Phán quyết của tòa án Israel khiến người Palestine tức giận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phán quyết của một tòa án địa phương của Israel có lợi cho một người đàn ông Do Thái cầu nguyện lặng lẽ tại thánh địa Jerusalem đã khiến các nhà chức trách Hồi giáo tức giận.
Khuôn viên Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Thành phố Cổ Jerusalem. Ảnh: AP Khuôn viên Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Thành phố Cổ Jerusalem. Ảnh: AP

Khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa là địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi và là địa điểm linh thiêng nhất đối với người Do Thái, những người gọi nó là Núi Đền vì nó là vị trí của các Đền thờ Do Thái cổ đại.

Đây là tâm điểm cảm xúc của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, và những căng thẳng ở đó đã giúp châm ngòi cho cuộc xung đột ở Dải Gaza suốt 11 ngày vào tháng Năm. Theo cách hiểu không chính thức, người Do Thái không được phép cầu nguyện ở đó.

Phán quyết của một tòa án ở Jerusalem liên quan đến một người đàn ông Do Thái đã bị cấm ra khỏi địa điểm này trong 15 ngày, sau khi cảnh sát Israel bắt gặp anh ta đang lặng lẽ cầu nguyện ở đó. Tòa án đã dỡ bỏ lệnh cấm sớm vài ngày, ra phán quyết rằng người đàn ông, "giống như nhiều người khác, cầu nguyện hàng ngày trên Núi Đền".

Lưu ý rằng anh ta đã làm như vậy một cách âm thầm và riêng tư, phán quyết cho biết "hoạt động này tự nó là không đủ để vi phạm các hướng dẫn của cảnh sát".

Theo một thỏa thuận lâu đời nhưng không chính thức được gọi là hiện trạng, người Do Thái được phép đến thăm địa điểm này nhưng không được cầu nguyện ở đó. Thỏa thuận đã bị phá vỡ trong những năm gần đây khi các nhóm lớn người Do Thái, bao gồm cả những người theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo cứng rắn, thường xuyên đến thăm và cầu nguyện tại địa điểm này. Chính phủ Israel cho biết họ cam kết duy trì hiện trạng.

Người Palestine và nước láng giềng Jordan, đóng vai trò là người trông coi thánh địa, lo sợ rằng Israel cuối cùng có kế hoạch tiếp quản khu phức hợp hoặc phân vùng nó - như đã làm với một thánh địa đang tranh chấp tương tự ở Hebron, thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng.

Một tổ chức Hồi giáo tài trợ cho hoạt động của Nhà thờ Al-Aqsa gọi phán quyết là "sự vi phạm trắng trợn" đối với sự tôn nghiêm của khu phức hợp và là một "sự khiêu khích rõ ràng" đối với người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu tại nhà thờ Hồi giáo thường xuyên có sự tham gia của hàng chục nghìn người Palestine, và đôi khi được theo sau bởi các cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát Israel. Một chuyến thăm khiêu khích của một chính trị gia cánh hữu Israel vào năm 2000 đã giúp khơi dậy cuộc nổi dậy lần thứ hai của người Palestine.

Israel đã chiếm được đông Jerusalem - bao gồm cả Thành cổ và các thánh địa thiêng liêng đối với người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo - trong cuộc chiến năm 1967 và sáp nhập nó. Người Palestine muốn đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Tình trạng của thành phố là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất trong nhiều thập kỷ nỗ lực xây dựng hòa bình ở khu vực này thất bại.

Mỹ Hương (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.