Phải “phủ sóng” BHYT trên 90% dân số

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT) đã nói: “Chúng ta phải bàn xem đến năm 2020 chỉ tiêu tham gia BHYT bao nhiêu là vừa, 85% hay 90%. Tôi nghĩ phải 91%”.
Hiện tỷ lệ người tham gia BHYT mới đạt 75% dân số (Ảnh minh họa). Hiện tỷ lệ người tham gia BHYT mới đạt 75% dân số (Ảnh minh họa).

Không được phân biệt

Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng  gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội mà chúng ta phải làm.

“Sau 25 năm thực hiện, các ngành đã cố gắng nâng diện tham gia BHYT lên 75%. Đây là cố gắng rất đáng trân trọng, nhưng mục tiêu 78% vào cuối năm nay đã cao chưa? Tôi cho rằng chưa phải là cao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng những năm gần đây, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, cố gắng mở rộng BHYT để người nghèo, đối tượng khó khăn được hưởng phúc lợi xã hội. Do đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần chú trọng, nỗ lực hơn nữa nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT. “Chúng ta phải bàn xem đến năm 2020 chỉ tiêu tham gia BHYT bao nhiêu là vừa, 85% hay 90%. Tôi nghĩ phải 91%”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tại một số địa phương, công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, người dân thiếu thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ ở một số địa phương còn thấp; có 31 địa phương người tham gia dưới 75%; một số bệnh viện chưa đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đến cơ sở chữa bệnh...

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc quản lý của cơ quan chức năng cũng như tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHYT. “Không phân biệt đối với người bệnh được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khám chữa bệnh và giảm chi từ tiền túi của người bệnh”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng lưu ý, UBND các tỉnh, thành phải đưa tỷ lệ tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Tạo điều kiện tối đa cho dân

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh kiến nghị với Thủ tướng cho phép BHXH Việt Nam chủ động mở rộng mạng lưới thu BHYT, có thể huy động các doanh nghiệp, cơ sở y tế, các trạm bưu điện… 

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mục tiêu 90% người dân tham gia BHYT vào năm 2020 là một thách thức lớn. Do vậy, các địa phương vẫn có tỷ lệ người dân tham gia dưới 70% nên  cần đẩy mạnh các giải pháp.

Bộ trưởng Tiến cho hay, hiện Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, cải cách thời gian chờ của người bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. “Vừa qua ngành đã  xử lý hơn 7.000 nhân viên, cán bộ y tế các tuyến từ cơ sở đến Trung ương có hành vi không đúng với người bệnh”, bà Tiến nói.

Nhận định về vấn đề này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để mở rộng BHYT, hệ thống y tế không những phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn không được phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT và khám dịch vụ. 

“Việc này dù đã có tiến bộ nhưng vẫn còn sự khác biệt. Tôi đã đi khảo sát tại Hà Nội, TP HCM vào các ngày nghỉ, thấy rằng dù chúng ta có nhiều cố gắng những vẫn có sự khác biệt. Quan trọng hơn là làm sao người dân đóng BHXH thì khi vào viện phải bỏ tiền túi ít hơn. Sau nữa là liên thông toàn bộ các bệnh viện, tức là người dân cầm một cái thẻ thì đi bất kỳ đâu cũng được khám chữa bệnh. Đây là thách thức rất lớn, nhưng phải quyết tâm làm”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Về các giải pháp để đạt mục tiêu như Thủ tướng đã chỉ đạo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chung tay phấn đấu nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT. Cụ thể, Bộ Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để thu hút người dân tham gia BHYT, có lộ trình tăng giá dịch vụ bảo đảm công bằng giữa các đối tượng. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an điều chỉnh lộ trình để 100% đối tượng trong lực lượng vũ trang tham gia BHYT vào năm 2017. Bộ Tài chính cân đối ngân sách, xem xét nâng mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên… kịp thời thay đổi cơ chế đóng bảo hiểm và cân đối quỹ. Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở xây dựng kế hoạch để tới năm 2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT… Cùng với đó, các tỉnh, thành phải tăng cường lãnh đạo, đưa nội dung phát triển đối tượng BHXH là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huy động nguồn lực hỗ trợ các đối tượng cần hỗ trợ…

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…