Phẫn nộ vụ bảo vệ đâm xe làm một nữ công nhân thiệt mạng

Trong đám tang chị Liễu, một số cụ già chỉ mong việc oan ức của chị sớm được giải quyết thỏa đáng. Một số thanh niên trong làng thì hết sức bức xúc, họ cho biết, sau khi làm tang chị Liễu xong, sẽ lên nói chuyện phải trái với công ty Giai Đức.

Đời sống vất vả, khó khăn nên nhóm công nhân công tập trung kiến nghị xin hưởng thêm ưu đãi, nhưng sự việc bất ngờ vào sáng ngày 23/6 đã gây ra cái chết oan uổng cho một nữ công nhân và nhiều người bị thương làm dư luận phẫn nộ.

Hành vi không thể chấp nhận

Có mặt tại công ty vật liệu Giai Đức (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), sau ngày xảy ra sự việc bảo vệ Lê Tuấn Minh lái xe làm 1 công nhân tử vong và sáu người khác bị thương, hàng trăm công nhân vẫn đội mưa tập trung kín ở khu vực nhà để xe. Thậm chí, treo ở cửa ra vào nguyên một vòng hoa và chục vành khăn tang. Một công nhân bức xúc: “Chúng tôi tập trung ở đây, không chỉ vì quyền lợi của mình, mà còn đòi lại công bằng cho người quá cố. Đó là hành vi không thể chấp nhận được”.

dbgf
Chân dung gã bảo vệ mất hết nhân tính - Lê Tuấn Minh, tại CQĐT

Vẫn vận nguyên bộ áo mưa lấm lem bùn đất, anh Khanh (một công nhân) kể với phóng viên, 6 giờ sớm nay (24/6), mặc cho trời mưa như trút, anh cùng chục người khác cùng góp mặt đưa tang chị Liễu. Trời mưa, càng làm không khí thêm tang thương và ảm đạm. Đặc biệt, gia cảnh chị Liễu làm mọi người thấy thương tâm hơn, ngôi nhà tềnh toàng, chị Liễu và chồng đều là công nhân, trên có mẹ già, em chồng thì mắc bệnh thần kinh và hai con nhỏ (lớn 7 tuổi, bé 4 tuổi).

Trong đám tang chị Liễu, một số cụ già chỉ mong việc oan ức của chị sớm được giải quyết thỏa đáng. Một số thanh niên trong làng thì hết sức bức xúc, họ cho biết, sau khi làm tang chị Liễu xong, sẽ lên nói chuyện phải trái với công ty Giai Đức.

Qua chuyện thương tâm của chị Liễu, anh Khanh đưa ra nhận xét: “Đáng buồn cho một doanh nghiệp, nếu lãnh đạo là người sáng suốt và thông cảm cho hoàn cảnh của người công nhân thì không ra cơ sự này, đằng này họ mặc kệ, nên chúng tôi càng bức xúc hơn. Ngoài công đoàn, đến ngay cả cử đại diện đến đưa tang chị Liễu cũng không thấy”.

Anh Hùng (người dân ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ) bức xúc: “Tuy tôi không chứng kiến sự việc, nhưng nghe kể lại thì thấy anh bảo vệ ác quá, cùng là người làm thuê, công nhân họ đình công đòi tăng lương thì mình cũng được tăng chứ sao phải làm thế, mà đằng này toàn phụ nữ chân yếu tay mềm, tôi nghĩ chắc hẳn phải có uẩn khúc gì chưa sáng tỏ”.

Chị Luyến, một công nhân cùng tổ với chị Liễu khẳng định: “Chiếc xe gây tai nạn là xe nhỏ, chứ to hơn thì còn chết mấy mạng người. Tất cả anh chị em công nhân đều bức xúc nên phải làm đến cùng, đòi hỏi chính đáng thì mới thôi, bằng không chúng tôi xin nghỉ việc hết”

Sự thật về đời sống công nhân tại Công ty Giai Đức

Phía sau chuyện đau thương của chị Liễu, và  số người bị thương, ít người biết và cám cảnh cho hoàn cảnh của nhiều công nhân khác cũng đang làm việc tại công ty Giai Đức. Kể về thời gian làm việc tại công ty Giai Đức, một công nhân tên Mạnh cho hay, lương thưởng tại đây rất thấp. Trước kia khi lạm phát chưa cao thì bữa ăn 10.000 đồng còn tạm được, nay cái gì cũng tăng giá chóng mặt, nên bữa ăn tại công ty không thấm tháp vào đâu.

Do lương thấp, thưởng lại càng ít nên anh Mạnh vốn tính cần cù, dù ngày mưa hay nắng, có khi trái gió cũng cố gắng đi làm để cuối tháng lĩnh 50.000 tiền thưởng. Đặc biệt, anh cho hay, những ngày lễ thường không có thưởng. Tết Nguyên đán, anh em ký bảng thưởng 50.000 đồng mà đắng lòng, đến năm nay, sau nhiều lần kiến nghị thì Công ty tăng lên 100.000 đồng.

Ngược lại, nếu có chót vi phạm nội quy, ở mức nhắc nhở và cảnh cáo phạt hai ngày lương vào tháng thứ 13. Thậm chí, công ty còn đưa ra quy định hết sức ngặt nghèo, trong đó cả việc đi vệ sinh cũng phải ký sổ ở quản lý.

Đến chiều tối hôm qua-24/6, hàng trăm công nhân vẫn cùng nhau ở lại chờ giám đốc công ty sẽ về trong buổi chiều để chờ gặp lãnh đạo Công ty giải quyết công bằng cho người đã khuất và có một chế độ ưu đãi hơn cho đời sống đông đảo công nhân hiện nay.

Thông tin từ Công an huyện Chương Mỹ cho hay, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế không bằng lái Lê Tuấn Minh (Nhân viên Công ty cổ phẩn an ninh miền bắc, đơn vị Công ty Giai Đức thuê bảo vệ công ty). Đồng thời tạm giam 3 tháng đối với lái xe này để điều tra làm rõ những tình tiết trong vụ án mạng đâm công nhân. Trong một diễn biến khác, khi ra đầu thú tại cơ quan điều tra, Minh khai đã nhận được điện thoại của bà Đinh Thị Ái (Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Giai Đức) yêu cầu bằng mọi giá phải đưa chiếc xe ô tô chở rác bị công nhân chặn ở cổng vào trong công ty. Minh đã đuổi lái xe xuống và tự mình điều khiển xe tông vào số công nhân trên.

Tiến Phong

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.