Phân vân thị trường Internet

(PLO) - Doanh thu Internet Việt Nam năm 2012 chỉ đạt dưới 15.000 tỷ đồng. Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) đặt vấn đề: Với doanh thu đó, cần nghiêm túc nhìn nhận lại việc chúng ta có thực sự coi Internet là thị trường để tập trung phát triển và thu lợi nhuận từ đầu tư hạ tầng, tổ chức kinh doanh hay không.
 

Internet phát triển mạnh mẽ…

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng hôm qua - 4/12 trong khuôn khổ Ngày Internet Việt Nam, Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với con người trong xã hội, đã và đang tác động tích cực tới hầu hết các lĩnh vực của đời sống, các tầng lớp người dân ở nhiều vùng miền. Internet đã góp phần tạo lập cộng đồng, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, nâng cao năng lực sản xuất và thương mại, tạo ra nhiều hơn của cải vật chất trong xã hội và nâng cao đời sống người dân. 

Phân vân thị trường Internet ảnh 1
 Internet đã có tác động sâu sắc đến đời sống xã hội
“Có được những điều trên là nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng, dịch vụ Internet trong những năm qua” – ông Lê Nam Thắng nói. Đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) hạ tầng, đặc biệt là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Thắng cho biết trong 16 năm qua, VNPT là một trong những DN đi đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng Internet Việt Nam, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cố định. Với dịch vụ Internet, VNPT vẫn đang chiếm thị phần cao nhất. Ngoài việc cung cấp cho người dân và cho xã hội, VNPT cũng đóng góp rất lớn trong việc xây dựng cơ chế, chính sách góp phần thúc đẩy phát triển Internet tại Việt Nam.

Chia sẻ về hướng phát triển của Tập đoàn VNPT trong nền kinh tế Internet Việt Nam, ông Trần Việt Hưng - Phó Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC (đơn vị thành viên của VNPT) cho hay, bên cạnh những nỗ lực phát triển hạ tầng Internet, như một bánh xe trong guồng máy chung, VNPT/VDC đang nỗ lực triển khai cung cấp các dịch vụ, giải pháp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Ở thời điểm này, ngoài dịch vụ băng rộng truyền thống, DN còn tập trung phát triển các phương thức kết nối khác, phát triển các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, các dịch vụ nội dung số… nhằm đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam.

…nhưng doanh thu vẫn chưa xứng “đồng tiền, bát gạo”

Trong “bức tranh” Internet Việt Nam dưới góc độ kinh tế mà bà Lê Thị Ngọc Mơ – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) chia sẻ, cả nước hiện có 55 giấy phép cung cấp dịch vụ Internet cố định có hiệu lực, chỉ dành cho những DN cung cấp dịch vụ truy nhập và kết nối Internet chứ không tính cả DN cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông trên Internet. Đến nay, 47 DN đã thông báo chính thức triển khai cung cấp dịch vụ. 

Tuy vậy, chỉ 16 DN trong số đó có báo cáo thường xuyên với Cục Viễn thông về hoạt động cung cấp dịch vụ. Với 30 DN còn lại, dù đã thông báo chính thức cung cấp dịch vụ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau liên quan đến thị trường, doanh thu… nên không báo cáo hoặc đã tạm dừng hoạt động.

Về truy nhập Internet di động, Bộ TT&TT đã cấp 4 giấy phép cho 4 DN gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnam Mobile. Thị phần truy nhập Internet cố định hiện nay chủ yếu tập trung vào 5 DN lớn gồm VNPT, FPT, Viettel, CMC, SCTV. Những DN mới tham gia thị trường như CMC, SCTV đã nỗ lực đáng kể khai thác thị trường mới đòi hỏi chất lượng kỹ thuật cao. Thị trường DN di động nằm chủ yếu trong tay 3 DN lớn gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone với 98% thị phần. 

Đến tháng 10/2013, với thị trường băng rộng cố định thì có khoảng hơn 5 triệu thuê bao, trong đó 87,5% sử dụng ADSL (dịch vụ chất lượng thấp, giá rẻ). Còn ở lĩnh vực di động, hiện có khoảng 19 triệu thuê bao. Với số lượng khách hàng nêu trên, theo báo cáo của các DN năm 2012, tổng doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam đạt khoảng 10.000 tỷ đồng (không tách được phần truy nhập Internet, nhưng phần doanh thu từ truy nhập Internet sẽ ít hơn) và doanh thu từ dịch vụ 3G khoảng 5.000 tỷ đồng. 

Bách Linh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.