Phải 'vượt qua chính mình' trong thực hiện Chỉ số CCHC

(PLO) - Hôm qua (29/6), Bộ Tư pháp đã tổ chức tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016. Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, cải thiện thứ hạng là rất tốt nhưng quan trọng hơn là phải “vượt qua” chính mình trong thực hiện từng chỉ số thành phần của Chỉ số CCHC.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại tọa đàm. Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại tọa đàm.

Báo cáo về kết quả Chỉ số CCHC của Bộ Tư pháp năm 2016, Phó Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, năm 2016, vị trí xếp hạng của Bộ đứng thứ 6/19 bộ, ngành, tăng 3 bậc so với năm 2015. Kết quả này thể hiện sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như nỗ lực của các đơn vị thuộc Bộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ CCHC năm 2016.

Phân tích 7 chỉ số thành phần CCHC năm 2016 thì Bộ Tư pháp thăng hạng vượt bậc so với năm 2015 đối với 2 chỉ số thành phần là “Hiện đại hóa hành chính” và “Cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước”. Một số chỉ số thành phần của Bộ tiếp tục duy trì vị trí xếp hạng cao là: “Xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước” và “Cải cách thủ tục hành chính”. Đặc biệt, bên cạnh việc có nhiều khởi sắc trong các nội dung CCHC thuộc diện chấm điểm thẩm định, Bộ cũng đạt vị trí xếp hạng cao hơn ở kết quả điều tra xã hội học. Điều đó đã phản ánh sự ủng hộ tốt hơn đối với các chủ trương, nhiệm vụ CCHC của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, ông Hoàn chỉ rõ, qua rà soát số điểm trừ của Bộ Tư pháp cho thấy trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tại Bộ còn một số hạn chế. Chẳng hạn như, việc thực hiện chế độ báo cáo còn chậm; việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức chưa đạt yêu cầu; việc thực hiện Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ còn chậm. Bên cạnh đó, kết quả điều tra xã hội học đã cao hơn năm 2015 nhưng vẫn thuộc nhóm thấp (xếp thứ 12/19 bộ), trong đó có cả lĩnh vực là nhiệm vụ chính của Bộ Tư pháp.

Thảo luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu nhất trí để thực hiện tốt Kế hoạch CCHC năm 2017 của Chính phủ thì các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ do đơn vị mình chịu trách nhiệm, khắc phục những bất cập, hạn chế để từ đó nâng cao Chỉ số CCHC của Bộ Tư pháp trong những năm tiếp theo. Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm Văn Thị Khanh Thư thông tin: Mặc dù chưa kịp đạt tiến độ về thời gian do một số nguyên nhân nhưng dự kiến ngày 10/7 tới đây sẽ vận hành chính thức phần mềm đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến theo đúng yêu cầu cung cấp dịch vụ công mức độ 4. 

Bàn về công tác hiện đại hóa hành chính, trọng tâm là xây dựng Chính phủ điện tử, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Lê Văn Duyên cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, xây dựng và triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Tư pháp. Về phần mình, các đơn vị trong Bộ cần tăng cường mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (như trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm) để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân.

Để khắc phục một “điểm trừ” khác của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Ngọc Vũ (Vụ Tổ chức cán bộ) đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức, chức năng, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế bảo đảm bộ máy đồng bộ, tinh gọn, ổn định. Trên cơ sở Danh mục vị trí việc làm đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, các đơn vị cần hoàn thiện Bản mô tả công việc của các vị trí việc làm, Khung năng lực và thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức đúng theo yêu cầu; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo ngạch, chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm và trình độ đào tạo...  

Biểu dương các đơn vị thuộc Bộ trong năm qua đã có nhiều cố gắng trong thực hiện CCHC, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận thấy các đơn vị đã “làm thật, chứ không phải vì làm để có thứ hạng cao”, nhờ đó cải thiện vị trí xếp hạng của Bộ, thiết thực đóng góp vào quá trình xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Mặc dù Chỉ số CCHC đã được cải thiện song Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: “Vẫn còn nhiều việc phải làm” và “làm không phải vì vị trí mà làm để chiến thắng bản thân mình”. 

Thời gian tới, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch CCHC năm 2017 của Chính phủ và Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2017. Trong 7 chỉ số thành phần, theo Thứ trưởng, có nhiều tiêu chí thành phần nhỏ, là những việc rất thuận lợi của Bộ, ngành Tư pháp như xây dựng thể chế, kiểm soát thủ tục hành chính.

Riêng với kết quả điều tra xã hội học của Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần đảm bảo kịp thời trong công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, trả lời kiến nghị địa phương; chú trọng đến hoạt động lấy ý kiến góp ý của các Sở Tư pháp đối với các thể chế, cơ chế, chính sách thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp; kịp thời tổng hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của người dân, doanh nghiệp để xử lý hoặc chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết... 

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.