Phản ứng của Tổng thống Nga Putin trước việc được sùng bái

Tổng thống Nga Putin tại một sự kiện
Tổng thống Nga Putin tại một sự kiện
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin phản đối mạnh mẽ những nỗ lực nhằm xây dựng sự sùng bái cá nhân xung quanh ông.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra với các phóng viên ngày 13/3.

“Điều mà ông Vladimir Putin không thể chấp nhận là sự sùng bái cá nhân ông”, Người phát ngôn Điện Kremlin nói và khẳng định Tổng thống Nga từ lâu đã làm rõ thái độ của mình đối với những nhóm có xu hướng sùng bái cá nhân ông.

“Chắc chắn, ông ấy không thích việc đó và không thể chấp nhận nó”, ông Peskov nói khi trả lời một câu hỏi của phóng viên.

Ông Putin nắm quyền Tổng thống Nga lần đầu vào ngày 31/12/1999, sau khi Tổng thống đầu tiên của Nga là ông Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố từ chức và trao quyền lại cho ông Putin - khi đó giữ cương vị Thủ tướng Nga. 

3 tháng sau, ông Putin lần đầu tiên đắc cử tổng thống và tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2004.

Do Hiến pháp Nga không cho phép một vị tổng thống tại vị 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống trong năm 2008 – cuộc bầu cử mà ông Dmitry Medvedev đã đắc cử Tổng thống.

Ông Medvedev sau đó đã bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng. Ông Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3/2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 kéo dài thành 6 năm. 

Năm 2018, ông giành chiến thắng trong cuộc đua tranh cử tổng thống Nga, giúp ông Putin nắm quyền thêm 6 năm nữa (tới năm 2024)./.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…