Phải phẫu thuật chuyển mới được công nhận giới tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người chuyển giới ở Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ không được phép công nhận chính thức giới tính của họ trên giấy tờ tùy thân trừ khi họ trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, một tòa án đã ra phán quyết hôm thứ Tư.
Ảnh: hongkongfp Ảnh: hongkongfp

Phán quyết mới nhất được đưa ra sau khi hai người đàn ông chuyển giới - tên là "Q" và Henry Tse - tố cáo chính sách của Hồng Kông về việc chỉ cho phép mọi người chính thức thay đổi giới tính trên thẻ căn cước của họ sau khi phẫu thuật, là vi phạm nhân quyền vào năm ngoái.

Phải phẫu thuật chuyển mới được công nhận giới tính ảnh 1

Henry Edward Tse bên ngoài tòa phúc thẩm hôm 26/1/2022.

Nhưng Tòa phúc thẩm hôm thứ Tư cho biết nhà chức trách phải có "thước đo rõ ràng, xác định, nhất quán và khách quan" để xác định giới tính của một người.

Các thẩm phán nói thêm rằng phẫu thuật sẽ mang lại cho một người chuyển giới "sự giống nhau rõ ràng và không thể thay đổi được với giới tính ưa thích" và bất cứ điều gì thiếu sót đó sẽ dẫn đến sự mơ hồ.

Tse lần đầu tiên đưa vụ kiện của mình chống lại chính quyền đặc khu vào năm 2017. Ông cáo buộc rằng chính sách thẻ ID (về giới tính) ép buộc những người chuyển giới phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính bất chấp những rủi ro về sức khỏe.

Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới trên toàn cầu từ lâu đã tiến hành một cuộc chiến văn hóa để giáo dục mọi người rằng bản dạng giới không được xác định bởi các đặc điểm sinh học từ khi sinh ra và không phải tất cả những người chuyển giới đều chọn phẫu thuật.

Tháng 5 năm ngoái, hơn một nửa trong số 234 người chuyển giới được Đại học Hồng Kông Trung Quốc khảo sát cho biết họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, với nhiều triệu chứng trầm cảm.

Diệu An (theo hongkongft)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .