Phần Lan sắp bỏ phiếu về gia nhập NATO

Một phiên họp của Quốc hội Phần Lan.
Một phiên họp của Quốc hội Phần Lan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Phần Lan sẽ bỏ phiếu về tư cách thành viên NATO vào ngày 28/2 tới, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho cho biết.

Theo đó, ông Halla-aho cho biết, tại phiên bỏ phiếu tới đây, Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua các luật cần thiết để tiếp tục cho phép nước này gia nhập liên minh.

Ông Halla-aho lưu ý rằng quy trình lập pháp cần thiết để Phần Lan trở thành thành viên NATO cần phải được hoàn thành trước kỳ nghỉ của Quốc hội từ ngày 3/3 tới.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO từ năm 2022. Theo quy định, đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan phải được toàn bộ 30 nước thành viên của liên minh quân sự này thông qua.

Tuy nhiên, đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa thông qua đề nghị nêu trên. Quốc hội Hungary dự kiến bỏ phiếu thông qua đơn gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong tháng 2 này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây để ngỏ khả năng chấp thuận cho Phần Lan gia nhập NATO nhưng quá trình phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển đã bị dừng lại.

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.