Phạm Trung Cang “thoát lưới” ngoạn mục trong vụ "Bầu" Kiên như thế nào?

(PLO) - Tại sao một người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như Phạm Trung Cang, có thể bị phạt tù đến 20 năm, lại được đình chỉ điều tra trong vụ án Bầu Kiên. Ai dám làm chuyện “động trời” trong một đại án như thế này? 
Hôm nay - 16/4, TAND TP.Hà Nội xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên). Vụ án “nóng” lên không chỉ vì tính chất cực kỳ nghiêm trọng mà còn bởi dư luận hết sức quan tâm đến việc "thoát nạn" ngoạn mục của ông Phạm Trung Cang
Phạm Trung Cang “thoát lưới” ngoạn mục trong vụ "Bầu" Kiên như thế nào? ảnh 1

Ngày 1/8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra và ngày 30/10/2013 có bản kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố Nguyễn Đức Kiên 4 tội danh: “Kinh doanh trái phép”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế” và “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng ACB và một số Cty trên địa bàn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Trong nhóm bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái…” có bị can Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB.

Hành vi phạm tội 

Theo kết luận điều tra, riêng trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh - lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo ACB đã có hành vi cố ý làm trái, ra chủ trương dùng tiền huy động của khách hàng, ủy thác cho nhân viên, các Cty gửi tiền vào các tổ chức tín dụng để mong hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước qui định;  trong đó, gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng, gây thất thoát cho ACB 718,9 tỷ đồng.

Cụ thể, Phạm Trung Cang đã cùng các bị can Kiên, Hải, Kỳ, Giá ký vào Biên bản họp thường trực HĐQT  ACB cho vay như nêu trên. Trong quá trình hoạt động, ngày 24/1/2011, ACB có quyết định bổ sung thành viên HĐQT là ông Huỳnh Quang Tuấn thay cho ông Cang.

Ngày 26/4/2011, ông Phạm Trung Cang có quyết định miễn nhiệm thôi giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT ACB nhưng ông Cang vẫn còn giữ chức vụ thành viên Hội đồng tín dụng, Phó Chủ tịch Hội đồng Đầu tư của ACB. Chính vì thế mà ông Cang vẫn ký tên vào văn bản với tư cách Thường trực HĐQT ACB ủy thác cho nhiều cá nhân gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Ai “ra tay” giải cứu?

Sau khi có bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ngày 12/12/2013, Kiểm sát viên, Phó Vụ trưởng Khương Thị Minh Hằng - người thụ lý chính hồ sơ vụ án- đã tham mưu cho lãnh đạo VKSNDTC, lãnh đạo Vụ 1 ra bản cáo trạng truy tố 7 bị can với nhiều tội danh, tổng số tiền thiệt hại do các bị can gây ra với con số khủng là 1.695,6 tỷ đồng, riêng bị can Phạm Trung Cang được đình chỉ. 

Lý do để đình chỉ đã được Kiểm sát viên, Phó Vụ trưởng Khương Thị Minh Hằng báo cáo là: “Ngày 22/3/2010, ông Cang tham gia cuộc họp đề ra chủ trương cho vay. Tuy nhiên, ngày 31/12/2010, ông Cang có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT ACB khi Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 chưa có hiệu lực thi hành và đã được Ngân hàng chấp nhận. Vì lẽ đó, ông Cang không có trách nhiệm hình sự về việc thất thoát 718,9 tỷ đồng”. Lãnh đạo VKS, trên cơ sở báo cáo như thế, đã đồng ý cho làm thủ tục đình chỉ điều tra bị can Phạm Trung Cang.

Không phải chịu trách nhiệm hình sự vì “ngày 31/12/2010, ông Cang có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT” có thể tạm chấp nhận, nhưng còn nội dung đặc biệt quan trọng là ông Cang vẫn giữ chức vụ thành viên Hội đồng tín dụng, Phó Chủ tịch Hội đồng Đầu tư của ACB và ông Cang vẫn ký tên vào văn bản với tư cách Thường trực HĐQT ACB ủy thác cho nhiều cá nhân gửi tiền vào các tổ chức tín dụng thì tại sao không được thể hiện, không được báo cáo lãnh đạo VKS? 

Tại sao kiểm sát viên lại báo cáo không xem xét hết các “góc cạnh” để đình chỉ cho bị can Phạm Trung Cang? Những câu hỏi này hy vọng được làm rõ trong phiên tòa…/.

N.P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả danh cán bộ công an lừa chạy án

Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(PLVN) - Không nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Huấn mạo danh là cán bộ công an cấp tỉnh có khả “chạy án” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một bị hại.

Đập bể màn hình máy ATM vì không nhận thẻ

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tình.
(PLVN) - Sau nhiều lần ghé trụ ATM kiểm tra tài khoản không được, Nguyễn Ngọc Tình, sinh năm 1991, trú tại khóm Tây Khánh 3, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, An Giang đã dùng đá đập vỡ màn hình 02 máy ATM.

Tai nạn lao động tại mỏ than ở Hải Dương, một công nhân tử vong

Khu vực khai thác than của Công ty cổ phần khoáng sản Kim Bôi chi nhánh Hải Dương.
(PLVN) - Tại khu vực hầm mỏ của Công ty cổ phần khoáng sản Kim Bôi chi nhánh Hải Dương (có địa chỉ tại phường An Lạc, TP Chí Linh, Hải Dương) mới xảy ra tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong. Đáng nói, trước đó vào đầu năm 2021, khai trường hầm lò của Công ty này cũng xảy ra một vụ tai nạn lao động làm chết 4 công nhân và nhiều công nhân khác bị thương.