Phận ở rể, bị vợ “cắm sừng” lại thêm nguy cơ ra đường tay trắng khi ly hôn

(PLVN) - Vợ chồng tôi được cha mẹ vợ cho một thửa đất nông nghiệp, chúng tôi đã xây nhà ở ổn định, đã làm thủ tục kê khai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư và đã được cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng. Nay xảy ra chuyện ly hôn, cha mẹ vợ bỗng quay ra đòi lại đất vì không muốn chia cho tôi một nửa tài sản... 
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Hỏi: Sau khi cưới, cha mẹ vợ cho vợ chồng tôi một thửa đất nông nghiệp để ra riêng làm ăn, việc cho không có giấy tờ gì. Vợ chồng tôi đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay đã gần chục năm.

Ba năm trước, do gia đình cần vay tiền làm ăn nên vợ chồng tôi đã làm thủ tục kê khai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư và đã được cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng toàn bộ thửa đất trên.

Quá trình sinh sống, tôi đã hết lòng hết sức vun vén hạnh phúc cũng như tu chí làm ăn, tạo lập khối tài sản chung vợ chồng. Nay xảy ra chuyện vợ tôi ngoại tình dẫn đến vợ chồng ly hôn, bỗng dưng cha mẹ vợ quay ra đòi lại thửa đất vì không muốn phải chia cho tôi một nửa...

Xin hỏi trong trường hợp này pháp luật xác định thửa đất thuộc sở hữu của vợ chồng tôi hay chúng tôi phải trả lại đất cho cha mẹ? (Anh Hoàng Quốc B., 40 tuổi ở Hà Nội) 

Luật sư tư vấn: Theo các thông tin anh cung cấp, có thể tạm chia thành hai trường hợp như sau:

- Trường hợp thứ nhất: Nếu cha mẹ vợ anh có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để vợ chồng anh thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng giúp và các chứng cứ này được Tòa án có thẩm quyền chấp nhận, thì mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của cha mẹ vợ anh mà không phải thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh.

Theo đó, cha mẹ vợ anh phải là người vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này khi vợ chồng anh ly hôn, mảnh đất cũng như cả khoản nợ trên sẽ không được xem xét để phân chia.

- Trường hợp thứ hai: Nếu cha mẹ vợ anh không có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để anh thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ; ngược lại bản thân anh chứng minh được việc sang tên sổ đỏ cho vợ chồng anh được cha mẹ vợ thực hiện hoàn toàn tự nguyện, hợp pháp thì thửa đất thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng anh và sẽ được tiến hành chia tài sản chung vợ chồng khi giải quyết ly hôn. 

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc vay vốn ngân hàng đã được xác lập một cách hợp pháp, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về việc xác định tài sản chung của vợ chồng thì mảnh đất là tài sản chung và và khoản nợ cũng là nợ chung của hai vợ chồng anh.

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu hai bên không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…”.

Căn cứ theo quy định vừa trích dẫn ở trên và những gì anh trình bày, trong trường hợp này anh có thể thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh vợ anh là người có lỗi khi đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng (lỗi ngoại tình); anh là người có đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập cũng như duy trì khối tài sản chung để Tòa án xem xét quyết định phân chia cho hợp lý, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

P.Luật
Cùng chuyên mục
Nghệ sĩ Chí Trung và con gái.

Xúc động những bức thư gửi con gái của nghệ sĩ Việt

(PLVN) - “Còn rất nhiều điều tốt đẹp đang đón chờ con và em ở phía trước. Chỉ mong con đón nhận hạnh phúc như một điều hiển nhiên mà một người con gái xinh đẹp, dịu hiền và đầy trách nhiệm như con xứng đáng được hưởng”, đó là những dòng chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung gửi con gái sau ly hôn.

Đọc thêm

Bánh đa kê

Bánh đa kê
(PLVN) - “Em tôi bé bỏng nhất nhà/ Thèm ăn cơm nếp thịt gà cháo kê/ Em tôi buồn ngủ buồn nghê/ Thèm ăn cơm nếp cháo kê thịt gà”... (ca dao)

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm và trách nhiệm của nhiều lãnh đạo tỉnh và đưa ra kết luận về những sai phạm của Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong quản lý đất đai. Các sai phạm từ những vụ chuyển nhượng “đất vàng” trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã khiến hàng loạt lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi nhân dân.

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nghề học... phải nghe chửi!

Nghề học... phải nghe chửi!
(PLVN) - Ngỡ rằng học nghề "bẻ khóa" để ăn trộm nên bị chửi, ai dè bị "ăn" chửi là do ông thầy dạy sửa khóa mắc bệnh chửi đồ đệ. Thế nhưng thầy chửi còn không đáng sợ bằng đăm chiêu không chửi! Hay thật, học nghề mà mỗi lần nghe chưởi thậm tệ là một lần thêm chiêu

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.