Phần Lan: Xem xét sửa đổi luật chống khủng bố

(PLO) - Theo báo chí châu Âu, giới chức Phần Lan cho biết nước này sẽ xem xét sửa đổi luật chống khủng bố và quyết định tăng ngân sách cho các lực lượng an ninh sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao tại thành phố Turku, miền Tây Nam nước này hôm 18/8 vừa qua. 
Abderrahman Bouanane, 22 tuổi Abderrahman Bouanane, 22 tuổi

Trong hai ngày thảo luận về ngân sách, chính phủ trung hữu cầm quyền ở Phần Lan đã nhất trí cấp thêm 12 triệu euro cho lực lượng cảnh sát và Cơ quan Tình báo An ninh. Như vậy, cùng với khoản ngân sách trước đây, hai đơn vị an ninh này sẽ nhận được hơn 50 triệu euro.

Bên cạnh đó, Chính phủ Phần Lan cũng sẽ yêu cầu các nhân viên an ninh tiến hành đánh giá những nguy cơ đe dọa từ những người bị từ chối đơn xin tị nạn và có thể bắt giữ họ nếu thấy cần thiết. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đề nghị sửa đổi luật cho phép hủy bỏ quyền công dân Phần Lan đối với những người mang hai quốc tịch bị phát hiện tham gia vào các hoạt động khủng bố. 

Các quyết định của Chính phủ Phần Lan được đưa ra trong bối cảnh ngày 18/8 trước đó, tại thành phố Turku, Tây Nam nước này đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao nghiêm trọng, làm 2 người chết và 8 người bị thương. Vụ tấn công bằng dao tại Turku xảy ra vào ngày 18/8, trong bối cảnh châu Âu và thế giới chưa hết chấn động sau các vụ tấn công khủng bố tại Tây Ban Nha mà tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện, cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến hơn 130 người bị thương.

Cảnh sát cho biết nghi can thực hiện vụ tấn công trên là một đối tượng người Maroc đang xin tị nạn, có tên là Abderrahman Bouanane, 22 tuổi.  Khi bị bắt, tên này đã nhận tiến hành vụ tấn công song phủ nhận động cơ tấn công là nhằm mục đích khủng bố. Abderrahman Bouanane đến Phần Lan vào năm 2016 và sống trong Pansio- trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở Turku.

Phần Lan:  Xem xét sửa đổi luật chống khủng bố ảnh 1
 Cảnh sát Phần Lan bắt giữ đối tượng

Trước khi thực hiện vụ tấn công trên, y đã bị nhà chức trách Phần Lan từ chối cấp quy chế tị nạn. Y bị phát hiện có quan điểm và hành vi cực đoan, như nghe các bài thuyết giáo cực đoan trên điện thoại. Y cũng từng phạm tội giết người ở Maroc, dọa giết người khi bị làm phiền và Bouanane cũng tìm kiếm thông tin về cách gia nhập IS. Các hành động của y cũng từng nhiều lần bị trung tâm tiếp nhận người tị nạn Pansio cảnh cáo. 

Theo cảnh sát Phần Lan, đối tượng đã sử dụng thẻ căn cước giả mang tên Abderrahman Mechkah, 18 tuổi. Y đã bị các lực lượng an ninh Phần Lan bắt tại chỗ sau khi gây án. Đài phát thanh quốc gia Phần Lan Yle cho hay, Cơ quan Tình báo an ninh nước này (SUPO) đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công bạo lực trước khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại thành phố cảng Turku, Tây Nam nước này, ba ngày trước đó. 

Theo đài Yle, một đối tượng đã thông báo cho cảnh sát địa phương về kẻ tấn công và cảnh sát đã gửi thông tin này cho SUPO. Mặc dù xác nhận đã nhận được thông tin, song SUPO cho biết thông tin này không có sự liên hệ cụ thể tới hành vi bạo lực. SUPO cho hay mỗi năm cơ quan này nhận được khoảng 1.000 thông tin kiểu này, do đó cần phải sàng lọc ưu tiên./.

Cơ quan Tình báo Liên bang Nga (FSB) ngày 31/8 thông báo đã bắt giữ 2 người đàn ông Trung Á đang vạch kế hoạch tiến hành các vụ tấn công theo hình thức đâm dao hoặc đánh bom liều chết tại thủ đô Moskva. 

Theo FSB, 2 nghi can trên âm mưu tấn công vào các địa điểm tập trung đông người tại Moskva và các vùng lân cận trong ngày 1/9, thời điểm khai giảng năm học mới tại Nga.   Nghi can thứ nhất bị bắt giữ sau khi đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh y thề trung thành với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và đề cập tới ý định tấn công dân thường bằng các vũ khí dây sát thương như dao.

Đối tượng thứ 2 tuyên bố là thành viên của IS bị bắt giữ sau khi cảnh sát phát hiện một thiết bị nổ tự chế có sức công phá lớn tại nơi ở của tên này. Chính y cũng thừa nhận về ý định trở thành một kẻ đánh bom liều chết. 

Diệu Linh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.