“Phải xin lỗi nhân dân vì đề xuất “trang bị súng cho Thanh tra giao thông““

“Phải xin lỗi nhân dân vì đề xuất “trang bị súng cho Thanh tra giao thông““
(PLO) -  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, việc xây dựng Thông tư liên tịch nhằm trang bị công cụ hỗ trợ cho Thanh tra giao thông là sai quy trình, chưa xin ý kiến lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng yêu cầu Tổ soạn thảo phải xin lỗi nhân dân.
Chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Công an về việc xây dựng Thông tư liên tịch về công tác phối hợp lĩnh vực an ninh, trật tự và GTVT, sáng nay (27/5), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã mời các đại diện của Bộ Công an cho ý kiến về Thông tư, đặc biệt là nội dung các trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra GTVT, như súng, dùi cui điện, áo giáp…
Trung tướng Đỗ Đình Nghị - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (Tổng cục VII), Bộ Công an - cho rằng, sự phối hợp giữa 2 Bộ GTVT và Công an là hết sức cần thiết, trong năm qua phối hợp tốt từ quy chế xây dựng Thông tư. Ngoài cái chung thì từng lĩnh vực có các chuyên đề cần phải tính, nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an ninh sao cho hiệu quả.
Vị Phó Tổng cục VII này cũng nói đến cách làm theo trình tự xây dựng pháp quy, tổ biên soạn phải khảo sát lấy ý kiến trình lãnh đạo 2 Bộ rồi mới công bố Dự thảo Thông tư liên tịch.
Trong khi đó, mặc dù đại diện Vụ Pháp chế của Bộ Công an cũng tham gia Tổ soạn thảo Thông tư, nhưng khi được mời phát biểu thì Đại tá Đỗ Văn Cương - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - lại cho biết chưa nắm được Thông tư liên tịch về việc trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra giao thông và chỉ biết khi báo chí đăng tải. Ông Cương không đồng ý với Dự thảo Thông tư này và cho rằng cần phải cân nhắc kỹ với đề xuất trang bị công cụ cho lực lượng Thanh tra giao thông.
Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhắc nhở Tổ soạn thảo Dự thảo Thông tư liên tịch về việc trang bị công cụ hỗ trợ cho Thanh tra giao thông và yêu cầu phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm.
“Đây là vấn đề lớn, động đến đông đảo nhân dân. Báo chí hỏi mà tôi ngớ người ra, tôi bảo không biết thì họ bảo tôi né không trả lời. Vấn đề gì lớn thì phải báo cáo lãnh đạo Bộ và xin chủ trương, nếu lãnh đạo Bộ đồng ý thì mới được xây dựng, phải làm đúng quy trình. Việc xây dựng Thông tư liên tịch về trang bị công cụ hỗ trợ cho lượng Thanh tra GTVT là sai quy trình” - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, công việc của Thanh tra giao thông không cần thiết đến những công cụ hỗ trợ như súng, dùi cui điện, chất gây mê… Ngành nào cũng có lực lượng Thanh tra nhưng nếu các ngành đều xin cấp công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra như ngành giao thông thì mọi việc sẽ ra sao.
“Thanh tra giao thông là Thanh tra giao thông chứ Thanh tra giao thông không phải là Cảnh sát giao thông. Đừng biến Thanh tra giao thông thành Cảnh sát giao thông. Thanh tra giao thông không có nghiệp vụ, không có bản lĩnh, nếu có công cụ hỗ trợ mà xảy ra việc gì thì ai chịu trách nhiệm? Từ khi tôi mới lên làm Bộ trưởng, đã chủ trương những việc gì mà Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông trùng lắp thì giao lại cho Cảnh sát giao thông vì họ có kỹ năng, bản lĩnh trong việc đấu tranh, trấn áp các đối tượng manh động và tội phạm. Thanh tra giao thông vận tải phải tập trung vào thanh tra chuyên ngành, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, tôi muốn ngành giao thông làm tốt việc của mình, việc tuần tra kiểm soát trên đường để Cảnh sát giao thông họ làm” - Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.
Bộ trưởng yêu cầu Tổ soạn thảo phải xin lỗi người dân do Thông tư chuẩn bị chưa được kỹ và rút lại để sửa lại. Bộ trưởng yêu cầu các Thứ trưởng phải ngồi trực tiếp rà soát lại những phần việc mình phụ trách, sau đó trao đổi với bên Công an để phối hợp triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh an toàn.
“Từ nay đến 5/6 hoàn chỉnh báo cáo, báo cáo này phải có ý kiến và phải thống nhất với Bộ Công an rồi mới ban hành”- Bộ trưởng Đinh La Thăng chốt lại buổi làm việc.

Đọc thêm

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Kỳ 2: Lựa chọn cán bộ 'đúng vai, thuộc bài'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ, công chức các cơ quan nội chính phải công tâm, khách quan, trọng liêm sỉ. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Theo quy định, những cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật phải hội tụ những người ưu tú, được lựa chọn kỹ càng, nhưng trên thực tế vẫn lọt vào những phần tử cơ hội, thoái hóa biến chất. Do đó, cái gốc vẫn là khâu lựa chọn và quản lý cán bộ. Lựa chọn đúng cán bộ sẽ bảo đảm thành công cho thực hành văn hóa liêm chính khi thừa hành công vụ.

Góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Hà Hùng Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì Tọa đàm.
(PLVN) - Ngày 2/10, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại - kinh nghiệm quốc tế và giá trị tham khảo cho Việt Nam” nhằm đóng góp ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, thật sự khách quan, công tâm, thể hiện chính kiến của mình đối với Tờ trình và dự kiến quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Chiều 1/10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và gặp mặt các đồng chí Ủy viên Quân ủy Trung ương, đại biểu Quân đội dự Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII.

Thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -Ngày 30/9, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển sản xuất công nghiệp, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8
(PLVN) - Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc trọng thể sáng nay (2/10) tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, Hội nghị sẽ làm việc tới ngày 8/10.

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Kỳ 1: Khi quyền lực vượt khỏi “lồng” luật pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. (Nguồn ảnh: dangcongsan.vn)
(PLVN) -Được ví như “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” vững chắc để duy trì kỷ luật, kỷ cương của xã hội, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ, nhưng nhiều cán bộ trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

300 đại biểu chính thức tham gia Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI

300 đại biểu chính thức tham gia Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI
(PLVN) - Sáng nay - 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với phương châm “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.