Phải để người mua và người cung cấp bảo hiểm được thỏa thuận về hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng đề nghị nội dung cụ thể của hợp đồng bảo hiểm phải để cho người mua bảo hiểm và người cung cấp bảo hiểm thỏa thuận với nhau.
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 25/10. Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 25/10.

Sáng 25/10, ngày làm việc thứ 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Cho ý kiến thảo luận về dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, dư địa phát triển của thị trường bảo hiểm nước ta còn rất lớn. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường bảo hiểm cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn. Mặt khác, bảo hiểm là loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao và ngày càng hiện đại.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ một số nội dung cần tiếp tục rà soát để nâng cao hơn nữa chất lượng dự thảo Luật. Trước hết, cần tiếp tục rà soát các quy định về lĩnh vực bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm để bảo đảm sự phát triển cân đối, hài hòa hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm kể cả bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm vi mô…

Thảo luận ở tổ về dự án Luật này, Đoàn đại biểu Nghệ An đã có nhiều ý kiến đóng góp vào một số điều, khoản của dự thảo. Đại biểu Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần làm rõ sự cần thiết loại hình bảo hiểm vi mô, sự tác động đối với kinh tế -xã hội, lợi ích xã hội, vì về bản chất có thể thấy rằng đây là loại hình bảo hiểm để hỗ trợ đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, yếu thế trong xã hội.

Về bảo hiểm vi mô, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, bảo hiểm vi mô đến được với người dân vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người yếu thế thì rất tốt nên cần tổng kết, đánh giá cả việc thực hiện hình thức bảo hiểm vi mô do các tổ chức chính trị xã hội thực hiện thời gian qua, nhất là do Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ thực hiện để quy định cụ thể hơn về bảo hiểm vi mô trên cơ sở Chiến lược tài chính toàn diện.

Còn Đại biểu Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An nhận định, hiện nay hợp đồng bảo hiểm đều được làm sẵn cho bên mua bảo hiểm ký kết. Mặc dù dự thảo Luật đã có các điều ghi rõ: Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ là đề nghị bên mua bảo hiểm đọc kỹ quy tắc, điều kiện, điều khoản bảo hiểm và giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm quyền lợi các điều khoản.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Sinh, vẫn cần có một bộ phận chuyên gia thẩm định và kiểm soát các hợp đồng bảo hiểm do các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm soạn sẵn để bảo vệ quyền và lợi ích cho những người tham gia bảo hiểm với tư cách cá nhân, đặc biệt đối với những người dân ít có điều kiện tìm hiểu về pháp luật, các nội dung điều khoản.

Góp ý về các quy định về hợp đồng bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy vẫn phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Chủ trì thảo luận tại tổ số 4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thống nhất việc sửa đổi một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Theo đó, các hợp đồng bảo hiểm hiện nay gần như chuẩn bị sẵn, các điều khoản hợp đồng theo hướng có lợi cho người cung cấp bảo hiểm nên khi xảy ra các vụ việc bảo đảm quyền lợi cho người mua khó khăn do gặp phải các điều kiện, điều khoản hợp đồng bất lợi.

Vì vậy, Đại biểu đề nghị cơ quan thẩm tra cần có đánh giá khẳng định và nên xây dựng các điều luật khung, còn nội dung cụ thể phải để cho người mua bảo hiểm và người cung cấp bảo hiểm thỏa thuận với nhau.

Đại biểu Nguyễn Văn Quảng cũng ủng hộ việc đưa bảo hiểm vi mô vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi bởi lẽ đây là loại hình bảo hiểm hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội, đồng bào dân tộc, những nơi khó khăn.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Văn Quảng đề nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các công ty kinh doanh bảo hiểm vì thời gian qua xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Thịnh Đạt
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

Đọc thêm

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.