Phạm nhân trại Đắk Trung trằn trọc nhiều đêm chờ ngày về

(PLO) - Trại giam Đắk Trung (đóng trên địa bàn xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) có gần hai nghìn phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, trong đó có hơn 200 phạm nhân nữ. Tại đây, những phạm nhân này được giáo dục, cảm hóa, làm lại cuộc đời...

Lắng nghe chủ trương đặc xá tại Trại giam Đắk Trung. Lắng nghe chủ trương đặc xá tại Trại giam Đắk Trung.
Niềm vui ngày đặc xá
Chúng tôi có mặt tại Trại giam Đắk Trung vào một ngày tháng 8, con đường dẫn vào trại xuyên qua những lô cao su, cà phê thẳng tắp, hai trong những cây trồng chủ yếu của dải đất bazan Tây Nguyên màu mỡ. Những ngày này, Trại giam Đắk Trung đang tích cực chuẩn bị mọi thủ tục, việc làm cần thiết cho ngày đặc xá được tổ chức vào ngày 31/8 tới đây. Còn các phân trại, không khí vui mừng, hồi hộp chờ ngày đặc xá lan toả tới từng buồng giam. Các phạm nhân chia sẻ với nhau những lời động viên, chúc mừng. Từ xưởng sản xuất tới lao động ngoài trời, ai cũng tích cực làm việc với một tinh thần thoải mái. Phạm nhân chưa được xét đặc xá cũng tin tưởng rằng, nếu cải tạo tốt, trong một ngày không xa, niềm vui ấy cũng đến với mình.
Trao đổi với phóng viên, Đại tá Đặng Duy Văn (Giám thị Trại giam Đắk Trung) cho biết: “Sau khi được tập huấn từ Bộ Công an về đặc xá 2015, chúng tôi đã triển khai, quán triệt tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân trong trại. Xác định đây là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người lầm lỡ, chúng tôi công khai quyết định của Chủ tịch nước, công khai danh sách được đề cử, bình bầu trong toàn trại giam. Để đảm bảo thông tin được rộng rãi, Lãnh đạo trại giam cũng đã dán thông báo tại nhà thăm gặp phạm nhân để người nhà các phạm nhân được nắm rõ”. 
Đại tá Văn cũng cho biết công tác đặc xá tại Trại giam Đắk Trung  nhiều năm nay rất tốt, luôn được Tổng cục VIII đánh giá cao. Có được thành tích đáng ghi nhận ấy là những nỗ lực không biết mệt mỏi của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn trại. 
Phạm nhân trại Đắk Trung trằn trọc nhiều đêm chờ ngày về ảnh 1
Đại tá  Đặng Duy Văn, Giám thị Trại giam Đắk Trung. 
Theo Đại tá Văn, công tác xét giảm án, đặc xá của trại được tổ chức công khai từ Hội đồng Phạm nhân ở các buồng giam, phân trại đến lãnh đạo chỉ huy các phân trại và Hội đồng xét giảm án các cấp, không để lọt phạm nhân không đủ điều kiện ở trong danh sách đề nghị đặc xá, không có tiêu cực xảy ra. Với truyền thống làm tốt công tác xét tuyển và bình bầu công khai, minh bạch nhiều năm nay của trại nên hầu hết phạm nhân đã có bước chuyển biến tích cực trong nhận thức, từ mặc cảm đến yên tâm và tự giác chấp hành cải tạo, nhiều phạm nhân có mức án cao 20 năm đến chung thân không còn tư tưởng chống đối hoặc âm mưu trốn khỏi nơi giam giữ. Họ đều cố gắng cải tạo tốt để mong muốn ngày về ngắn lại.
Niềm vui ngày về
Sắp được trở về bên gia đình và người thân, các phạm nhân được đề nghị đặc xá không giấu được những niềm vui và cảm xúc khó tả trước nẻo về hoàn lương. Phạm nhân Điểu Lúc (SN 1993, dân tộc M’nông, trú tại thôn 6B, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) bị kết án 13 năm tù về hai tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” sắp được trở về nhà sau hơn 5 năm cải tạo tại đây. Khi phạm tội, Điểu Lúc còn chưa thành niên. Đến khi vào trại, phạm nhân này ý thức rõ được sai lầm của mình, được sự động viên của các cán bộ quản giáo, Điểu Lúc liên tục cải tạo tốt và khá, nên là một trong những phạm nhân được xét duyệt đặc xá có thời gian cải tạo còn lại nhiều nhất. 
Trò chuyện với chúng tôi, Điểu Lúc cho biết: “Em cứ nghĩ đến ngày về là không ngủ được. Thấy vui lắm! Còn trẻ nên khi về nhà, em sẽ kiếm một công việc, làm lại cuộc đời để cha mẹ không phải buồn lòng về em nữa”. 
Phạm nhân trại Đắk Trung trằn trọc nhiều đêm chờ ngày về ảnh 2
Hoạt động cải tạo - cạo mủ cao su tại Trại giam Đắk Trung. 
Còn chị Nguyễn Thị Thu (SN 1965, trú tại buôn Cuor Đăng B, xã Cuar Đăng, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) phạm tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị kết án 12 năm, thuộc diện được đặc xá trở về nhà sau gần 6 năm cải tạo với thành tích liên tục đạt loại khá thì mừng rơi nước mắt. Chị Thu cho hay: “Vào đây cũng gần 6 năm rồi, thời gian chấp hành án cũng còn hơn 5 năm nữa nhưng nay được đặc xá nên được về nhà, không có gì hạnh phúc bằng. Về bên gia đình, chắc chắn tôi sẽ nhớ mãi sự chỉ bảo, giáo dục tận tình của các cán bộ quản giáo nơi đây. Các quản giáo đã động viên, khích lệ tôi hoàn lương phục thiện để được rút ngắn ngày về như hôm nay. Tôi hứa sẽ đứng dậy sau vấp ngã để xứng đáng với sự nhân đạo của pháp luật”. 
Phạm nhân Lương Văn Tình (SN 1978, trú tại thôn Đắk Pri, xã Kâm NiĐir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) thì tâm sự: “Đời mình lầm lỡ nên vào đây cải tạo lúc nào tôi cũng cố gắng để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Án phạt của tôi 13 năm nhưng nhờ cải tạo tốt nên chỉ sau gần 7 năm, tôi đã có thể trở lại với cuộc sống tự do. Giờ thời gian về bên gia đình đoàn tụ đang được tính bằng ngày rồi, hôm nào tôi cũng trằn trọc không ngủ được vì vui quá”.
Đây chỉ là một trong số hơn 218 phạm nhân đang chờ xét duyệt đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Đắk Trung. Khi xét duyệt được phê chuẩn, họ sẽ trở về đoàn tụ với gia đình. Ai trong số họ cũng mong muốn có việc làm ổn định, cuộc sống tốt, hoà nhập được với cộng đồng. Đây cũng là mong muốn của những cán bộ quản giáo nơi đây, những người làm công tác giáo dục đã gieo mầm thiện cho những tâm hồn một thời lầm lỡ. Đặc xá chính là ân huệ đặc biệt dành cho những phạm nhân có thành tích cải tạo xuất sắc, có ý thức tích cực hoàn lương phục thiện. Đây không chỉ là động lực để mỗi phạm nhân cùng phấn đấu mà còn là mục tiêu để các phạm nhân khác học tập, cùng cố gắng.
Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.