Phản hồi vụ thu tiền dân “đi cảm ơn cấp trên”

(PLVN) - Mới đây, PLVN phản ánh người dân ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi vì được Nhà nước đầu tư 100% kinh phí xây tuyến đường bê tông nông thôn. Nhưng lãnh đạo xã này lại tổ chức thu trái phép hàng chục triệu đồng. Sau khi báo đăng, các cán bộ xã này đã trả lại toàn bộ số tiền trên cho dân.
Huyện ủy, UBND huyện Phú Vang đang làm rõ sai phạm của lãnh đạo UBND xã Phú Mậu Huyện ủy, UBND huyện Phú Vang đang làm rõ sai phạm của lãnh đạo UBND xã Phú Mậu

Theo đó, có 3 thôn (Lại Ân, Thanh Vinh, Vọng Trì) với 5 tuyến đường được thụ hưởng chương trình. Nhưng cuối tháng 11 đầu tháng 12, ông Nguyễn An Anh Tâm (Công chức Văn phòng xã) đã thu của dân tổng cộng 37,9 triệu đồng. Giấy nộp tiền được viết trên mảnh giấy nhỏ không ghi nội dung thu tiền mà chỉ ghi tên người nộp, số tiền cùng chữ ký của ông Tâm.  

Trong buổi làm việc của PLVN với lãnh đạo xã Phú Mậu, lúc đầu ông Trần Hiếu Cơ (Chủ tịch UBND xã) đưa lý do thu tiền là: “Để cảm ơn đơn vị thi công, trả tiền để gia cố mặt bằng”. Trước sự phản bác của PV, vị Chủ tịch xã thừa nhận: “Chúng tôi đã sai, xin rút kinh nghiệm”. Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Giáo (Bí thư Đảng ủy xã) cũng cho rằng ông Cơ đã nói “nhầm”, việc thu tiền là chủ quan…

Phản hồi vụ thu tiền dân “đi cảm ơn cấp trên” ảnh 1
Hai vị lãnh đạo cao nhất của xã Phú Mậu đều thừa nhận với PLVN việc thu hàng chục triệu đồng của dân là sai, có sự chủ quan 

Sau phản ánh của Báo PLVN, lãnh đạo xã Phú Mậu liên hệ với những đầu mối thôn, xóm rồi trả lại toàn bộ số tiền mà dân đã nộp. 

Có mặt tại xã Phú Mậu chiều 22/12, những người dân ở đây đều vui mừng vì sai phạm đã được phanh phui, số tiền thu sai quy định đã được hoàn trả. Ông Phạm Ngọc Ánh (khu tái định cư thôn Thanh Vinh) cho biết, xóm ông có 5 hộ, đều được tái định cư vì nạn sạt lở sông Hương từ 10 năm trước. “Lúc xã thu 3,5 triệu, họ nói đi biếu cấp trên, đi “bôi trơn”. Mới đây, tôi về xã nhận tiền lại, sau đó ngay lập tức mang trả lại cho dân, mỗi hộ 700 nghìn. Dân ở đây nghèo, toàn đi làm thuê nên việc nhận lại số tiền trên ai nấy đều phấn khởi”.

Ông Trần Văn Thương (72 tuổi, ngụ thôn Lại Ân) bày tỏ quan điểm, sau khi trả tiền, xã “biện bạch” thu 37,9 triệu trên chỉ là tạm giữ cho dân để gia cố mặt bằng. “Thật nực cười, mặt bằng dân tự làm hết, không hề liên quan tới xã; dân ở đây đa phần nghèo, tiền không có. Làm sao lại để xã giữ hộ như thu hụi vậy? Mong rằng cấp trên tìm hiểu, xử lý nghiêm việc này, không bao che, lấy lại được lòng tin của dân, cũng là cách răn đe cho đối tượng sai phạm”.  

Theo ông La Phúc Thành (Chủ tịch UBND huyện Phú Vang), sau khi có phản ánh của Báo PLVN, ông đã yêu cầu lãnh đạo xã Phú Mậu giải trình: “Tôi sẽ cho đoàn kiểm tra, xác minh cụ thể mức độ rồi có phương án xử lý”.

Nói thêm về chương trình làm đường mà xã được thụ hưởng, được biết căn cứ vào Quyết định 1176/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo, di cư tự do, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trích ngân sách 6,1 tỷ đồng bổ sung cho Chi cục Phát triển nông thôn để đầu tư cơ sở hạ tầng đường dân sinh. Có 3 xã được hưởng chương trình này gồm xã Hồng Trung (huyện A Lưới) 800 triệu, xã Lộc Thủy, (huyện Phú Lộc) 1,8 tỷ và xã Phú Mậu là địa phương hưởng lợi cao nhất 3,5 tỷ.

Theo ông Phạm Văn Tần (Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Thừa Thiên – Huế), người dân khu vực thuộc xã Phú Mậu được hưởng dự án đều hết sức khó khăn, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họ đều mong muốn có đường bê tông, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng rất quan tâm tới xã đặc biệt này. Hiện những tuyến đường này cơ bản đã hoàn thành. 

Ông Tần cho biết: “Chương trình này từ đơn vị thi công, tư vấn, khảo sát đều được đấu thầu, công khai minh bạch. Chương trình thể hiện sự quan tâm từ Trung ương đến tỉnh đối với dân nghèo. Nếu lãnh đạo xã có dấu hiệu thu tiền của dân để “bỏ túi” là điều đáng buồn”.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.