Phải như thế chứ!

(PLO) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý biên chế công chức để thay thế những nghị định trước đây điều chỉnh phạm vi này.
Hình minh họa Hình minh họa

Một trong những vấn đề được quan tâm và coi như điểm mới là quy định trách nhiệm người đứng đầu bộ, ngành, địa phương thực hiện không đúng quy định về quản lý biên chế công chức. Theo đó, người đứng đầu sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm và là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm. Đặc biệt, người đứng đầu phải bồi hoàn kinh phí đã sử dụng vượt quá số biên chế công chức được giao hoặc thực hiện không đúng đối tượng, không đúng quy định về quản lý, sử dụng số biên chế công chức.

Phải như thế chứ! Làm được điều này (cả trên văn bản lẫn thực tế) sẽ là một chế tài mạnh đối với các hành vi “coi thường” chỉ tiêu biên chế, dễ dàng gật đầu với các trường hợp xin thêm, bổ sung hoặc để cho biên chế “phình” tự nhiên và cơ học. Đây cũng là một bước cụ thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực “quản” biên chế, bấy lâu nay, trách nhiệm người đứng đầu thường xuyên được nhắc tói nhưng chung chung quá, cần xác định cụ thể, minh bạch hơn trong phạm vi chức trách, thẩm quyền của người đó.

Trong giai đoạn hiện nay, chưa bao giờ chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế lại được thực hiện hết sức quyết liệt như lần này. Có bộ, ngành, địa phương đã dẫn đầu, làm gương thực hiện chủ trương này. Bên cạnh đó, quyết liệt đến thế song cũng không ít nơi “không nhúc nhích”, thậm chí vẫn tăng thêm biên chế. Cuối năm 2017, báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội cho thấy có 11 địa phương sử dụng vượt gần 8.000 biên chế so với chỉ tiêu được giao. Số cán bộ ngoài biên chế cũng phải được xem xét đến và giảm thiểu, chỉ riêng cấp xã tính ra có đến 100.000 người làm công tác kiêm nhiệm và 1.000 tỷ đồng rót vào đó mỗi năm và đội ngũ này làm việc trung bình 01giờ/một ngày.

Bên cạnh đó, hiện tượng phổ biến là đưa người nhà, họ hàng, đồng hương, làng xóm, người thân yêu,... vào bộ máy và cơ cấu lãnh đạo, thậm chí cả các “đệ tử điếu đóm” (từ dùng của một đại biểu Quốc hội) cũng được quy hoạch. Tới đây nảy sinh chuyện trách nhiệm người tiến cử, cứ bảo phải chọn người có tâm, có tài nhưng cụ thể là ai thì không biết. Hàng loạt cán bộ cao cấp “dính chàm” vừa rồi là một minh chứng rất rõ ràng cho tình trạng này, họ còn có thể được cơ cấu vào đội ngũ cán bộ chiến lược. Vậy, trách nhiệm thuộc về ai khi mở rộng đường cho “lươn chạch” (từ dùng của Tổng Bí thư).

Như vậy, quy định rõ trách nhiệm, phân định rõ hành vi và đi kèm với một chế tài thích đáng, minh bạch mọi chuyện trong tuyển dụng và sử dụng biên chế, cán bộ thì mới có thể ngăn chặn được tình trạng “càng cắt, càng dài, càng giảm, càng phình to” như hiện tại.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...