Phận ở rể, bị vợ “cắm sừng” lại thêm nguy cơ ra đường tay trắng khi ly hôn

(PLVN) - Vợ chồng tôi được cha mẹ vợ cho một thửa đất nông nghiệp, chúng tôi đã xây nhà ở ổn định, đã làm thủ tục kê khai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư và đã được cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng. Nay xảy ra chuyện ly hôn, cha mẹ vợ bỗng quay ra đòi lại đất vì không muốn chia cho tôi một nửa tài sản... 
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Hỏi: Sau khi cưới, cha mẹ vợ cho vợ chồng tôi một thửa đất nông nghiệp để ra riêng làm ăn, việc cho không có giấy tờ gì. Vợ chồng tôi đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay đã gần chục năm.

Ba năm trước, do gia đình cần vay tiền làm ăn nên vợ chồng tôi đã làm thủ tục kê khai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư và đã được cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng toàn bộ thửa đất trên.

Quá trình sinh sống, tôi đã hết lòng hết sức vun vén hạnh phúc cũng như tu chí làm ăn, tạo lập khối tài sản chung vợ chồng. Nay xảy ra chuyện vợ tôi ngoại tình dẫn đến vợ chồng ly hôn, bỗng dưng cha mẹ vợ quay ra đòi lại thửa đất vì không muốn phải chia cho tôi một nửa...

Xin hỏi trong trường hợp này pháp luật xác định thửa đất thuộc sở hữu của vợ chồng tôi hay chúng tôi phải trả lại đất cho cha mẹ? (Anh Hoàng Quốc B., 40 tuổi ở Hà Nội) 

Luật sư tư vấn: Theo các thông tin anh cung cấp, có thể tạm chia thành hai trường hợp như sau:

- Trường hợp thứ nhất: Nếu cha mẹ vợ anh có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để vợ chồng anh thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng giúp và các chứng cứ này được Tòa án có thẩm quyền chấp nhận, thì mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của cha mẹ vợ anh mà không phải thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh.

Theo đó, cha mẹ vợ anh phải là người vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này khi vợ chồng anh ly hôn, mảnh đất cũng như cả khoản nợ trên sẽ không được xem xét để phân chia.

- Trường hợp thứ hai: Nếu cha mẹ vợ anh không có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để anh thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ; ngược lại bản thân anh chứng minh được việc sang tên sổ đỏ cho vợ chồng anh được cha mẹ vợ thực hiện hoàn toàn tự nguyện, hợp pháp thì thửa đất thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng anh và sẽ được tiến hành chia tài sản chung vợ chồng khi giải quyết ly hôn. 

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc vay vốn ngân hàng đã được xác lập một cách hợp pháp, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về việc xác định tài sản chung của vợ chồng thì mảnh đất là tài sản chung và và khoản nợ cũng là nợ chung của hai vợ chồng anh.

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu hai bên không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…”.

Căn cứ theo quy định vừa trích dẫn ở trên và những gì anh trình bày, trong trường hợp này anh có thể thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh vợ anh là người có lỗi khi đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng (lỗi ngoại tình); anh là người có đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập cũng như duy trì khối tài sản chung để Tòa án xem xét quyết định phân chia cho hợp lý, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

P.Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.