Phải coi giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020

(PLVN) - Sáng 24/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc về công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh thời gian qua, phương hướng và giải pháp trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Vĩnh Phúc. (Ảnh: Lê Sơn) Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Vĩnh Phúc. (Ảnh: Lê Sơn)

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, phát biểu của đại diện các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao, biểu dương nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của cấp ủy đảng, chính quyền, quân và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

Về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch đầu tư công năm 2020, tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện các dự án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị cần phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, yếu kém để có giải pháp quyết liệt khắc phục trong thời gian tới. Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh sớm hoàn thiện và hướng dẫn triển khai thống nhất toàn tỉnh hệ thống thông tin về đầu tư, giải ngân vốn ngân sách Nhà nước theo quy định để kịp thời cập nhật tình hình giải ngân, phục vụ điều hành, triển khai kế hoạch vốn đầu tư công.

Nhấn mạnh về vai trò của người đứng đầu các cấp, các ngành đối với công tác này, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, phải coi việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020; tích cực chủ động rà soát, tháo gỡ hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư. 

Trường hợp giải ngân không đạt tiến độ, xem xét điều chuyển chủ đầu tư dự án theo thẩm quyền; thực hiện việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm nhà thầu có năng lực triển khai thực hiện dự án. Nếu không làm tốt, có thể Trung ương sẽ điều chuyển vốn cho địa phương khác thực hiện.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính; coi trọng chất lượng, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tập trung triển khai tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII...

Đối với những kiến nghị của tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực giao các bộ, ngành tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong đó, có việc sớm rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng cường phân cấp, hướng dẫn cho địa phương trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay để quá trình giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả hơn.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.