Phần Lan lên tiếng về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của NATO

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 5/12 khẳng định, Phần Lan không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân của NATO trên lãnh thổ của mình sau khi gia nhập liên minh.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu tại họp báo, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết, NATO sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi không yêu cầu vũ khí hạt nhân và không ai cung cấp cho chúng tôi bất kỳ thứ gì", nhà ngoại giao hàng đầu của Phần Lan nêu rõ.

Theo ông Haavisto, hiện tại còn quá sớm để đưa ra kết luận về việc tổ chức các hoạt động huấn luyện của quân đội Phần Lan và sự tham gia của quân đội Phần Lan vào các hoạt động quốc tế sau khi nước này gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Phần Lan khẳng định, Phần Lan sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các sáng kiến quốc tế sau khi nước này gia nhập liên minh.

Phát biểu của Ngoại trưởng Phần Lan được đưa ra sau khi chính phủ Phần Lan ngày 5/12 đã đệ trình lên quốc hội một dự luật về tư cách thành viên NATO của nước này.

Trước đó, đầu tháng 7 vừa qua, ngoại trưởng Phần Lan và Thụy Điển, và đại sứ của 30 quốc gia thành viên NATO đã ký các nghị định thư về việc gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này.

Helsinki và Stockholm sẽ gia nhập NATO sau khi tất cả các nước trong Liên minh phê chuẩn văn kiện.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.