Phải để người mua và người cung cấp bảo hiểm được thỏa thuận về hợp đồng

Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 25/10.
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 25/10.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng đề nghị nội dung cụ thể của hợp đồng bảo hiểm phải để cho người mua bảo hiểm và người cung cấp bảo hiểm thỏa thuận với nhau.

Sáng 25/10, ngày làm việc thứ 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Cho ý kiến thảo luận về dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, dư địa phát triển của thị trường bảo hiểm nước ta còn rất lớn. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường bảo hiểm cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn. Mặt khác, bảo hiểm là loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao và ngày càng hiện đại.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ một số nội dung cần tiếp tục rà soát để nâng cao hơn nữa chất lượng dự thảo Luật. Trước hết, cần tiếp tục rà soát các quy định về lĩnh vực bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm để bảo đảm sự phát triển cân đối, hài hòa hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm kể cả bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm vi mô…

Thảo luận ở tổ về dự án Luật này, Đoàn đại biểu Nghệ An đã có nhiều ý kiến đóng góp vào một số điều, khoản của dự thảo. Đại biểu Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần làm rõ sự cần thiết loại hình bảo hiểm vi mô, sự tác động đối với kinh tế -xã hội, lợi ích xã hội, vì về bản chất có thể thấy rằng đây là loại hình bảo hiểm để hỗ trợ đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, yếu thế trong xã hội.

Về bảo hiểm vi mô, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, bảo hiểm vi mô đến được với người dân vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người yếu thế thì rất tốt nên cần tổng kết, đánh giá cả việc thực hiện hình thức bảo hiểm vi mô do các tổ chức chính trị xã hội thực hiện thời gian qua, nhất là do Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ thực hiện để quy định cụ thể hơn về bảo hiểm vi mô trên cơ sở Chiến lược tài chính toàn diện.

Còn Đại biểu Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An nhận định, hiện nay hợp đồng bảo hiểm đều được làm sẵn cho bên mua bảo hiểm ký kết. Mặc dù dự thảo Luật đã có các điều ghi rõ: Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ là đề nghị bên mua bảo hiểm đọc kỹ quy tắc, điều kiện, điều khoản bảo hiểm và giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm quyền lợi các điều khoản.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Sinh, vẫn cần có một bộ phận chuyên gia thẩm định và kiểm soát các hợp đồng bảo hiểm do các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm soạn sẵn để bảo vệ quyền và lợi ích cho những người tham gia bảo hiểm với tư cách cá nhân, đặc biệt đối với những người dân ít có điều kiện tìm hiểu về pháp luật, các nội dung điều khoản.

Góp ý về các quy định về hợp đồng bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy vẫn phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Chủ trì thảo luận tại tổ số 4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thống nhất việc sửa đổi một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Theo đó, các hợp đồng bảo hiểm hiện nay gần như chuẩn bị sẵn, các điều khoản hợp đồng theo hướng có lợi cho người cung cấp bảo hiểm nên khi xảy ra các vụ việc bảo đảm quyền lợi cho người mua khó khăn do gặp phải các điều kiện, điều khoản hợp đồng bất lợi.

Vì vậy, Đại biểu đề nghị cơ quan thẩm tra cần có đánh giá khẳng định và nên xây dựng các điều luật khung, còn nội dung cụ thể phải để cho người mua bảo hiểm và người cung cấp bảo hiểm thỏa thuận với nhau.

Đại biểu Nguyễn Văn Quảng cũng ủng hộ việc đưa bảo hiểm vi mô vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi bởi lẽ đây là loại hình bảo hiểm hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội, đồng bào dân tộc, những nơi khó khăn.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Văn Quảng đề nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các công ty kinh doanh bảo hiểm vì thời gian qua xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Đọc thêm

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Truyền thông nói chung đã quan trọng. Truyền thông chính sách, một thành tố của truyền thông chính thống càng có vị trí quan trọng. Trong mọi giai đoạn luôn quan trọng, hiện nay, càng quan trọng.

Tạo động lực hợp tác kinh tế mạnh mẽ giữa Việt Nam- Philippines

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ có những kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam - Philippines để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đưa quan hệ tin cậy chính trị về ngoại giao giữa hai nước là động lực cho phát triển kinh tế và xứng tầm với quan hệ chiến lược của hai nước.

Trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước, đồng thời tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Tô Vũ Đồng (Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa) - người đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước tại khu vực cầu An Cựu, thành phố Huế.

Tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc

Tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân...

An Giang Long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh

An Giang Long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh
(PLVN) - Ngày 22/11, tỉnh An Giang Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh trong năm 2022, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hoàn thiện Luật Đất Đai: Để đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri quận 10. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh), hôm qua (22/11) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đã quan tâm đến những vấn đề của đất nước, thành phố và các vấn đề liên quan trực tiếp tại nơi sinh sống của cử tri. Các ý kiến của cử tri nêu lên đều đặt lợi ích chung vì sự phát triển của đất nước và TP Hồ Chí Minh.