Pháp chấm dứt hiện diện quân sự ở Niger vào cuối năm

Tổng thống Pháp Macron.
Tổng thống Pháp Macron.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/9 tuyên bố, Pháp sẽ chấm dứt sự hiện diện quân sự ở Niger vào cuối năm 2023.

Theo hãng tin CNN, trong một phát biểu, Tổng thống Macron nói rằng Pháp sẽ chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền hiện tại ở Niger vì họ không muốn tiến hành cuộc chiến chống khủng bố nữa.

Ông Macron cho biết, việc rút quân sẽ được tiến hành một cách có trật tự trong những tuần và tháng tới.

Trả lời câu hỏi về mốc thời gian rút quân, ông Macron khẳng định sẽ không có bất kỳ binh sĩ Pháp nào ở Niger vào cuối năm 2023.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng cho biết ông đã quyết định triệu hồi Đại sứ Pháp tại Niger là ông Sylvain Itte về nước. Một số nhà ngoại giao khác trong phái đoàn cũng sẽ trở về Pháp dịp này.

Quyết định của Pháp được đưa ra sau cuộc đảo chính ở Niger hồi tháng 7 vừa qua. Đến nay, Paris chưa công nhận chính quyền quân sự hiện tại của Niger và khẳng định rằng Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính, vẫn là lãnh đạo hợp pháp duy nhất của nước này.

Trước đó, CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết Mỹ có thể bắt đầu rút quân khỏi Niger trong những tuần tới. Theo 2 nguồn tin này, một nửa trong số khoảng 1.100 lính Mỹ đóng tại Niger có thể được rút khỏi nước này.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…