Phản ứng của Triều Tiên sau khi Hàn Quốc tuyên bố thành công phóng tên lửa SLBM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tự sản xuất, sau khi nước này thành công trong vụ phóng thử dưới nước từ tàu ngầm, Nhà Xanh tuyên bố hôm thứ Tư.
Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho nặng 3.000 tấn được trang bị tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho nặng 3.000 tấn được trang bị tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hôm thứ Tư, Hàn Quốc xác nhận quân đội của họ đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) gần Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) ở tỉnh Chungcheong Nam, trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Moon Jae-in, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn tên hai quả lửa ra vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ dưới nước và bay đúng hướng trước khi bắn trúng mục tiêu.

Theo Hàn Quốc, đây là một bước ngoặt cho chương trình quốc phòng của đất nước này. Văn phòng Tổng thống cho biết trong một tuyên bố rằng SLBM dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tự vệ của đất nước.

Ông Moon đã chúc mừng quân đội về thành tích đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 tiến hành vụ phóng thử SLBM. Tên lửa, được phát triển tại Hàn Quốc và giao cho Hải quân vào ngày 13/8, được phóng từ tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho.

Vụ phóng tên lửa này của Hàn Quốc cũng được ca ngợi mạnh mẽ vì khả năng vận hành SLBM từ các tàu ngầm có giá trị chiến lược rất lớn. Hệ thống vũ khí này đặc biệt khó phát triển và chỉ được vận hành bởi 6 quốc gia khác, bao gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Cũng trong ngày thứ Tư, một thông báo của Tổng thống nói rằng một cuộc thử nghiệm thành công riêng biệt đối với một tên lửa đất đối không tầm xa đã được thực hiện. Tên lửa sẽ được lắp trên máy bay chiến đấu KAI KF-21 Boramae.

Phản ứng của Triều Tiên sau khi Hàn Quốc tuyên bố thành công phóng tên lửa SLBM ảnh 1

Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới sở hữu SLBM tự sản xuất, sau khi phóng thử thành công hôm nay.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản nói rằng Triều Tiên đã bắn hai quả đạn xuống biển. Đạn, được cho là tên lửa đạn đạo, đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới. Lầu Năm Góc cho biết, Triều Tiên rõ ràng là một mối đe dọa đối với "các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế".

Ngay lập tức, Điện Kremlin kêu gọi kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng, sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và Seoul hôm nay. Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng các quan chức quốc phòng Nga đang theo dõi sát sao tình hình ở khu vực này.

Phản ứng từ phía Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng quan hệ liên Triều có thể bị phá hủy hoàn toàn, đồng thời chỉ trích việc Tổng thống Moon Jae-in tham dự một vụ thử tên lửa SLBM.

Tuyên bố từ bà Kim Yo-jong được đưa ra ngay sau khi ông Moon nói rằng việc Hàn Quốc nâng cấp năng lực tên lửa có thể giúp ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên sau vụ phóng thử thành công một tên lửa SLBM bản địa tại một bãi thử địa phương.

Mỹ Hương (t/hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".