Phản ánh “đền bù đất chưa thỏa đáng”: Phản hồi của UBND huyện Hà Trung

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 2580/UBND-TNMT của UBND huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) trả lời đơn của ông Trần Văn Vương (ngụ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long) do Báo PLVN chuyển đến.

Cụ thể, ông Vương khiếu nại cho rằng gia đình ông không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng khi địa phương thu hồi đất GPMB cho Dự án đầu tư xây dựng mặt bằng Bắc khu A - Khu công nghiệp Bỉm Sơn giai đoạn II. Ông Vương cho rằng năm 2019, dự án lấy 1,3ha đất, đến 2021 và 2022 gia đình ông được thương lượng về GPMB, nhưng giá đền bù chưa phù hợp, việc áp giá đền bù chưa đúng thời điểm.

Công văn của UBND huyện cho biết, việc khiếu nại của ông Vương đã được Chủ tịch UBND huyện giải quyết.

Theo Quyết định 2757/QĐ-UBND ngày 8/7/2023, căn cứ hồ sơ địa chính, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và kết quả xác minh, làm việc với các bên; đã xác định khu đất ông Vương đang khiếu nại là đất nông nghiệp, trước đây thuộc đất Nông trường Hà Trung.

Hộ ông Vương được UBND huyện quyết định hỗ trợ về đất theo Công văn 19052/UBND-KTTC ngày 1/12/2021 của UBND tỉnh. Hỗ trợ bằng tiền, mức hỗ trợ bằng 70% giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất do UBND tỉnh qui định với giá đất trong hợp đồng giao khoán và 30% giá đất nông nghiệp với đất không có trong hợp đồng giao khoán.

Về bồi thường, hỗ trợ về giá cây cối, hoa màu, UBND huyện áp dụng theo Quyết định 11/2020/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành đơn giá bồi thường về cây trồng, vật nuôi khi làm cơ sở xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định 27/2020/QĐ-UBND ngày 8/6/2020 của UBND tỉnh về sửa đổi Bảng giá cây trồng, vật nuôi. Theo đó, đơn giá bồi thường với cây dứa loại B được áp giá 8.500đ/m2; đơn giá với cây dâu lấy lá cho tằm ăn loại B là 2.000đ/cây.

Hộ ông Vương được bồi thường, hỗ trợ hơn 477 triệu đồng. Trong đó, bồi thường về cây trồng, vật nuôi hơn 114 triệu đồng; hỗ trợ về đất hơn 362 triệu đồng. Chưa có thông tin về hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất và hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi Nhà nước thu hồi đất.

Quyết định giải quyết khiếu nại trên là giải quyết khiếu nại lần đầu. Gia đình ông Vương có thể kiểm tra, xem xét nhận tiền để ổn định, đầu tư cho phát triển và có thể thực hiện khiếu nại lần 2 đến Chủ tịch UBND tỉnh hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật.

Đọc thêm

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Vụ người dân tố cáo hành vi nâng khống hóa đơn tại Hà Tĩnh: Công an mời người tố cáo đến cung cấp thông tin, tài liệu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 325/CAT- VPĐT của Công an tỉnh Hà Tĩnh trả lời đơn của bà Cao Thị Huê (ngụ xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tố cáo hành vi nâng khống và sử dụng trái phép hóa đơn tài chính trong thanh lý hợp đồng xây dựng một công trình. Đơn do Báo PLVN chuyển đến.