chủ nhật

Phải sống 178 nghìn năm mới trả đủ nợ theo tòa tuyên án

Ngày 24/10/2012 vừa qua, tòa án Pháp đã bác đơn kháng cáo của Jerome Kerviel. Bị cáo này gọi quyết định của tòa là “hoàn toàn bất ngờ” và thừa nhận rằng, ông ta giờ chỉ còn mỗi một sự lựa chọn là “cho một phát súng vào trán”. Bị tuyên án từ năm 2010, rồi kháng cáo, mới đây tòa án Pháp vẫn giữ nguyên phán quyết đối với Jerome Kerviel, cựu nhân viên ngân hàng Societe Generale. Tính ra, Societe Generale phải sống 178 nghìn năm để trả nợ theo mức tuyên của tòa.

Ngày 24/10/2012 vừa qua, tòa án Pháp đã bác đơn kháng cáo của Jerome Kerviel. Bị cáo này gọi quyết định của tòa là “hoàn toàn bất ngờ” và thừa nhận rằng, ông ta giờ chỉ còn mỗi một sự lựa chọn là “cho một phát súng vào trán”.

Bị tuyên án từ năm 2010, rồi kháng cáo, mới đây tòa án Pháp vẫn giữ nguyên phán quyết đối với Jerome Kerviel, cựu nhân viên ngân hàng Societe Generale. Tính ra, Societe Generale phải sống 178 nghìn năm để trả nợ theo mức tuyên của tòa. 

Trụ sở ngân hàng Societe Generale tại Paris
Trụ sở ngân hàng Societe Generale tại Paris

Nạn nhân của trò gian lận

Thiệt hại mà Jerome Kerviel gây ra đối với ngân hàng Societe Generale là rất lớn và là kỷ lục trong lịch sử hoạt động của ngân hàng đương đại: 4,9 tỉ euro (tương đương 6,5 tỉ USD.

Là nhân viên chứng khoán của Societe Generale, Jerome Kerviel  đã làm giả mạo chứng từ và xâm nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng này để thực hiện nhiều các giao dịch ảo, gây thiệt hại rất lớn. Các hoạt động phi pháp của Kerviel bị phát hiện vào đầu năm 2008. Cuộc điều tra nội bộ do ngân hàng Societe Generale cho thấy, Kerviel đã lén lút thực hiện hàng nghìn giao dịch bất hợp pháp. Nhân viên chứng khoán đã mở tài khoản ảo trị giá 50 tỉ euro trên thị trường chứng khoán. Sau khi tài khoản ảo này của Kerviel bị đóng lại, thì ngân hàng Societe Generale đã chịu những khoản lỗ khổng lồ. 

Vào đầu năm 2009, cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ vụ án Kerviel, còn vào tháng 10/2010, tòa án tuyên cựu nhân viên ngân hàng này phạm tội làm giả giấy tờ, lợi dụng quyền hạn để sử dụng phi pháp hệ thống máy tính của ngân hàng. 

Jerome Kerviel bị tuyên phạt 3 năm tù giam và hai năm quản thúc sau đó (bên công tố đề nghị 4 năm tù giam) và một khoản phạt bồi thường những thất thoát mà ông ta gây ra cho ngân hàng là 4,9 tỉ euro. Trước đó, các phương tiện truyền thông đều phỏng đoán khoản phạt của Kerviel là 375 nghìn euro. Thêm vào đó, tòa án cấm vĩnh viễn cựu nhân viên ngân hàng này hoạt động trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

“Những cô gái làm tiền có thu nhập thấp”

Trong suốt thời gian bị điều tra và xét xử, chính Jerome Kerviel luôn phủ nhận các tội lỗi do mình gây ra. Kerviel không ít lần khẳng định, lãnh đạo của Societe Generale biết việc ông ta gian lận, nhưng lại không hề có ý thức ngăn chặn hành vi đó, trong khi ngân hàng vẫn thu được lợi nhuận nhờ các giao dịch của Kerviel.

Chẳng hạn, vào cuối năm 2007, Societe Generale nhờ trò gian lận của Kerviel mà thu lợi 1,4 tỉ euro. Kerviel còn khẳng định, với các giao dịch có lời này, cá nhân ông ta không nhận được bất cứ đồng xu nào, cuộc điều tra nội bộ của Societe Generale cho thấy rõ điều này.  

