Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng

(PLVN) - Thay vì chuyền tay nhau quyển sổ học bạ và viết tay đánh giá xếp loại học sinh, thầy Phan Hữu Tùng - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế) đã mày mò, sáng tạo ra phần mềm quản lý học sinh hoàn toàn miễn phí, từ đó hỗ trợ tối đa cho các giáo viên trong thao tác đánh giá, xếp loại mỗi năm.

Không giỏi nhưng đam mê

Thầy Phan Hữu Tùng bén duyên với tin học hơn 10 năm trước, khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Lúc đó cả trường chỉ có đúng 1 cái máy tính duy nhất, nên cứ hễ tranh thủ lúc rảnh rỗi thầy Tùng lại bắt đầu tự học, mày mò các phần mềm trong hệ điều hành Windows, mà đặc biệt nhất phải kể đến là phần mềm Microsoft Excel.

Trong quá trình công tác giảng dạy của mình, thầy Tùng nhận thấy các khâu tổng kết điểm tốn rất nhiều thời gian và cứ vào cuối kỳ, cuối năm, các giáo viên lại càng áp lực. Từ niềm đam mê tin học cùng với sự thấu hiểu nỗi khó khăn của giáo viên, thầy bắt đầu viết các hướng triển khai về phần mềm trên nền Excel vào năm 2008 khi vẫn còn dạy ở Phú Sơn.

Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng ảnh 1

Giao diện phần mềm quản lý học sinh của thầy Tùng.

“Mong muốn lớn nhất của mình là làm sao giáo viên có thể công tác tốt. Để được vậy thì mình luôn cố gắng hỗ trợ giáo viên trong khuôn khổ cho phép. Việc vào điểm trong sổ sách, giấy tờ hàng năm vẫn còn quá vất vả đối với giáo viên khi mà công việc của giáo viên thường ngày đã đủ bận rộn rồi. Do đó, mình làm ra phần mềm này cũng không to tát gì mà chỉ muốn lan rộng hơn để giúp đỡ giáo viên thôi.” thầy Tùng chia sẻ: 

Sau này, khi chuyển công tác về làm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế), thầy Tùng bắt đầu viết các thuật toán mới hỗ trợ cho phần mềm quản lý học sinh. Phần mềm dần hoàn thiện và được đưa vào thử nghiệm từ năm học 2010đ ể thay thế cho sổ điểm giấy. Đặc biệt, hệ thống này sẽ giúp giáo viên giảm nhiều áp lực ghi chép, nhận xét các loại hồ sơ, sổ sách, việc phê học bạ theo mẫu hệ thống. Vì chủ yếu là thực hiện trên máy tính nên các khâu tổng kết cũng được diễn ra rất nhanh và chính xác. 

Từ việc cuốn học bạ thay vì phải chuyền tay qua tất cả giáo viên từng bộ môn vào điểm giờ chỉ cần một thao tác in ấn từ phần mềm quản lý giáo dục của trường. Giảm áp lực tất yếu sẽ tạo động lực, vì vậy thầy Tùng luôn quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra thay đổi căn bản trong chất lượng dạy và học.

Niềm vui và nỗi buồn

Hệ thống quản lý học sinh được áp dụng đã giúp toàn bộ công tác quản lý đỡ vất vả hơn. Tất cả các dữ liệu được tự động đồng bộ, từ các lớp, các khối riêng tới cơ quan quản lý cấp trên (giáo viên, hiệu trưởng). Mỗi khi cần số liệu thống kê của bất cứ một lớp hay kiểm tra kết quả học tập và thông tin của bất cứ một học sinh nào đó, các cơ quan quản lý cấp trên chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động trả kết quả.

Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng ảnh 2
 Sổ học bạ mới, các môn học được hệ thống tự động tổng kết đánh giá dựa trên điểm đánh giá của giáo viên, thay vì trước đây phải chuyền tay nhau nhận xét và cho điểm từng môn học.

Khi có phần mềm rồi, các công việc khác cũng đỡ nhọc nhằn hơn cho toàn giáo viên trong trường. Bởi vì thông tin dữ liệu của học sinh dễ dàng được lưu trữ đầy đủ từ họ tên, quê quán, ngày sinh cho đến điểm học lực các môn và các đánh giá nhận xét của giáo viên. Do đó, dễ dàng quan sát được học lực, hạnh kiểm của các em và cả những nhận xét, lưu ý riêng của mỗi giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Trai - GV trường Tiểu học Thủy Phù - cho biết: “Khi trường áp dụng phần mềm này, các thầy cô đã rất vui khi công việc cuối năm được giảm bớt. Lúc trước các công tác đánh giá, tổng kết phải làm thủ công, nhiều lúc ghi nhầm là phải mua mới phiếu liên lạc, hoặc có khi không sửa lại được. Từ hồi làm mọi thứ nhờ phần mềm của thầy Tùng, nếu có sai sót mình cũng dễ chỉnh sửa hơn, hoặc khi cần tìm thông tin một em học sinh bất kỳ thì cực kỳ tiện lợi.”

