Phấn đấu đến năm 2020 giải quyết căn bản các vụ khiếu kiện phức tạp

(PLVN) - Hôm qua (7/5), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội nghị trực tuyến trên toàn quốc để triển khai Quyết định 1849/QĐ-TTg (QĐ 1849) của Thủ tướng và Kế hoạch số 363/KH-TTCP (KH 363) của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) đông người phức tạp kéo dài. Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. 
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cho rằng, có không ít vụ KNTC tồn đọng kéo dài xuất phát từ nỗi oan của người dân, từ sự đùn đẩy, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Đơn cử như trong lĩnh vực đất đai, dù thu hồi đúng thẩm quyền, đúng mục đích, đo đạc, kiểm kê, áp giá, lên phương án bồi thường và bồi thường đúng luật, nhưng người dân vẫn không đồng thuận, khiếu nại kéo dài, thì phải đặt câu hỏi người dân đã có cuộc sống tốt hơn sau khi bị thu hồi đất không?

Các cơ quan lấy pháp luật làm căn cứ để giải quyết những vụ việc này, nhưng phương án giải quyết phải chú trọng đến chính sách của Đảng mà QĐ 1849 nhấn mạnh, đó là ổn định cuộc sống của người dân bị thu hồi đất…  

Đối với những vụ việc đã giải quyết đúng thẩm quyền theo Luật KNTC, nhưng người dân vẫn chưa đồng tình, có lời lẽ rất gay gắt, đôi khi mất trật tự thì các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp dân và lãnh đạo các cơ quan có trách nhiệm cần tìm hiểu rõ vụ việc một lần nữa trên tinh thần vừa tuân thủ đúng pháp luật nhưng cũng phải hợp tình thì mới tìm được giải pháp thấu đáo, hợp lòng dân. Và để không có tác động xấu đến an ninh trật tự, QĐ 1849 và KH 363 ra đời chính là để tập trung giải quyết dứt điểm những loại việc này.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, để triển khai có hiệu quả QĐ 1849 của Thủ tướng và KH 363 của TTCP, các bộ, ngành, địa phương cần thúc đẩy các biện pháp đồng bộ, toàn diện trong triển khai thực hiện. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị nhằm tạo sự đồng thuận về giải quyết các vụ việc KNTC đông người, phức tạp và kéo dài.

Việc giải quyết các vụ việc phải được thực hiện theo đúng pháp luật và đảm bảo tính khả thi... qua đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phấn đấu đến năm 2020 phải giải quyết căn bản các vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, hạn chế phát sinh các vụ việc mới, nhằm ổn định tình hình kinh tế - xã hội…

Đặc biệt, cần nhất quán trong chỉ đạo giải quyết các vụ việc trên cơ sở các chủ trương của Đảng, Nhà nước, có lý, có tình, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân, không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân thực hiện.

Đông Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.