'Phải xác định dịch có thể xảy ra tại địa bàn mình bất cứ khi nào'

(PLVN) - Trong cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành sáng nay, 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Chính trị chỉ đạo trong quý 1 phải coi công tác phòng dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Các địa phương không được chủ quan, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn mình...

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp trực tuyến sáng 19/2. Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp trực tuyến sáng 19/2.

Trong cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành sáng nay (19/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hôm qua, ngày 18/2, Bộ Chính trị đã họp và nghe báo cáo về vấn đề vắc xin. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, trong quý 1 phải coi công tác phòng dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Coi công tác phòng chống Covid-19 không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm. Vì vậy phải tăng cường công tác phòng chống dịch. Do đó người đứng đầu địa phương phải là người chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương đó”.

Ông Long nhấn mạnh, tất cả địa phương cần chuẩn bị tình huống, kịch bản không được chủ quan lơ là với công tác phòng, chống dịch. Sử dụng phương châm 4 tại chỗ khi bùng phát dịch bệnh. "Trong thời gian qua chúng ta có một cái tết an lành, nhưng có một số địa phương phải căng mình đối phó với dịch Covid-19{, ông Long nói.

Đợt dịch thứ 3 tương đối phức tạp bởi chủng virus biến chủng ở Anh, tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với nhóm cũ. Ổ dịch xảy ra ở các khu công nghiệp thời điểm trước, trong dịp Tết Nguyên Đán đến nay đã ghi nhận 755 trường hợp, vượt số ca của Đà Nẵng. Số ca mắc trung bình trong ngày bao giờ cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của virus biến chủng mới.

Theo ông Long, đến nay cơ bản 12/13 tỉnh đã kiểm soát được dịch. Riêng đối với Hải Dương đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng, chống dịch.

"Các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn của mình. Trong tư tưởng, kế hoạch, hành động các địa phương luôn phải xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào. Phải chuẩn bị tất cả các phương án, kịch bản cho vấn đề khi bùng phát dịch. Chuẩn bị kịch bản cho vấn đề giãn cách, cách ly. Nhiều F1 thì ra sao, ít F1 thì như thế nào? Khi xảy ra trong khu công nghiệp, bệnh viện, trường học thì phải có phương án rõ ràng, phải cách ly triệt để F1 để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị phương án xét nghiệm và kịch bản xét nghiệm nhiều hơn, trong mọi trường hợp địa phương cử đội tinh nhuệ xét nghiệm, lên phương án lấy mẫu tại gia đình, cộng đồng... Xét nghiệm mẫu để chặn dịch chứ không phải đuổi theo dịch, càng đuổi càng yếu. Chuẩn bị cho phương án điều trị của từng địa phương để nếu có địa phương nào có dịch thì phải có phương án ngay.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hôm nay, Hải Dương đưa bệnh viện Dã chiến số 3 với 329 giường bệnh vào hoạt động, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Sở Y tế Hải Dương đã điều động 100 nhân viên y tế, chủ yếu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sẵn sàng làm nhiệm vụ, đồng thời bổ sung cho bệnh viện một số trang thiết bị thiết yếu từ nguồn viện trợ, các đơn vị y tế khác.

Tính đến 6h ngày 19/02, Việt Nam có tổng cộng 1448 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 755 ca. Tính từ 18h ngày 18/02 đến 6h ngày 19/02 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 139.446 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.605 bệnh nhân COVID-19.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.