Pháp cân nhắc yêu cầu bồi thường sau cú 'đâm sau lưng' của Australia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Pháp cho biết Chính phủ Pháp đang xem xét một số phương án để giảm thiểu thiệt hại tài chính từ quyết định của Australia chấm dứt hợp đồng thế kỷ trị giá hàng chục tỷ USD với Naval Group của Pháp.
Khoảng 500 nhân viên của Naval Group đã rham gia "chương trình của Australia" (chuẩn bị cho Hợp đồng dự định ký giữa Pháp và Australia). Ảnh: Reuters Khoảng 500 nhân viên của Naval Group đã rham gia "chương trình của Australia" (chuẩn bị cho Hợp đồng dự định ký giữa Pháp và Australia). Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm thứ Năm, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Florence Parly nói rằng Chính phủ Pháp sẽ tìm cách đảm bảo rằng thiệt hại tài chính đối với đất nước và Naval Group được "hạn chế càng nhiều càng tốt", sau khi hợp đồng tàu ngầm khổng lồ của Tập đoàn này với Australia bị hủy bỏ theo hướng có lợi cho Anh và Mỹ (với tư cách là nhà cung cấp mới).

"Chúng tôi đang nghiên cứu tất cả các phương án", bà Parly nói với Radio France Internationale khi được hỏi liệu Chính phủ của ông Macron có thể yêu cầu Australia bồi thường hay không. Hợp đồng Pháp-Australia được cho là có giá trị hơn 60 tỷ USD.

Ông Vincent Hurel, Tổng thư ký Naval Group, cho biết nhà thầu quốc phòng này "thất vọng" với quyết định của Australia hủy bỏ hợp đồng năm 2016 đối với 12 tàu ngầm diesel- điện để ủng hộ một hiệp định với Anh và Mỹ về các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị vũ khí thông thường (AUKUS) mới được các nhà lãnh đạo của Australia, Anh và Mỹ công bố hôm 16/9.

Tổng thư ký Naval Group nói rằng, Canberra nên "thanh toán" chi phí cho khoảng 500 nhân viên của Naval Group đã tham gia vào "chương trình của Australia" (chuẩn bị cho Hợp đồng dự định ký giữa Pháp và Australia), chứ không phải Tập đoàn.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã không kìm chế, nói với FranceInfo: "Tôi rất tức giận và cay đắng. Việc này không được thực hiện giữa các đồng minh". Ông nói thêm rằng đó là "quyết định tàn bạo, đơn phương và không thể đoán trước".

Vương quốc Anh, quốc gia có ngành công nghiệp quân sự đang thu lợi đáng kể từ thỏa thuận mới, tuyên bố động thái này không phải là "sự phản bội" đối với Pháp, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nói rằng ông hiểu lý do tại sao người Pháp sẽ thất vọng.

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.