đó, những lĩnh vực cấm đầu tư kinh doanh, đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh phải được quy định cụ thể tại Luật này. Ngoài những lĩnh vực nói trên, nhà đầu tư được quyền tự do đầu tư kinh doanh mà không bị hạn chế. Đây là tư tưởng quan trọng ảnh hưởng tới quá trình pháp điển hệ thống quy định về cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Vị đại diện này cũng cho rằng nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung các danh mục cấm, hạn chế đầu tư kinh doanh trở thành nhiệm vụ thường xuyên để đảm bảo các danh mục theo kịp sự thay đổi không ngừng của xã hội. Điều đó tạo ra những chuyển biến tích cực trong hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh song cũng làm phát sinh không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, bao gồm cả “sự đấu tranh giữa cái cũ với cái mới, lợi ích của người quản lý với người bị quản lý”.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.