Phải làm rõ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tình dục

(PLO) - Nếu không có oan khuất đau đớn thì không có một người mẹ nào lại ròng rã đi khiếu nại việc cơ quan công an kết luận con mình “không bị xâm hại tình dục”. Trước những uẩn khúc của vụ việc, PV Báo PLVN đã trực tiếp liên hệ làm việc với Công an quận Thủ Đức tuy nhiên thông tin thu thập được lại là câu trả lời lòng vòng, luẩn quẩn không thỏa đáng…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Vòng vo… trách nhiệm

Khi PV Báo PLVN đến làm việc với Công an quận Thủ Đức, đại diện công an quận, đồng chí Nguyễn Anh Mạnh, đội trưởng đội Tham mưu tổng hợp cho biết, do các lãnh đạo bận họp nên đồng chí Mạnh sẽ thay mặt công an quận nắm tình hình, báo cáo lại lãnh đạo để có câu trả lời cho các phóng viên. 

Trong cuộc làm việc, PV đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình tiết vụ án. Cụ thể, việc công an quận Thủ Đức cho rằng bé bị ngã, té vào móc cặp nên gây ra thương tích nhưng kết quả giám định cho rằng, chiếc móc cặp không thể gây nên thương tích như vậy. Vậy Công an Thủ Đức giải thích vấn đề này như thế nào?  Nếu công an quận cho rằng, việc tế bào nam bị nhiễm vào âm đạo cháu bé có thể do qua vật thể trung gian thì đề nghị Công an quận xem lại Bản giải thích Kết luận giám định số 43.B/TTPY-GT.17 ngày 14/4/2017 và giải thích rõ ràng những lý lẽ mà Công an đã dựa vào để đưa ra quyết định không khởi tố vụ án. 

Sau hơn một tuần kể từ ngày làm việc trực tiếp với công an quận Thủ Đức, câu trả lời mà PV nhận được từ lãnh đạo Công an quận Thủ Đức (thông qua đồng chí Nguyễn Anh Mạnh) như sau: Về vấn đề các báo tìm hiểu, đề nghị liên lạc với… Ban tuyên giáo. Nghe có vẻ “khó hiểu” nên PV hỏi rõ sẽ liên hệ với Ban tuyên giáo của Quận ủy hay Thành ủy để khai thác thông tin nghi án hiếp dâm trẻ em thì đồng chí Mạnh im lặng. 

Trong một diễn biến khác, khi PV đến trường Tiểu học Lương Thế Vinh đề nghị làm việc với Ban giám hiệu nhà trường nhưng bảo vệ trường nhất quyết từ chối. Lý do được đưa ra như sau: Từ sau khi tổ chức họp báo, bên công an đã chỉ đạo, nếu có phóng viên đến trường làm việc thì gọi điện cho công an, công an sẽ giải quyết. Và nại vào lý do này, bảo vệ trường dứt khoát không cho PV vào. 

Phải công khai toàn bộ hồ sơ mới tìm ra sự thật!

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP HCM), người bảo vệ quyền lợi cho cháu P.N từ những ngày đầu tiên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc. Ngoài vấn đề các lý do đưa ra để không khởi tố vụ án đi ngược lại với các kết luận giám định (như Báo PLVN đã phân tích tại bài “Nghi vấn sự thật bị che giấu”, ra ngày 2/10/2017) thì LS Đức cũng đặt thêm câu hỏi “Tại sao công an quận Thủ Đức không cho LS và mẹ cháu P.N tiếp cận các văn bản giải thích của tổ chức giám định”?

LS Mai Bích Ngân (Cty Luật TNHH Đông Hà Nội) cũng đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp hồ sơ đầy đủ để các luật sư nắm được chính xác vụ việc. LS Ngân cho biết “Với những tài liệu mà gia đình cung cấp cho thấy có dấu hiệu bé bị xâm hại tình dục. Do đó chúng tôi đã đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp đầy đủ hồ sơ, để trên cơ sở hồ sơ đó, nếu quả thực thấy có đủ dấu hiệu kết luận bé không bị xâm hại tình dục, chúng tôi sẽ giải thích để gia đình hiểu nhưng những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng”.  

Cty Luật TNHH Đông Hà Nội cũng đã gửi văn bản kiến nghị đi rất nhiều nơi, trong đó có các hội liên quan đến bảo vệ quyền lợi của trẻ em ở TP HCM, thậm chí UBND TP HCM cũng là một địa chỉ để Cty này gửi bản kiến nghị. 

UBND TP HCM đã có 2 văn bản gửi đích danh Thiếu tướng Phan Anh Minh (người đứng ra thông tin kết luận không có chuyện bé bị xâm hại tình dục trong cuộc họp báo thông báo kết luận sự việc), đề nghị tướng Minh giải quyết vụ việc và sắp xếp một buổi làm việc với văn phòng LS để làm rõ sự việc nhưng văn bản hồi âm vẫn… bặt tăm. 

LS Ngân chia sẻ “Chúng tôi cũng chỉ mong muốn có những buổi làm việc, đối thoại thật thoải mái để nắm được sự thật vụ việc. Chỉ khi đặt những vấn đề liên quan đến vụ việc lên bàn làm việc với đầy đủ hồ sơ, chứng cứ mới có thể kết luận được có hay không việc cháu bé bị xâm hại”. 

LS Ngân cũng tiết lộ, thông tin từ Hội bảo vệ trẻ em TP HCM cho biết, Ban dân vận Thành ủy sẽ tổ chức một buổi làm việc về vụ việc này với sự có mặt của đầy đủ các thành phần, hội, đoàn thể liên quan trên địa bàn thành phố. “Tôi hy vọng các luật sư cũng sẽ có mặt trong cuộc họp và tất cả mọi người tham gia dự họp sẽ có đầy đủ hồ sơ để nhìn nhận, đặt ra những câu hỏi để có thể giải quyết sự việc một cách đúng đắn, trung thực nhất” – LS Ngân bày tỏ. 

Thiết nghĩ, mấu chốt đểgiải tỏa mọi nghi vấn là cần phải cung cấp cho LS và gia đình cháu bé Kết luận giám định và các Bản giải thích về kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Nếu không công khai những tài liệu này, nghi án cháu bé 7 tuổi bị hiếp dâm tại trường học bị “chìm xuồng” không thể sáng tỏ, vẫn mãi chìm trong oan ức…

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.