Phải phẫu thuật chuyển mới được công nhận giới tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người chuyển giới ở Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ không được phép công nhận chính thức giới tính của họ trên giấy tờ tùy thân trừ khi họ trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, một tòa án đã ra phán quyết hôm thứ Tư.
Ảnh: hongkongfp Ảnh: hongkongfp

Phán quyết mới nhất được đưa ra sau khi hai người đàn ông chuyển giới - tên là "Q" và Henry Tse - tố cáo chính sách của Hồng Kông về việc chỉ cho phép mọi người chính thức thay đổi giới tính trên thẻ căn cước của họ sau khi phẫu thuật, là vi phạm nhân quyền vào năm ngoái.

Phải phẫu thuật chuyển mới được công nhận giới tính ảnh 1

Henry Edward Tse bên ngoài tòa phúc thẩm hôm 26/1/2022.

Nhưng Tòa phúc thẩm hôm thứ Tư cho biết nhà chức trách phải có "thước đo rõ ràng, xác định, nhất quán và khách quan" để xác định giới tính của một người.

Các thẩm phán nói thêm rằng phẫu thuật sẽ mang lại cho một người chuyển giới "sự giống nhau rõ ràng và không thể thay đổi được với giới tính ưa thích" và bất cứ điều gì thiếu sót đó sẽ dẫn đến sự mơ hồ.

Tse lần đầu tiên đưa vụ kiện của mình chống lại chính quyền đặc khu vào năm 2017. Ông cáo buộc rằng chính sách thẻ ID (về giới tính) ép buộc những người chuyển giới phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính bất chấp những rủi ro về sức khỏe.

Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới trên toàn cầu từ lâu đã tiến hành một cuộc chiến văn hóa để giáo dục mọi người rằng bản dạng giới không được xác định bởi các đặc điểm sinh học từ khi sinh ra và không phải tất cả những người chuyển giới đều chọn phẫu thuật.

Tháng 5 năm ngoái, hơn một nửa trong số 234 người chuyển giới được Đại học Hồng Kông Trung Quốc khảo sát cho biết họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, với nhiều triệu chứng trầm cảm.

Diệu An (theo hongkongft)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.