Phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 7%

(PLO) - Sáng qua (29/2), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 2, xem xét toàn diện tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015; đánh giá tình hình kinh tế -xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2016.
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ Toàn cảnh phiên họp Chính phủ

2 tháng đầu năm, kinh tế dịch vụ tăng trưởng mạnh 

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chỉ số CPI tăng 0,42% so với tháng trước, tăng 1,27% so với cùng kỳ năm trước do tháng 2 diễn ra Tết Nguyên đán. Nhiều chỉ số kinh tế - xã hội tăng khả quan, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện, bảo đảm mọi người dân được đón Tết vui Xuân đầm ấm, vui tươi. 

Đáng chú ý, các đợt rét đậm, rét hại xảy ra đã gây thiệt hại đáng kể về cây trồng và gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc; tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long; khô hạn, thiếu nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt tại các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Tình hình tai nạn giao thông, số người chết vẫn còn cao. 

Đánh giá tổng quan tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thành tích quan trọng nhất là mức tăng trưởng GDP đạt 6,68%, cao hơn mức báo cáo trước Quốc hội. Vì vậy, năm 2016 “cần nỗ lực phấn đấu nâng chỉ tiêu từ 6,7% lên mức khoảng 7% trong năm 2016 trên cơ sở đà phục hồi kinh tế đất nước năm 2015 và những năm vừa qua” – Thủ tướng gợi ý với các thành viên Chính phủ.

Tuy nhiên, nhìn nhận kết quả công tác cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng cho rằng, mặc dù đã có kết quả bước đầu nhưng còn chưa nhất quán, thủ tục hành chính còn rất phiền hà, khó khăn. Từ đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục duy trì, chú trọng hơn nữa nhiệm vụ cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi, tận dụng tốt các hiệp định thương mại vừa được ký kết để tăng cường thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. 

Biến thách thức thành cơ hội phát triển

Với những dự báo bất lợi của tình hình thế giới thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu “hạn chế thấp nhất khó khăn thách thức, thậm chí biến thách thức thành cơ hội phát triển, cố gắng giành thế chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là việc tận dụng các hiệp định thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng việc đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài”. 

Nhấn mạnh đến nguồn vốn ODA 22 tỷ USD đã được các nhà tài trợ cam kết tài trợ cho Việt Nam, Thủ tướng chỉ rõ, đây là nguồn lực, lợi thế hết sức quan trọng và cũng là ưu thế của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu. Do vậy, “cần nỗ lực hơn nữa, quyết liệt đôn đốc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA, tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn này để dồn lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trong nước”, Thủ tướng chỉ đạo. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ quan tâm hàng đầu đến việc triển khai các công trình trọng điểm quốc gia, nhất là các công trình đường cao tốc, cảng hàng không. Bên cạnh đó, chủ động và tích cực nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội như: Chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh ban đầu, y tế dự phòng, giảm quá tải bệnh viện; tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân trong tuyển sinh, đào tạo đại học… 

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino, nền nhiệt tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, riêng năm 2015, khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã có gần 40.000ha lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước, 122.000ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước và hàng chục ngàn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn diễn biến rất đáng lo ngại, vào sâu trong đất liền từ 50 – 90km, dự kiến có thể ảnh hưởng đến 340.000ha lúa trong khu vực. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Trước hết, tập trung đảm bảo nước sinh hoạt, nước sản xuất cho nhân dân, triển khai công tác phòng ngừa dịch bệnh mùa khô hạn; quan tâm hàng đầu nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt ở khu vực Đồng bằng sông cửu Long trên tinh thần huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính sử dụng kinh phí ngân sách dự phòng, cấp cho địa phương để đảm bảo tốt công tác hỗ trợ người dân chịu thiệt hại về diện tích sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân đi đôi với triển khai những giải pháp căn cơ ứng phó tốt với tình huống thời tiết xấu mà theo dự báo có thể kéo dài đến tận tháng 6/2016.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”