Phân hạng số đẹp để ngăn thông đồng, dìm giá khi đấu giá biển số ô tô

Đại biểu Nguyễn Hải Anh phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Nguyễn Hải Anh phát biểu tại phiên họp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên họp tổ sáng nay, 26/10, khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Phát biểu tại phiên họp, góp ý về quy định về loại biển số đấu giá, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) đề nghị chia các loại biển số ra, quy định những biển số nào sẽ thực hiện đấu giá, loại biển số nào không đấu giá.

“Nếu quy định như dự thảo hiện nay thì số lượng biển số là tất cả các số được cấp, rất lớn và rất khó khăn cho việc xác định giá khởi điểm. Để xác định được đâu là khung biển số đẹp cũng là một nội dung rất khó, vì vậy, cần có một hướng dẫn cụ thể để tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện. Quan niệm biển số đẹp đối với mỗi người khác nhau nhưng phải làm sao chia được khung biển số để tạo điều kiện để khi tính giá khởi điểm sẽ thuận lợi hơn”, đại biểu nói.

Về giá khởi điểm, dự thảo đang quy định hai mức giá khởi điểm ở hai vùng khác nhau là vùng 1 (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) là 40 triệu đồng; vùng 2 (gồm các địa phương còn lại) là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị nên lựa chọn một mức giá chung để tạo sự công bằng. Bởi, theo quy định tại dự thảo Nghị quyết, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được lựa chọn biển số của tất cả các tỉnh, thành phố thuộc trực thuộc trung ương trên toàn quốc để đăng ký tham gia đấu giá.

“Vì vậy, chúng ta không cần quy định mức giá ở vùng 1, vùng 2 mà tạo sân chơi chung để các tổ chức cá nhân đều có điều kiện đều tham gia thực hiện”, đại biểu phân tích.

Bên cạnh đó, đại biểu Đặng Bích Ngọc cũng cho rằng, nếu không có sự phân khung cấp độ số đẹp từ cao xuống thấp mà vẫn để một khung mức giá sẽ gây khó khăn cho việc tổ chức thực hiện đấu giá sau này.

“Nếu chúng ta quy định không phân hạng số đẹp thì trong quá trình tổ chức thực hiện, tôi lo khâu đấu giá sẽ có các trường hợp như thông đồng giữa người tổ chức bán đấu giá và người mua đấu giá hoặc chính là cán bộ, công chức trong hệ thống Công an sẽ câu kết với nhau, có những thỏa thuận với nhau để dìm giá xuống. Đây là một trong những lỗ hổng sẽ hưởng trực tiếp đến việc thu lợi cho ngân sách nhà nước sau này”, đại biểu phân tích.

Do đó, đại biểu Đặng Bích Ngọc đề nghị cần có những phân hạng sát với giá thị trường, phân khúc của từng loại biển xe để việc tổ chức bán đấu giá về sau sẽ sát hơn, hiệu quả hơn và thu được lượng tiền lớn cho ngân sách hơn.

“Còn nếu chúng ta cứ quy định một mặt sàn như thế này thì tôi nghĩ đây sẽ là kẽ hở cho việc thực hiện tổ chức thực hiện đấu giá. Bởi, dù là thực hiện đấu giá hình thức trực tuyến nhưng như thời gian qua, theo chúng tôi nắm tình hình, kể cả việc đấu thầu trực tuyến nhiều khi vẫn có thể đấu thầu cũng chỉ mang tính hình thức, trên thực tế đã biết ai sẽ là người trúng thầu. Do đó, nếu chúng ta không quản lý tốt, không có các quy định chặt thì tôi nghĩ sẽ rất khó và chỗ này sẽ rất dễ bị lợi dụng để thực hiện các hành vi sau này”, đại biểu cho hay.

Đại biểu cũng đề nghị quy định chặt chẽ về trình tự thủ tục đấu giá biển số, tránh tạo ra những kẽ hở khi triển khai thực hiện.

Về thời gian thí điểm, đại biểu đề nghị trước mắt nên thực hiện trong năm năm, sau ba năm thì sẽ sơ kết, đánh giá lại những mặt được và không được để từ đó có giải pháp. Sau năm năm sẽ tổng kết toàn bộ nghị quyết.

Bày tỏ tán thành với việc ban hành Nghị quyết, đại biểu Nguyễn Hải Anh (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, nội dung này thời gian qua đã được kiểm chứng trên thực tế, khi nhiều người sau khi may mắn bấm được những biển số mà nhân dân coi là đẹp đã sang nhượng với mức giá cao hơn rất nhiều lần so với mức giá thực tế của chiếc xe đó. Do vậy, việc ban hành Nghị quyết sẽ tạo ra một cơ chế quản lý để tăng tối đa nguồn thu ngân sách nhà nước.

Góp ý về một số nội dung cụ thể, đại biể đề nghị không nên giới hạn chỉ đấu giá với biển số xe màu trắng mà nên thêm với cả những biển số xe có chữ màu đen và nền vàng.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng cần ghi rõ thêm những biển số nằm trong kho biển số dùng để đấu giá sau thời gian bao nhiêu lâu, ví dụ như một năm hay hai năm, mà không đấu giá được thì cần phải chuyển về kho biển số sử dụng bình thường cho nhân dân.

Về quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, theo đại biểu, dự thảo quy định người trúng đấu giá nếu bán xe có quyền được giữ lại biển số để đăng ký cho xe tiếp theo của mình và biển số đó nếu người này không may qua đời thì sẽ phải thu hồi.

