Phản ứng của Gazprom khi "dính líu" đến khủng hoảng của Moldova

Đường ống dẫn khí Iashi-Ungheni Moldova-Romania ở Zagionarya, quận Ungheni. Ảnh: EPA
Đường ống dẫn khí Iashi-Ungheni Moldova-Romania ở Zagionarya, quận Ungheni. Ảnh: EPA
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom Sergei Kupriyanov nói rằng không có yếu tố chính trị nào trong việc cung cấp khí đốt cho Moldova, vì Gazprom không thể làm ăn thua lỗ.

Người phát ngôn của Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga Sergei Kupriyanov (ảnh) cho biết cuộc khủng hoảng khí đốt của Moldova là do chính quyền Moldova gây ra, vì khoản nợ cho lượng khí đốt được cung cấp lên tới 433 triệu USD.

Người phát ngôn của Gazprom Sergei Kupriyanov.
Người phát ngôn của Gazprom Sergei Kupriyanov.

"Hiện tại, tình hình cung cấp khí đốt của Nga cho Moldova rất phức tạp. Các nhà chức trách Moldova hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc này. Chúng tôi đang nói về cuộc khủng hoảng không thanh toán của Moldova đối với khí đốt của Nga", ông nói.

Ông Kupriyanov giải thích rằng nước Cộng hòa này đã tích lũy một khoản nợ cho lượng khí đốt đã được giao.

"Đến nay, khoản nợ là 433 triệu USD, và tính đến các khoản thanh toán quá hạn, tổng số nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì một số lý do, đại diện Moldova không muốn thừa nhận số nợ đã tích lũy. Hơn nữa, đại diện Moldova lại không thích giá khí đốt hiện tại, mặc dù giá cả rõ ràng và minh bạch”, ông nói thêm và nhấn mạnh: “Hàng hóa nhận được phải được thanh toán đúng hạn".

"Không có chính trị ở đây. Gazprom là một công ty cổ phần và không thể hoạt động thua lỗ. Nó không thể để thất thoát các khoản nộp thuế vào ngân sách Nga. Sự kiên nhẫn có giới hạn. Moldova đang kích động cuộc khủng hoảng bằng chính bàn tay của mình", người phát ngôn của Gazprom làm rõ vấn đề.

Ông Kupriyanov cho biết thêm rằng Gazprom đang bối rối trước các báo cáo rằng Chisinau có kế hoạch chấm dứt hoạt động của Moldovagaz, "con nợ" của Gazprom với lượng khí đốt đã giao.

Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp vì thiếu khí đốt. Ảnh: Getty Images

Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp vì thiếu khí đốt. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Natalia Gavrilitsa cho biết Chính phủ Moldova đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày từ 21/10 do cuộc khủng hoảng năng lượng, mà việc thiếu một thỏa thuận cung cấp khí đốt với Gazprom đã làm phức tạp thêm tình hình.

Moldova đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trả các khoản nợ lịch sử, cũng như hoãn áp dụng các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba của EU, liên quan đến các khoản đầu tư của Gazprom vào Moldova nhằm tiến tới thỏa thuận mua khí đốt từ Gazprom.

Theo Balkan Insight, Thủ tướng Natalia Gavrilita cho biết đang xem xét một số khả năng cung cấp khí đốt ở các nước châu Âu khác, trước hết từ các nước láng giềng như Romania và Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao lâm thời của Romania Bogdan Aurescu hôm đầu tuần thông báo rằng ông sẽ nói với các ngoại trưởng châu Âu đang nhóm họp tại Luxembourg về cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt ở Moldova và sẽ đề nghị giúp Chisinau khắc phục vấn đề.

Ông Aurescu cho biết, đường ống Iasi-Chisinau nối hai nước vẫn hoạt động, nhưng Romania không tự cung cấp được nguồn dự trữ khí đốt của mình. Tuy nhiên, Moldova có thể mua khí đốt từ các thị trường quốc tế và sau đó vận chuyển qua đường ống từ Romania.

Moldova cũng có cuộc thảo luận với Ba Lan về việc cung cấp khí đốt. Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu thông báo Moldova đang vào "chế độ báo động". Chính phủ đã ra lệnh chuyển sang tiêu thụ dầu lấy từ dự trữ của nhà nước, cho mục đích sưởi ấm.

Đọc thêm

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: baochinhphu.vn.
(PLVN) - Ngày 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra "Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng". Sự kiện do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Kinh tế - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia

Ảnh minh họa: Người dân Lào đón Tết cổ truyền Bun Pi May.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tết Bun Pi May của Lào và Tết Chol Chhnam Thmey của Campuchia, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng tới Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni; Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.