Phân vân thị trường Internet

(PLO) - Doanh thu Internet Việt Nam năm 2012 chỉ đạt dưới 15.000 tỷ đồng. Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) đặt vấn đề: Với doanh thu đó, cần nghiêm túc nhìn nhận lại việc chúng ta có thực sự coi Internet là thị trường để tập trung phát triển và thu lợi nhuận từ đầu tư hạ tầng, tổ chức kinh doanh hay không.
 
Internet phát triển mạnh mẽ…
Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng hôm qua - 4/12 trong khuôn khổ Ngày Internet Việt Nam, Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với con người trong xã hội, đã và đang tác động tích cực tới hầu hết các lĩnh vực của đời sống, các tầng lớp người dân ở nhiều vùng miền. Internet đã góp phần tạo lập cộng đồng, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, nâng cao năng lực sản xuất và thương mại, tạo ra nhiều hơn của cải vật chất trong xã hội và nâng cao đời sống người dân. 
Internet đã có tác động sâu sắc đến đời sống xã hội
 Internet đã có tác động sâu sắc đến đời sống xã hội
“Có được những điều trên là nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng, dịch vụ Internet trong những năm qua” – ông Lê Nam Thắng nói. Đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) hạ tầng, đặc biệt là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Thắng cho biết trong 16 năm qua, VNPT là một trong những DN đi đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng Internet Việt Nam, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cố định. Với dịch vụ Internet, VNPT vẫn đang chiếm thị phần cao nhất. Ngoài việc cung cấp cho người dân và cho xã hội, VNPT cũng đóng góp rất lớn trong việc xây dựng cơ chế, chính sách góp phần thúc đẩy phát triển Internet tại Việt Nam.
Chia sẻ về hướng phát triển của Tập đoàn VNPT trong nền kinh tế Internet Việt Nam, ông Trần Việt Hưng - Phó Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC (đơn vị thành viên của VNPT) cho hay, bên cạnh những nỗ lực phát triển hạ tầng Internet, như một bánh xe trong guồng máy chung, VNPT/VDC đang nỗ lực triển khai cung cấp các dịch vụ, giải pháp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Ở thời điểm này, ngoài dịch vụ băng rộng truyền thống, DN còn tập trung phát triển các phương thức kết nối khác, phát triển các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, các dịch vụ nội dung số… nhằm đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam.
…nhưng doanh thu vẫn chưa xứng “đồng tiền, bát gạo”
Trong “bức tranh” Internet Việt Nam dưới góc độ kinh tế mà bà Lê Thị Ngọc Mơ – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) chia sẻ, cả nước hiện có 55 giấy phép cung cấp dịch vụ Internet cố định có hiệu lực, chỉ dành cho những DN cung cấp dịch vụ truy nhập và kết nối Internet chứ không tính cả DN cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông trên Internet. Đến nay, 47 DN đã thông báo chính thức triển khai cung cấp dịch vụ. 
Tuy vậy, chỉ 16 DN trong số đó có báo cáo thường xuyên với Cục Viễn thông về hoạt động cung cấp dịch vụ. Với 30 DN còn lại, dù đã thông báo chính thức cung cấp dịch vụ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau liên quan đến thị trường, doanh thu… nên không báo cáo hoặc đã tạm dừng hoạt động.
Về truy nhập Internet di động, Bộ TT&TT đã cấp 4 giấy phép cho 4 DN gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnam Mobile. Thị phần truy nhập Internet cố định hiện nay chủ yếu tập trung vào 5 DN lớn gồm VNPT, FPT, Viettel, CMC, SCTV. Những DN mới tham gia thị trường như CMC, SCTV đã nỗ lực đáng kể khai thác thị trường mới đòi hỏi chất lượng kỹ thuật cao. Thị trường DN di động nằm chủ yếu trong tay 3 DN lớn gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone với 98% thị phần. 
Đến tháng 10/2013, với thị trường băng rộng cố định thì có khoảng hơn 5 triệu thuê bao, trong đó 87,5% sử dụng ADSL (dịch vụ chất lượng thấp, giá rẻ). Còn ở lĩnh vực di động, hiện có khoảng 19 triệu thuê bao. Với số lượng khách hàng nêu trên, theo báo cáo của các DN năm 2012, tổng doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam đạt khoảng 10.000 tỷ đồng (không tách được phần truy nhập Internet, nhưng phần doanh thu từ truy nhập Internet sẽ ít hơn) và doanh thu từ dịch vụ 3G khoảng 5.000 tỷ đồng. 

Đọc thêm

Làm gì để mọi người đều ý thức chắt chiu sử dụng điện?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần được các địa phương, DN, thậm chí từng gia đình thực hiện ráo riết cụ thể hơn nữa. Mục đích không chỉ là bảo đảm đủ điện cho nền kinh tế; mà còn để ý thức tiết kiệm điện của từng người trở thành một nét văn hóa; để mọi người đều coi điện là tài nguyên quý giá cần chắt chiu sử dụng,..

Việt Nam - Hoa Kỳ hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Lãnh đạo cơ quan Hải quan hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết Tuyên bố Ý định. (Ảnh: H.Phúc)
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Hải quan tại Hải quan Hoa Kỳ từ ngày 11-19/5/2024, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ đã tổ chức buổi hội đàm cấp cao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Quyền Cao ủy Hải quan Hoa Kỳ Troy Miller.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Hành lang kinh tế tăng cường kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Việc nghiên cứu nhằm phát triển tuyến hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani (PARA-EWEC) giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan được cho là một trong những giải pháp giúp tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các tỉnh, địa phương, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Ý thức tiết kiệm điện cần trở thành nét văn hóa

Các đại biểu dự Tọa đàm. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - Chiều 15/5, tại Tọa đàm về “Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho rằng, cần tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tuyên truyền, vận động chỉ là một trong những giải pháp và đó là chưa đủ. Do vậy, EVN ứng dụng nhiều công nghệ để việc tiết kiệm điện được thực hiện một cách sinh động, hiệu quả hơn và đặc biệt là phải tạo sự tương tác giữa các đơn vị cung cấp điện, người sử dụng điện.

Kỳ vọng thị trường vàng bình ổn, đi vào nề nếp

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải công bố đoàn thanh tra thị trường vàng ngay trong tuần này. Việc này sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng? Phóng viên PLVN đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh về vấn đề này.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đường thủy nội địa

Phối cảnh dự án cảng Vạn Ninh hiện đang được Vinaconex và đối tác xây dựng. (Ảnh: Vinaconex)
(PLVN) - Tiết kiệm hơn nhiều so với đường bộ, nhưng do hạ tầng đường thủy nội địa vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” nên sản lượng vận chuyển hàng hóa qua phương thức này chưa thật sự được doanh nghiệp mặn mà. Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đường thủy nội địa, giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp.

Vì sao không thể ồ ạt phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu?

PGS.Nguyễn Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Cơ khí (Đại học Bách khoa Hà Nội) phát biểu tại hội nghị tham vấn về cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu.
(PLVN) -  Các nguồn điện không tăng được bao nhiêu nhưng nhu cầu sử dụng điện đều tăng khoảng trên dưới 10% mỗi năm. Điều này sẽ gây ra thiếu hụt điện trong vài năm tới. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tự sản tự tiêu được xem là cơ hội để bù nguồn trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, phát triển nguồn điện này như thế nào cho hợp lý lại là vấn đề khá lớn. PGS.Nguyễn Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Cơ khí (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.