Phân khúc căn hộ bình dân sắp bị "biến mất" trên thị trường bất động sản Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 "hoành hành", thế nhưng giá căn hộ - nhà ở tại TP. Hà Nội vẫn tăng. Trong quý II/2021, phân khúc căn hộ bình dân đã xác lập mức giá bình quân 24,8 triệu đồng/m2. Một số chuyên gia đang quan ngại, thời gian tới phân khúc căn hộ bình dân tại TP. Hà Nội sẽ sớm bị 'triệt tiêu' tương tự như TP. HCM, khiến người thu nhập trung bình càng khó có khả năng sở hữu nhà.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Lo ngại việc "găm hàng" để chờ tăng giá

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong quý II/2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội không có nhiều biến động so với quý I. Tuy nhiên, tất cả sản phẩm từ căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân đều ghi nhận tăng giá so với cùng kỳ năm 2020 và cuối năm 2019, đặc biệt là sản phẩm căn hộ trung cấp. Cụ thể, vào cuối quý II, giá căn hộ trung cấp đã xác lập mức bình quân 24,8 triệu đồng/m2, trong khi đó ghi nhận cùng kỳ năm 2020 từ 23 – 23,9 triệu đồng/m2, cuối năm 2019 là 22,5 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, hầu hết các dự án có căn hộ trung cấp đều ở khu vực vùng ven đô, như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh..., những khu vực như Cầu Giấy, Hà Đông, Gia Lâm, căn hộ trung cấp đang được rao bán từ 30 – 40 triệu đồng/m2. Nếu như trong quý I, nguồn cung mới căn hộ ở Hà Nội là trên 14.100 sản phẩm, giao dịch được 3.700 sản phẩm, thì đến quý II, nguồn cung mới đưa ra thị trường chỉ có 4.700 sản phẩm, số lượng giao dịch chưa đầy 700 sản phẩm, số lượng hàng tồn kho lớn nhưng không được chào bán. Các chuyên gia nghi ngại việc chủ đầu tư đang “găm hàng” để chờ đợt tăng giá vào thời điểm cuối năm.

“Sau biến động “sốt đất” mạnh vào đầu năm và dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhìn chung thị trường TP. Hà Nội trong quý II/2021 yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, một số dự án cũ còn hàng tồn, nhưng không thấy chào bán” - ông Nguyên Văn Đính cho hay.

Dự báo về thị trường căn hộ từ nay đến cuối năm 2021, Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group Nguyễn Thanh Quyền cho rằng, ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá BĐS còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào, đặc biệt là giá các loại vật liệu xây dựng. "Giá cả thị trường nguyên - nhiên, vật liệu, chi phí đầu vào dự án BĐS tăng cũng là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm BĐS tăng theo. Do đó, trong ngắn hạn, giá BĐS giảm là khả năng khó xảy ra. Từ nay đến cuối năm, khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, thị trường sôi động trở lại, dự báo giá bán sẽ tiếp tục tăng” - ông Nguyễn Thanh Quyền nhận định.

Cần có biện pháp bình ổn giá thị trường và đẩy nhanh tiến độ cấp phép

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá bán trên thị trường BĐS thời gian gần đây là do tiến độ cấp phép dự án mới bị chậm. Chỉ tính riêng trong quý II/2021, TP. Hà Nội không có bất cứ dự án mới nào được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng, dẫn đến tình trạng nguồn cung khan hiếm, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh, chi phí xây dựng tăng đã buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh tăng giá bán nhằm đảm bảo lợi nhuận. “Điều này đang mang đến những phản ứng tiêu cực cho thị trường, nếu kéo dài khoảng 2 năm nữa, Hà Nội sẽ thiếu trầm trọng nguồn hàng, giá bán phân khúc căn hộ bình dân sẽ bị đẩy sang ngưỡng mới (theo quy ước thị trường, sản phẩm căn hộ giá thấp giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 – PV) người thu nhập thấp – trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu nhà” – ông Nguyễn Văn Đính dự báo.

Theo đánh giá, từ đầu quý II đến nay, Việt Nam đối diện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nguy hiểm nhất, lây lan trên diện rộng, kéo dài đã gây ảnh hưởng rất lớn cho cả nền kinh tế và thị trường BĐS, nhu cầu mua bán cũng giảm. Theo nguyên lý kinh tế vĩ mô nhu cầu sử dụng sản phẩm giảm đi, giá bán cũng bị áp lực giảm, trên thực tế thị trường lại cho thấy những dấu hiệu không phù hợp nguyên lý, đó là: Cầu thực giảm, nhưng tổng tiền vào thị trường có nhu cầu đầu tư BĐS lại đang cho thấy dấu hiệu mạnh lên.