“Như vậy sẽ không phản ánh đúng nội hàm của tài sản. Bởi khi đã là tài sản thì người đó phải được đầy đủ thẩm quyền đối với tài sản đó. Do đó, phải cân nhắc để có quy định thêm về việc người trúng biển số xe này được quyền toàn quyền sử dụng biển số đó, được cho, tặng, thừa kế theo đúng quy định của pháp luật dân sự về tài sản”, đại biểu đề nghị.

Về giá khởi điểm, tiền đặt trước và quản lý nguồn thu từ đấu giá, đại biểu đề nghị chia thành các nhóm biển số theo quan niệm của dân gian, trong đó nhóm biển số siêu đẹp nên có mức giá khởi điểm cao hơn và các nhóm biển số được gọi là yêu thích thì để mức giá đại trà.

“Cách đây đúng hai tuần, tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có một cuộc biển đấu giá biển số xe ôtô với 90 biển số, trong đó biển số cao nhất được bán với 1,2 triệu USD. Đây là những biển số rất được yêu thích. Tôi đề nghị, nếu chúng ta chia được các nhóm biển số siêu đẹp thì sẽ góp phần tăng nhiều cho nguồn thu ngân sách nhà nước”, đại biểu nói.

Cùng với đó, theo đại biểu, trong tương lai, chúng ta có thể tính toán đến các biển số đẹp, độc, lạ để tăng thêm sự tham gia của những người yêu thích như một số nước đã áp dụng. Chúng ta có thể thu được nhiều hơn về cho ngân sách.

Vẫn theo đại biểu, khi chúng ta đã ban hành nghị quyết này thì vô hình chung, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan nhà nước đang chấp nhận một dãy số được coi là đẹp và điều này phù hợp với mong đợi của một bộ phận người dân nhưng trong nhân dân cũng đồng thời tồn tại quan niệm về những con số không đẹp như 49,53.

“Tôi đề nghị, để tạo ra một mặt bằng chung và những điều kiện không mang lại những rủi ro xấu cho người dân, cơ quan công an nghiên cứu để loại bỏ tất cả những biển số có những con số xấu, không đẹp trong kho số lưu hành thông thường, để khi người dân tham gia bấm nút nhận biển, hoàn toàn không phải lo ngại về việc mình sẽ bấm vào biển quá xấu, ảnh hưởng đến tâm lý, suy nghĩ không tốt cho người dân. Bởi, khi chúng ta đã có quy định về biển số đẹp thì cũng nên tư duy và cân nhắc đến sự tác động ngược trở lại đối với một bộ phận quần chúng rất đông không có điều kiện để tham gia đấu giá biển số thì cũng phải bỏ qua những con số không đẹp”, đại biểu Nguyễn Hải Anh đề nghị.

Ngoài ra, đại biểu cũng cho rằng, sau khi nghị quyết này ra đời, cần có sự tuyên truyền hết sức đặc biệt để tránh sự bình luận không đáng có từ nhân dân cũng như các đối tượng có thể lợi dụng việc này để đưa ra những lời đàm tiếu không hay, để áp dụng nghị quyết một cách hết sức thành công trong cuộc sống, đồng thời cũng không cổ suý những thói quen chạy theo lối sống xa xỉ, những giá trị ảo.

Về tổ chức thực hiện, đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc Bộ công an tổ chức đấu giá tập trung toàn quốc và đề nghị nên chia về cho các tỉnh chủ động tổ chức đấu giá tại địa phương mình với sự tham gia giám sát của Bộ công an, Bộ tài chính và một số các cơ quan có liên quan hoặc có thể tổ chức đấu giá theo cụm một số tỉnh để giảm tải áp lực và tạo sự đồng nhất đối với các địa phương, đặc biệt là những người dân sinh sống tại các địa phương vùng sâum vùng xa có thể tham gia trực tiếp trên địa bàn tỉnh của mình.

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết tại phiên họp.

Bổ sung 88,6 triệu USD thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở

(PLVN) - Chiều nay, 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) và bổ sung vốn nước ngoài cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đọc thêm

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài có tầm quan trọng đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả vận động, đoàn kết, tập hợp đồng bào hội nhập xã hội sở tại, gắn kết cộng đồng, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và luôn hướng về trong nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX: Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX. Nguồn ảnh: daihoi9.ghpgvn.org.vn
(PLVN) -Với chủ đề "Kỷ cương- Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022- 2027 đã khai mạc tại Hà Nội ngày 28/11. Đây là sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn mới, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với hoạt động của các tôn giáo có đường hướng hành đạo tích cực, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Hội nghị triển khai Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị vùng Đông Nam Bộ: "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
(PLVN) - Sáng 26/11 tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với chủ đề "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới".

Đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2 và căn cứ tình hình thực tế, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét lựa chọn phương án tổ chức họp sau Tết Nguyên Đán (trong tháng 2/2023), theo hình thức họp tập trung tại Nhà QH.

Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng quà lưu niệm đến Trung tướng Tiên Sô-Phon-Vông, Phó Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
(PLVN) - Ngày 26/11, Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại Kiên Giang. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - "Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân."

Cán bộ làm công tác Mặt trận: Cần đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động

Tổng Bí thư trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, diễn ra chiều 26/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh
Trong chương trình công tác chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng chính sách phải lấp đầy các khoảng trống pháp lý

Toàn cảnh phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh một số nguyên tắc đối với các chính sách khi xây dựng Luật như chính sách cần cụ thể, rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý xung đột pháp luật, bảo đảm phù hợp với các cam kết quốc tế, hoặc lấp đầy các khoảng trống pháp lý.

Vinfast xuất khẩu lô 999 xe Vinfast VF8 đầu tiên sang Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất xe ôtô điện Vinfast sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(PLVN) - Sáng 25/11, tại TP Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.