Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'

(PLVN) - Sau khi có bài viết phản ánh vấn nạn bùn thải, rác ô nhiễm được “hô biến” thành “vật liệu san lấp” tại TP HCM, PV làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, PGĐ BQL chủ trì. Ông Lê Quang Phú, Ban Điều hành Dự án, nhà thầu và tư vấn giám sát cùng tham gia.
Cảnh xe múc bùn ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng lên xe ben mang đi san lấp Cảnh xe múc bùn ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng lên xe ben mang đi san lấp

Sau khi nghe PV phản ánh có việc xe ben chở bùn nạo vét ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng đi san lấp mặt bằng, ông Phú cho rằng: Dự án nạo vét Rạch Lăng là nhu cầu cấp thiết ở quận Bình Thạnh đã kiến nghị nhiều lần, theo Quyết định báo cáo kỹ thuật của Sở NN&PTNT. Nhà thầu tập kết đổ tạm trong quá trình chuyển đi tiếp theo ở khu vực đăng ký ở Bình Dương. Đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển về Bình Dương theo đúng hồ sơ đăng ký…

PV chất vấn, vậy rác chuyển về địa chỉ nào ở bình Dương và để làm gì? Ông Phú cho rằng chuyển về xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng để san lấp. Ông Phú cho biết “nếu có cơ sở việc đổ bùn sai nguyên tắc thì chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị thi công”.  

Theo Quyết định số 44/2015/QĐ-UBND ngày 09/9/2015 của UBND TP HCM, những phương tiện vận chuyển bùn thải phải được cấp phép lưu hành và chứng nhận kiểm định đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật”. Trên xe phải dán chữ “Xe thu gom vận chuyển bùn thải”.

Tuy nhiên, trong thời gian PV đeo bám hàng chục xe ben vận chuyển bùn thải ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng, không xe nào có dòng chữ như quy định, vì vậy khi vận chuyển trên đường bùn, nước rơi vãi ra đường mỗi khi xe lưu thông vào đường xấu.

Tại buổi làm việc, PV hỏi về tên đơn vị vận chuyển, đại diện nhà thầu không trả lời, mà một cán bộ Ban QLDA nói là do trực tiếp nhà thầu liên hệ, ở đây là Công ty Hồng An trực tiếp quản lý xe vận chuyển. PV đặt câu hỏi theo quy định xe vận chuyển bùn thải phải có giấy phép, những xe đó có giấy phép không? Đại diện Ban QLDA nói những xe đó là vận chuyển rác thì chỉ cập nhật biển số xe vào công trường.

PV cũng đã tiếp xúc ông Lê Quang Duy, PGĐ Công ty TNHH TM-DV Thi công Xây dựng cầu đường Hồng An. Theo ông Duy, những bãi đổ ở Bình Mỹ mà các xe ben vận chuyển bùn từ Rạch Lăng về đây đổ là đổ tạm, điểm chính là ở Dầu Tiếng (Bình Dương). PV “truy” nếu đổ tạm cũng phải có giấy phép, ông Duy trả lời “ban đầu tụi tui nghĩ bình thường, vì đường từ Rạch Lăng lên Dầu Tiếng 50km, nếu vận chuyển xa thì không kịp nên nhà xe đổ tạm ở đó, sau công trình sẽ vận chuyển lên bãi ở Dầu Tiếng, nhưng không ngờ họ san lấp”.

PV cho biết có đầy đủ bằng chứng đó là bùn chứ không phải rác. Lúc này ông Duy nói: “Đổ được nhiều ngày rồi rác nó biến thành bùn rồi chứ còn đâu nữa, tôi sẽ kiểm tra lại”. 

PV tìm đến chi nhánh Công ty TNHH TM-DV thi công xây dựng cầu đường Hồng An (số 32 đường 5A khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh). Ông Nguyễn Xuân Hiệp (Giám đốc) cho biết Công ty ông trúng thầu dự án nạo vét Rạch Lăng, chiều dài 1,2km. Số bùn nạo vét hơn 33.760,18 m3 được vận chuyển về Đa Phước xử lý và “không nhớ phương tiện vận chuyển bùn thuê của ai”.

Mặc dù ông Hiệp trả lời không nhớ, nhưng PV cũng có được một hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa bên A là Công ty TNHH xây dựng Lâm Anh Thư (quận Bình Thạnh). Bên B là Công ty TNHH đầu tư xây dựng TM Đại Phước Thành (ngụ quận 12). Theo nội dung mà hai bên ký kết, bên A thuê bên B vận chuyển đất nạo vét kênh Băng Ky đến Đa Phước với giá là 160.000đ/1m3.  

Tuy nhiên, người điều hành đoàn xe ben đến lấy bùn nạo vét mang đi san lấp cho biết, ông nhận được hợp đồng san lấp mặt bằng và đến đây lấy bùn và được trả thêm 25.000đ/1m3. “Nhận san lấp mỗi xe 20 khối giá 1,4 triệu đồng, lấy bùn ở đây được trả thêm mỗi khối 25.000đ, vì vậy cứ có hợp đồng san lấp là có tiền”, người này cho hay.

Theo Hợp đồng bên A thuê bên B vận chuyển đất nạo vét kênh Băng Ky đến Đa Phước với giá là 160.000đ/1m3, nhưng chủ thầu chỉ phải trả cho bên vận chuyển số bùn này đi san lấp với giá 25.000đ/1m3 thì lời khủng.

Hoài Nam
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.