Phan Văn Anh Vũ khai thế nào về 'túi quà 5 tỷ đồng' đưa cho ông Nguyễn Duy Linh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa, bị cáo Vũ phủ nhận lời khai đưa 5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Duy Linh, chỉ thừa nhận nhờ “thầy phong thủy” đưa quà là xì gà, rượu.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Sáng 5/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Hồ Hữu Hoà (SN 1984, quê Nghệ An) và Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục tình báo Bộ Công an) ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Tại tòa, bị cáo Hồ Hữu Hòa khai bản thân làm nghề tự do, làm thêm công việc tư vấn phong thủy, tâm linh. Theo lời khai của Hòa, qua các mối quan hệ xã hội, ông ta quen biết với Phan Văn Anh Vũ vào năm 2010. Năm 2017, Hòa quen ông Nguyễn Duy Linh.

Quá trình khai báo, bị cáo này thừa nhận mình là người đã kết nối cho Linh và Vũ gặp nhau qua điện thoại của mình để Vũ nhờ Linh giúp đỡ một số vấn đề mà Vũ đang gặp khó khăn về pháp luật.

Sau đó, bị cáo này nói bản thân không nhận thức được đầy đủ khó khăn của bị cáo Vũ như thế nào. Bị cáo Vũ không nói và Hòa không dám hỏi. Theo lời bị cáo Hòa, ông Linh sau đó xin Hòa số điện thoại của Vũ, lưu vào điện thoại cá nhân. Hồ Hữu Hòa cũng thừa nhận gặp bị cáo Nguyễn Duy Linh nhiều lần. Trong đó, có một lần, sau khi nối máy để Linh và Vũ nói chuyện bằng điện thoại, Hòa được ông Linh dặn về nói lại với Vũ rằng không phải lo, người ta chỉ phá Vũ về kinh tế thôi.

Trả lời về số tiền 5 tỷ đồng, bị cáo Hòa khai, khi được Phan Văn Anh Vũ nhờ chuyển quà cho bị cáo Linh, Hòa thực hiện theo. Khi nhận túi quà, Hòa không biết nhưng suy đoán bên trong là tiền. Sau đó, bị cáo Vũ mới nói cho Hòa biết quà đó là 5 tỷ đồng.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối với bị cáo Nguyễn Duy Linh. “Bị cáo Linh chỉ là cấp trên, không trực tiếp theo dõi bị cáo” - bị cáo Vũ khai.

Khi HĐXX trình chiếu bản tự khai, bản cung lời khai của bị cáo Vũ, biên bản đối chất với lái xe Nguyễn Đăng Luân, Phan Văn Anh Vũ xác nhận đúng là chữ viết, chữ ký của bị cáo, nhưng không thừa nhận nội dung trong các biển bản trên.

Chủ tọa công bố bản tự khai của Phan Văn Anh Vũ, thể hiện Vũ có liên hệ với bị cáo Linh và được bị cáo Linh yêu cầu hỗ trợ tiền để lo công việc. Trong bản tự khai, Vũ thừa nhận đã vài lần chuyển tiền cho bị cáo Linh qua lái xe riêng. Bị cáo Linh gọi cho Vũ qua phần mềm viber, bảo Vũ “đi du lịch qua màn ảnh nhỏ”.

Đối với lời khai của bị cáo Hồ Hữu Hòa, bị cáo Vũ cho rằng, Hòa chỉ khai đúng một phần. Đó là việc Hòa giới thiệu Linh cho Vũ, chuyển quà giúp Vũ. Tuy nhiên, bị cáo Vũ khai rằng số quà đó là thuốc lá, xì gà, rượu chứ không phải tiền như lời khai của bị cáo Hòa.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Duy Linh được đưa vào phòng xét xử để thẩm vấn.

V.Thanh
Cùng chuyên mục
Đường "Nhuệ" tại tòa.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.