Phải làm rõ quyền của người bị tạm giữ, tạm giam

(PLO) - Đó là yêu cầu được nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục đặt ra cho Dự thảo Luật Tạm giữ, tạm giam tại phiên họp sáng qua (17/8).
Phải làm rõ quyền của người bị tạm giữ, tạm giam ảnh 1
Tiến hành kiểm tra việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam 
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Dự án Luật Tạm giữ, tạm  giam (TG,TG) được chỉnh lý theo hướng quy định một số quyền, nghĩa vụ cơ bản nhất trực tiếp liên quan đến người bị TG,TG, còn một số quyền khác được thực hiện như thế nào sẽ do các đạo luật chuyên ngành điều chỉnh để tránh trùng lắp, chồng chéo và cũng không bảo đảm tính linh hoạt khi phải sửa đổi, bổ sung.
Theo đó, Dự thảo Luật bổ sung các quyền của người bị TG,TG như quyền bầu cử; quyền gặp luật sư, người bào chữa; quyền được khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế nếu người bị TG,TG đóng bảo hiểm y tế, tăng cường hơn một số chế độ của người bị TG,TG.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, người bị TG,TG “vẫn là con người, công dân Việt Nam, có đầy đủ các quyền nhưng phải tạm trú ở một nơi bị kiểm soát chặt chẽ” nên phải làm rõ họ được quyền gì. “Phải bảo đảm quyền công dân cho họ bởi lúc này họ vẫn chưa phải là người có tội. Phải quy định rõ chứ đừng sợ dài. Chỗ này phải chi tiết để thấy rõ rằng Nhà nước ta vẫn bảo đảm những quyền rất cơ bản của con người” – ông Ksor Phước nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đặc biệt lưu ý đến quy định kỷ luật bằng hình thức “cùm chân” đối với người bị TG,TG vi phạm kỷ luật. Vì theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, “cùm chân” là hình thức hạn chế quyền tự do đối với phạm nhân, nếu áp dụng cho cả người TG,TG là không thỏa đáng. 
Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vì “người bị TG,TG chưa bị xử án kết tội nên chưa bị hạn chế quyền công dân như người đã thành án”. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, trong một số trường hợp, người bị TG,TG là người chưa thành niên, khi mới bị TG,TG thường có biểu hiện tâm lý không ổn định thì nhà tạm giữ, trại tạm giam vẫn cần bố trí người đã thành niên giam cùng để bảo đảm kiểm soát hành vi, tránh việc họ tự sát hoặc tự gây thương tích cho mình... 
Tuy nhiên, ông Phan Trung Lý lo ngại người thành niên đã có tiền án, tiền sự sẽ ảnh hưởng rất lớn, ảnh hưởng xấu đến người chưa thành niên nếu bị TG,TG chung nên cho rằng lập luận này cần phải xem lại để phù hợp với mục đích, bảo vệ cho người chưa thành niên trong mọi trường hợp, kể cả trong thời gian bị TG,TG...  
Chiều qua, phát biểu tại phiên cho ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS - sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh không có luật nào quy định được mọi vấn đề.
Theo Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào, Dự thảo BLTTDS (sửa đổi) đã làm rõ hơn việc Tòa án thực hiện quyền bảo vệ đối với dân sự đồng bộ với Dự thảo BLDS (sửa đổi). Theo đó, Tòa án không được quyền từ chối, không đứng ra giải quyết đối với các tranh chấp dân sự mà nhân dân yêu cầu vì không có luật. 
Nhiều ý kiến đánh giá, qui định đó để Tòa án thực hiện đúng “quyền tư pháp”, trách nhiệm giữ cán cân công lý. Trước lo ngại sẽ có tùy tiện trong xét xử vì không có qui định của pháp luật, ông Hào giải thích quy định như vậy nhưng có các giải pháp để không thể xảy ra những tùy tiện trong xét xử. Như vậy có\ thể xử lý được những tranh chấp trên thực tế.hấn mạnh đến trách nhiệm của Tòa án trong thực hiện quyền tư pháp, phải vì dân mà giải quyết các tranh chấp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, người dân có tranh chấp thì chỉ biết đưa ra tòa chứ không biết đưa đi đâu, nên tòa phải xem xét, phán quyết để bảo vệ công lý.  
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, qui định nguyên tắc Tòa án không được từ chối yêu cầu của người dân là để tránh cho dân phải “tự xử” như phản ánh của ĐBQH. Bên cạnh đó, quy định này còn để “thúc bách” việc hoàn thiện pháp luật vì nếu thiếu qui định thì Tòa án theo lẽ công bằng, lẽ phải và đồng thời các cơ quan chức năng phải xây dựng, hoàn thiện các qui định pháp luật để giải quyết các vấn đề cuộc sống đặt ra. 
Huy Anh
Cùng chuyên mục
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Đọc thêm

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.