Được biết, khi phần mềm hoàn chỉnh, thầy Tùng đã chia sẻ phần mềm ở nhiều diễn đàn dạy học như Violet.vn, DayhocIntel.net.,…Nhiều trường ở địa bàn đã xin phần mềm của thầy Tùng về áp dụng và nơi nào dùng cũng cho phản hồi tốt. Nhiều email kèm thư đã gửi đến cảm ơn thầy Tùng và xin chỉ thêm các kinh nghiệm riêng cho trường - vì số lượng lớp, học sinh, cách tổ chức mỗi trường đều khác. Đặc biệt hơn là có một số trường học ở các tỉnh thành khác cũng liên lạc với thầy Tùng để nhờ hỗ trợ sử dụng phần mềm.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Chánh (thị xã Hương Thủy, Huế) - cho hay: “Trường mình đã sử dụng phần mềm của thầy Tùng được 3 năm rồi. Phần mềm này rất tiện lợi, nhờ thực hiện thao tác trên máy tính nên lúc in ra thì trình bày rất là đẹp. Việc áp dụng phần mềm cũng hỗ trợ giáo viên rất nhiều ở khâu liên kết giữa sổ liên lạc và học bạ của học sinh. Vì vậy nhà trường dễ dàng quản lý các em học sinh hơn.”

Được biết, Bộ Giáo Dục & Đào tạo cũng đã có Chỉ thị 138/CT- BGDĐT “Về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường”. Vì vậy khi có Chỉ thị này, thầy Tùng và các giáo viên rất vui vì được phép chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định. Việc từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho các loại hồ sơ, sổ sách hiện hành theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên cũng nằm trong sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Phần mềm hay, mang tính sáng tạo và đáp ứng đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT là vậy nhưng trường Thủy Phù là một trường nằm xa trung tâm thành phố, vì vậy mức độ lan tỏa chưa cao. Để phần mềm này có thể lan rộng hơn, hỗ trợ giáo viên, nhà trường vẫn là một niềm trăn trở của thầy Tùng. Hi vọng với tính ứng dụng cao của phần mềm này, nhiều trường học có thể tiếp cận và sử dụng để mang lại hiệu quả cao cho ngành giáo dục và giảm tải bớt áp lực cho giáo viên.

Hoàng Ngân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.

VNPT trình diễn nền tảng, hệ sinh thái ứng dụng chuyển đổi số

Đại biểu tham dự Diễn đàn rất quan tâm đến Hệ sinh thái Chuyển đổi số của VNPT.
(PLVN) -  Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2022 do UBND TPHCM tổ chức đã được khai mạc vào sáng nay 15/4 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP HCM trong tương lai". Diễn đàn lần này chứng kiến sự phô diễn sức mạnh công nghệ Việt, trong đó có hệ sinh thái chuyển đổi số của Tập đoàn VNPT.

VNPT sát cánh cùng Hải Dương đi trước đón đầu trong chuyển đổi số

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số giữa VNPT và UBND tỉnh Hải Dương vừa được tổ chức ngày 26/3/2022.
(PLVN) -  Từ năm 2020, chỉ số đánh giá chuyển đổi số của tỉnh Hải Dương đạt giá trị 0,3504, cao hơn mức giá trị trung bình và xếp thứ 14 trong cả nước. Thứ hạng về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh so với cả nước lần lượt là 22, 9, 13. Những thứ hạng này là mình chứng cho thấy sự nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số các lĩnh trong mấy năm vừa qua. Trong hành chính chuyển đổi số đó của tỉnh Hải Dương luôn có sự đồng hành của Tập đoàn VNPT.

Trung ương Đoàn và VNPT ra mắt Phần mềm Quản lý đoàn viên

Các đồng chí trong Ban bí thư Trung ương Đoàn và Lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút ra mắt Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.
(PLVN) - Ngày 23/2/2022, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ra mắt Phần mềm Quản lý đoàn viên tích hợp Ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Đánh dấu thêm một cột mốc trong kế hoạch hành động về chuyển đổi số của Trung ương Đoàn.

Duy trì và bảo vệ không gian số, môi trường số lành mạnh, tích cực

Một số đại biểu và diễn giả dự tọa đàm.
(PLVN) - Sự bùng nổ của các dịch vụ số nói trên không chỉ đóng góp lớn cho kinh tế số mà cho toàn bộ nền kinh tế, nhưng cũng có những hạn chế, tồn tại. Vì vậy, cần có giải pháp khuyến khích dịch vụ nội dung số trong nước lẫn ngoài nước phát triển, đồng thời duy trì và bảo vệ không gian số, môi trường số lành mạnh, tích cực

Tập đoàn VNPT: Tầm nhìn một “Digital Hub” của châu Á

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) -  Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp hàng đầu về hạ tầng số và dịch vụ số tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành một Digital Hub của khu vực Châu Á vào năm 2030, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang dịch chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ truyền thống sang “nhà cung cấp dịch vụ truyền thông số” (DSP) và đang khẳng định vai trò chủ đạo, dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam .

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.