Nguyên nhân bởi một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác (chứng khoán, ngoại hối) đang đổ mạnh vào BĐS tìm cơ hội đầu tư mua sắm. Nhiều ngành kinh tế bị thu hẹp hoạt động vì Covid-19, tiền gửi ngân hàng bị điều chỉnh lãi suất giảm nên nhà đầu tư cũng chuyển vào BĐS để tìm kiếm cơ hội tốt hơn... Những yếu tố trên đang tạo áp lực tăng giá bán, thị trường sẽ thiết lập mức giá mới là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp bình ổn giá cả thị trường và đẩy nhanh tiến độ cấp phép mới cho các dự án.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam ở Hà Nội chia sẻ, Hà Nội có hàng loạt công trình hạ tầng lớn đang chuẩn bị hoàn thành, việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu BĐS. Từ nay đến cuối năm 2021, dự báo giá bán căn hộ sẽ tăng ít nhất từ 5 – 6%.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tâm thế mới, vận hội mới của các doanh nghiệp bất động sản

Tâm thế mới, vận hội mới của các doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) - Với những cơ hội đã và đang được nhận diện, hình thái của chu kỳ mới đã trở nên rõ ràng hơn, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang chuẩn bị một tâm thế mới để sẵn sàng đón đầu những vận hội trong chu kỳ tăng trưởng gắn liền với kỷ nguyên mới của nền kinh tế.
'Cú hích' hạ tầng nâng tầm bất động sản phía Tây Hà Nội

'Cú hích' hạ tầng nâng tầm bất động sản phía Tây Hà Nội

(PLVN) - Quy hoạch hạ tầng đồng bộ, phát triển mở rộng giao thông kết nối là yếu tố then chốt tạo những cú hích gia tăng giá trị cho bất động sản. Những năm gần đây, khu vực cửa ngõ phía Tây thủ đô đang minh chứng rất rõ cho luận điểm này khi những bứt phá về hạ tầng và giao thông cùng những tuyến phố thương mại sầm uất đã giúp nhiều dự án tại khu vực phía Tây Hà Nội tăng trưởng mạnh mẽ.
Tầm nhìn bền vững tại dự án Solasta Mansion

Tầm nhìn bền vững tại dự án Solasta Mansion

(PLVN) -  Không đơn thuần là vị trí, tiện ích mà ngày nay một sản phẩm bất động sản định danh sang trọng, cao cấp còn cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe của tầng lớp thượng lưu, trong đó hội tụ yếu tố của sự bền vững. Một trong những dự án điển hình gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ khi ra mắt chính là những dinh thự Solasta Mansion - tâm điểm phía Tây Thủ đô.
Ảnh minh hoạ.

Nhức nhối tình trạng ký túc xá bỏ hoang

(PLVN) -  Hôm qua (13/12), theo dõi phần chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa về vấn đề 2 ký túc xá (KTX) sinh viên tại địa phương này bị bỏ hoang; những người quan tâm đến vấn đề phòng, chống lãng phí không khỏi trăn trở.
Mô hình TOD: Lực đẩy cho bất động sản tăng tốc

Mô hình TOD: Lực đẩy cho bất động sản tăng tốc

(PLVN) - Transit Oriented Development (TOD) - mô hình lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch phát triển đô thị sẽ là tương lai phát triển của thị trường bất động sản. Sự đột phá về hạ tầng giúp tăng giá trị và thanh khoản cho các dự án TOD, sẽ là trợ lực cho thị trường bất động sản.
Quy Nhơn Iconic đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai

Quy Nhơn Iconic đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai

(PLVN) - Dự Án Quy Nhơn Iconic (Bắc Hà Thanh) do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) làm chủ đầu tư vừa được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai cho giai đoạn 1 từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Định theo văn bản số4469/SXD-QLNPTĐT ngày 02/12/2024.
Thị trường căn hộ gia tăng sức nóng khi đáp ứng tốt nhất nhu cầu ở thực. (Ảnh phối cảnh dự án Hanoi Melody Residences)

"Bão giá" chung cư Hà Nội, nên mua nhà ở đâu?

(PLVN) - Trong bối cảnh thị trường chung cư Hà Nội tăng giá chưa có tín hiệu dừng, nhiều người tìm chốn an cư, nhà đầu tư bất động sản vẫn đau đáu với câu hỏi: “Đâu là nơi tốt nhất để sống?” “Đâu là nơi bền vững để đầu tư?”. Thị trường phía Nam, sức hấp dẫn của các căn hộ chuẩn "All - in - on" ở phía Nam Hà Nội đang nóng trong thời gian gần đây liệu có phải là "bến đáp" cho dòng tiền?