Phản ứng của Moscow về tuyên bố của Washington rằng Nga triển khai vũ khí hóa học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Washington hôm thứ Bảy đã cáo buộc người Mỹ đang cố gắng "hạ bệ" Moscow, bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng đất nước của ông có thể triển khai vũ khí hóa học ở Ukraine.
Ảnh: Getty Images Ảnh: Getty Images

Với khẳng định, Mỹ không cung cấp được bằng chứng nào về cáo buộc Nga triển khai vũ khí hóa học ở Ukraine, ông Anatoly Antonov nói rằng, "đây là một nỗ lực khác nhằm làm cho đất nước chúng ta (Nga) bị tàn phá" và nói thêm rằng những tuyên bố như vậy “không đáng một xu”.

“Quốc gia của chúng tôi, không giống như Hoa Kỳ, đã loại bỏ tất cả các kho dự trữ tác nhân chiến tranh hóa học hiện có vào năm 2017. Thực tế này đã được ghi nhận bởi OPCW. Thật vô nghĩa khi tranh luận với thực tế này", ông Antonov kết luận, khi nhắc đến thực tế là các kho dự trữ chiến tranh hóa học của Mỹ vẫn chưa được ngừng hoạt động hoàn toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm thứ Tư đề xuất rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine. Ông nói: “Nga có thành tích cáo buộc phương Tây về những tội ác mà chính Nga đang gây ra, đồng thời gọi những lời cảnh báo của Moscow là“ một âm mưu rõ ràng”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong tuần này tuyên bố rằng Nga có thể “sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine” hoặc “tạo ra một chiến dịch cờ giả” với những vũ khí như vậy. Bà Psaki nói thêm rằng thế giới nên "đề phòng" cũng như bác bỏ đề xuất của Moscow rằng Mỹ và Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công bằng cờ giả tương tự, gọi chúng là "tuyên bố sai lầm" và "thuyết âm mưu".

Thư ký báo chí lập luận rằng tuyên bố của Moscow là một "âm mưu rõ ràng" để biện minh cho các hành động quân sự tiếp theo ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vào ngày 6/3 rằng các lực lượng Nga đã phát hiện ra bằng chứng về việc Ukraine xóa dấu vết của một chương trình sinh học quân sự được cho là do Mỹ hậu thuẫn ở nước này. Washington tuyên bố họ đang nỗ lực ngăn chặn lực lượng Nga thu giữ tài liệu nghiên cứu sinh học.

Chính phủ Nga đã tuyên bố rằng các nhóm Ukraine được Mỹ hậu thuẫn có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học giả để "cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và vi phạm nghĩa vụ của họ". Mỹ và Ukraine đã bác bỏ những tuyên bố như vậy.

Vĩnh Hưng (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.