Phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn

(PLO) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (UB TƯ MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội về tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 90 (Chương trình phối hợp) giữa Chính phủ và Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam về vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, diễn ra hôm qua (25/11). 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tuy mới thực hiện trong 6 tháng nhưng việc triển khai Chương trình phối hợp đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay đã có 20/63 tỉnh có chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể. Để bảo đảm cuộc vận động thành công, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ nay đến cuối tháng 12/2016, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT để cung cấp cho người dân truy cập. Dự kiến ngày 20/12 sắp tới, Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức sơ kết việc thực hiện chương trình phối hợp này. 

Đồng thời ông đặc biệt lưu ý tới hiệu quả của công tác truyền thông, đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác này và đề nghị các ngành chức năng cần có cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để cung cấp cho người dân truy cập. Bên cạnh đó, phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị ngay trong dịp Tết sắp tới, các bộ, ngành như Y tế, Công Thương cần tập trung giám sát về ATTP; đẩy mạnh vận động nhân dân trong thực hiện sản xuất an toàn. 

Triển khai Chương trình phối hợp này, Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể trong 2 năm 2016-2017. Các bộ, ngành liên quan như: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch hành động về vận động toàn dân giám sát bảo đảm ATTP.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện năm cao điểm hành động về an toàn thực phẩm với 3 trọng tâm: tăng cường thông tin truyền thông; thanh tra, kiểm tra vi phạm với chất cấm, vật tư đầu vào nông nghiệp; xây dựng chuỗi sản xuất chứng nhận, cung ứng sản phẩm an toàn. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm 2016, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyên đề liên quan đến ATTP; tổ chức thực hiện kế hoạch chặn đứng hoạt động nhập khẩu, buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, phát hiện xử lý kịp các vụ việc, đường dây, ổ nhóm. Kết quả đã phát hiện, chuyển Cơ quan điều tra xử lý hình sự 4 vụ việc liên quan nhập lậu thực phẩm; xử lý hành chính 15 vụ việc liên quan đến ATTP, như: hàng hóa không đủ điều kiện nhập khẩu, hàng hóa kém chất lượng…với trị giá hàng hóa vi phạm 10 tỷ đồng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an cảnh báo sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch
(PLVN) - Những hình thức lừa đảo cho vay tiêu dùng tinh vi như giả mạo ngân hàng lừa người dân đóng các khoản phí để được vay tiền hay giả danh tổ chức từ thiện trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhằm lấy được thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay vốn… đang có xu hướng gia tăng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập của người dân giảm mạnh.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ
(PLVN) - Tài chính Hiphop – một hình thức đầu tư mới hay chỉ là những biến thể? Người khởi nghiệp thành công là người có nhóm máu L: Liều, lỳ, lanh, lẹ là một trong những châm ngôn mới của hội nhóm "tài chính Hiphop".

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.