Jerome Kerviel bị dẫn giải đến tòa án
Jerome Kerviel bị dẫn giải đến tòa án

Một tháng trước khi ra trước vành móng ngựa, Kerviel cho xuất bản cuốn hồi ký “L'Engrenage: Memoires d'un trader” (tạm dịch là: Mớ bòng bong: Hồi ký của một nhà buôn chứng khoán). Trong cuốn hồi ký này, ông ta một lần nữa nói rằng mình vô tội và khẳng định mình là nạn nhân của hệ thống ngân hàng ngày nay, mà ở đó nhân viên các ngân hàng lớn phải kiếm tiền bằng mọi giá cho các ông chủ. Kerviel còn so sánh mình và các nhân viên chứng khoán khác là “những cô gái làm tiền có thu nhập thấp trong cuộc truy hoan của các ngân hàng lớn”. Theo ý kiến của Kerviel, các nhân viên chứng khoán được đánh giá bằng thước đo, họ kiếm được bao nhiêu trong một ngày. 

Các luật sư của Kerviel đương nhiên là đệ đơn kháng án lên tòa. Ngoài ra, vào đầu năm 2012, ông ta còn đâm vài đơn kiện ngân hàng Societe Generale. Trong một đơn, Kerviel khẳng định, Societe Generale không đánh giá đúng sự thiệt hại mà ông ta gây cho ngân hàng này. Tuy thế, Societe Generale đã phủ nhận cáo buộc này và hứa rằng sẽ kiện ngược lại Kerviel. 

Trong một đơn kiện khác, Kerviel còn buộc lỗi ngân hàng đã đưa ra những chứng cứ sai lệch trong quá trình xét xử, trong đó có việc ghi âm lại cuộc trò chuyện giữa ông ta với lãnh đạo của Societe Generale. Cuộc nói chuyện này cho thấy lãnh đạo của Societe Generale biết Kerviel làm những trò gian lận, nhưng lại cố tình che giấu. 

Vào ngày 24/10/2012, tòa phúc thẩm Pháp khẳng định, mức án mà tòa sơ thẩm tuyên đối với Kerviel là hoàn toàn công minh. Thẩm phán Mireille Filippini trong bản án dày 105 trang của mình đã bác bỏ các toan tính của Kerviel nhằm đổ toàn bộ tội lỗi cho ngân hàng và chứng minh các “thao tác nghiệp vụ gian lận của ông ta đã đạt đến đẳng cấp của nghệ nhân”. 

Tuyên bố của Kerviel rằng, Societe Generale tìm cách che đậy các thiệt hại của mình trên thị trường bất động sản Mỹ trong thời gian khủng hoảng cầm cố nhà đất được thẩm phán Mireille Filippini cho rằng xem ra quá “lạc điệu và không thể tin nổi”. 

Giới truyền thông đã bắt đầu tính toán, phải mất bao nhiêu thời gian Kerviel mới trả nợ xong ngân hàng. Tờ Wall Street Journal viết rằng, nếu như dựa vào mức lương tối thiểu của Pháp, Kerviel phải mất 370 nghìn năm mới trả nợ xong 4,9 tỉ euro. Vào năm 2008, khi còn làm tại công ty tư vấn Lemaire Consultants & Associates, ông Kerviel nhận mức lương 2,3 nghìn euro/tháng. Trong trường hợp này, phải mất 178 nghìn năm ông ta mới trả nợ xong. 

Nói thế, nhưng nếu tính mức lương 100 nghìn euro/năm và cả tiền thưởng mà Kerviel nhận tại ngân hàng Societe Generale, cựu nhân viên ngân hàng này chỉ cần 49 nghìn năm là hoàn thành nghĩa vụ đối với bản án của tòa. 

Tại Societe Generale, các luật sư của ngân hàng này cho rằng, mức án tòa đưa ra là hoàn toàn có thể chấp nhận được cho dù họ biết rằng khả năng lấy lại được tiền từ Kerviel là khá thấp. Ngân hàng còn cho rằng, việc Kerviel nhận được tiền từ vụ án này quả là “không hợp lý” và không loại trừ sẽ tìm cách để thu tiền từ việc bán hồi ký của ông ta. 

Ngụy Ngữ Ngôn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.