“Phải làm mọi cách giúp ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước“

(PLO) - Trước hành động phá hoại ngày càng trắng trợn từ phía các tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc, nhiều tàu cá của ngư dân Việt bị  tấn công đã hư hỏng gây thiệt hại nặng, PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Trần Cao Mưu, Tổng thư kí Hội Nghề cá VN nhằm hiểu rõ về các chính sách hỗ trợ giúp ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước.

PV: Thưa ông, việc TQ đưa giàn khoan 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, phá hoại các tàu cá, tấn công ngư dân đã gây những khó khăn nào và những tính toán thiệt hại ban đầu?

Ông Trần Cao Mưu: Việc TQ đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam và một lượng lớn các tàu thuyền theo thống kê đến hôm nay là 86 tàu trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa, máy bay quần thảo và liên tục quấy phá và tấn công hàng loạt các tàu cá, tàu kiểm ngư của ta gây rất nhiều khó khăn. 

Họ liên tục cướp phá, xua đuổi thậm chí đâm va vào tàu của ngư dân, kiểm ngư khiến nhiều ngư dân bị thương nặng, tàu cá hư hỏng. Việc khai thác, đánh bắt ở khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù bị thiệt hại nặng nhưng các ngư dân vẫn kiên trì bám biển, giương cao tinh thần dân tộc bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Nói về thiệt hại thì Hội Nghề cá chúng tôi chưa thống kê chuẩn xác được nhưng đã có những thiệt hại về trang thiết bị, nhiều tàu cá bị đâm hư hỏng nặng buộc phải về bờ để sửa chữa, có tàu thiệt hại ước tính lên tới vài trăm triệu đồng. 

Hơn nữa, mùa cá Nam lại là mùa cá chính, chiếm 2/3 sản lượng đánh bắt của cả năm nên việc bị tàu TQ tấn công, xua đuổi chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng đánh bắt năm 2014. Từ đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của các ngư dân. May mắn là chưa có thiệt hại về người.

“Phải làm mọi cách giúp ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước“ ảnh 1
 Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư kí Hội Nghề cá Việt Nam.

PV: Trước việc tàu TQ liên tiếp tấn công gây thiệt hại nặng cho ngư dân, hội đã có những biện pháp nào thiết thực để hỗ trợ ngư dân bám biển trong thời điểm này?

Ông Trần Cao Mưu: Phải nói luôn rằng Hội Nghề cá Việt Nam là một tổ chức xã hội hóa nghề nghiệp nên việc làm ngay lúc này của hội chỉ là kêu gọi tinh thần và chỉ rõ nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của ngư dân. Ngư dân đi khai thác không chỉ mưu sinh mà còn là một phần máu thịt trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước. Hội đang tích cực tiếp nhận các ý kiến, đơn thư của ngư dân gửi về, tập hợp lại gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị hỗ trợ ngư dân bằng mọi cách.

Chúng tôi cũng đang kiến nghị Nhà nước đầu tư vốn với lãi suất thấp nhất để hỗ trợ ngư dân đóng tàu sắt đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, việc hỗ trợ đóng tàu sắt cho ngư dân vẫn còn nhiều vướng mắc do giá thành quá đắt và Nhà nước chỉ hỗ trợ được 30%. Ngư dân mình vẫn còn nghèo nên khó có thể đầu từ vài tỉ đồng để đóng tàu sắt ra biển. 

Nhà nước ngoài việc hỗ trợ tích cực về vốn còn phải cực kì quan tâm đến chính sách bảo hiểm cho ngư dân, đặc biệt là bảo hiểm thân thể. Hơn nữa, trang thiết bị cùng cơ sở hạ tầng trong ngư nghiệp vẫn còn rất nhiều thiếu thốn. Hệ thống bảo quản lạnh, tàu thuyền đánh bắt còn nhỏ lẻ và lạc hậu. Theo tôi, việc cung cấp cho ngư dân một nguồn vốn lâu dài lúc này là rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngư nghiệp, giúp ngư dân an tâm toàn ý bám biển.

PV: Đó là những biện pháp lâu dài, còn ngay trước mắt khi quyền lợi của ngư dân đang bị đe dọa nghiêm trọng thì Hội có những biện pháp tức thời nào không?

Ông Trần Cao Mưu: Ngay tức thời thì hôm nay đã chúng tôi đã tổ chức mít tinh, diễu hành ủng hộ cảnh sát biển và ngư dân VN. Đồng thời, cùng các cơ quan thẩm quyền gửi thư động viên, hỗ trợ vật chất ngay đối với những tàu cá bị thiệt hại nặng để họ nhanh chóng ra khơi đánh bắt. Riêng về tinh thần, Hội lúc nào cũng giương cao tinh thần tự tôn dân tộc, đoàn kết cộng đồng ngư dân chống lại mọi âm mưu phá hoại của phía TQ

PV: Hội Nghề cá đã làm gì để khơi gợi lòng yêu nước cũng như đoàn kết, bảo vệ nhau trong ngư dân?

Ông Trần Cao Mưu: Người xưa có câu “Thuyền tam bộ nhị” nghĩa là tối thiểu trên biển phải có ba đơn vị trở lên. Nhà nước ta đã có những trang bị cơ bản về bộ định vị, máy truyền thông, máy thông tin liên lạc. Đây là hệ thống thông tin đã xuyên xuốt từ đầu và đặc biệt cục kiểm ngư cũng đã có hệ thống liên lạc với các tàu cá, các tàu với trạm bờ, với biên phòng. 

Trước đó, Hội đã chủ động thành lập các tổ đội nghề cá nhằm thiết lập liên lạc giữa các tàu với các tàu, các tàu với trạm bờ, giữa bờ với cơ quan chỉ huy trong các trường hợp khẩn cấp như: tàu bị tấn công, hư hỏng, chìm…. Đặc biệt, trong thời điểm TQ đang quấy phá Tổ đội nghề cá đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau bảo vệ tính mạng và tài sản trước sự phá hoại từ phía TQ.

Chúng tôi không cần khơi gợi bởi lòng yêu nước luôn thường trực trong ngư dân VN. Họ chính là những người đang trực diện chiến đấu với kẻ thù, đem máu thịt của mình bảo vệ biển đảo và chủ quyền đất nước vì vậy lúc nào chúng tôi cũng đầy khí thế, hừng hực tinh thần yêu nước. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.