Phải có "kịch bản" thi hành những vụ án lớn

Phải có "kịch bản" thi hành những vụ án lớn
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 06 tháng đầu năm 2020 được Bộ Tư pháp tổ chức ngày 23.4.

Hội nghị sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi cả xã hội cơ bản vừa kết thúc cách ly do tình hình dịch bệnh Covid, do đó Hội nghị không có nhiều ngành, không có cấp Chi cục tham dự. 

Chính vì thế, điều Thứ trưởng Mai Lương Khôi mong muốn thiết tha đó là các Cục trưởng phải  nhận diện đúng khó khăn của tình hình hiện tại, để thống nhất về nhận thức và hành động, qua đó đề ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn địa phương mình. Các giải pháp phải được nghiên cứu thấu đáo, toàn diện, sâu sắc, huy động được sức mạnh tập thể. 

Thứ trưởng nhận định, kết quả THA 6 tháng chưa phản ánh được đầy đủ tác động tình hình dịch bệnh vì từ năm 2019 chuyển sang, mà dịch bệnh sẽ tác động chủ yếu vào kết quả 6 tháng cuối năm 2020 và  đầu năm 2021, do đó các đơn vị, địa phương cần sâu sát hơn trong chỉ đạo điều hành; có kế hoạch làm việc từng đơn vị, chấp hành viên, tổ chức tín dụng, ngân hàng. Tăng cường đối thoại để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Đặc biệt  Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu “Phải có kịch cho các vụ án lớn, án tham nhũng, kinh tế”…Bởi trước đây, việc kê biên, đấu giá tài sản trong các vụ việc này đã hết sức khó khăn, phức tạp, nay trong tình hình dịch bệnh Covid sẽ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần, do đó đòi hỏi cả hệ thống phải nỗ lực đến mức tối đa. Các vụ án lớn, án tham nhũng, kinh tế phải được rà soát, lên kế hoạch thi hành cụ thể đối với từng vụ việc, khó khăn phải tìm cách tháo gỡ ngay.

Trong bối cảnh biên chế còn thiếu, lại vẫn phải tinh giảm, biên chế giữa các địa phương không đồng đều, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu Tổng cục triển khai các giải pháp quyết liệt để điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ. Gắn trách nhiệm của Cục trưởng trong tinh giảm biên chế nhưng đối với những địa bàn trọng điểm, những địa phương còn thiếu cần phải tính toán để kiện toàn, bổ sung, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 6 tháng cuối năm, cần siết chặt kỷ luật kỷ cương; nghiêm túc nhìn nhận sai lầm, khuyết điểm trong công tác tổ chức cán bộ để rút kinh nghiệm chấn chỉnh. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, và kiểm tra đột xuất về công tác chuyên môn nghiệp vụ, cũng như kỷ luật kỷ cương hành chính….

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ bước sang nhiệm kỳ mới, hệ thống THADS phải nghiên cứu đề xuất những định hướng, chiến lược tổng thể cho nhiệm kỳ tiếp theo, cùng toàn Đảng toàn dân góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội và các vấn đề khác.

Dự báo, sau dịch bệnh, Tòa án sẽ tiến hành ngay công tác xét xử nên lượng án từ nay cuối năm sẽ tăng cao nên Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các đơn vị, địa phương phải làm tốt công tác dự báo để có giải pháp cụ thể để ứng phó chứ không thể “đổ lỗi” hết cho dịch bệnh để trì trệ, hình thức trong công việc dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu. Thứ trưởng cũng mong muốn, trong tình hình khó khăn, Thi hành án dân sự rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành liên quan để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Đọc thêm

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện
(PLVN) -Thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án gồm: tên, địa chỉ của người phải thi hành án; bản án, quyết định phải thi hành; quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành án, lý do chưa có điều kiện thi hành án. Các thông tin này được công khai bằng hình thức đăng tải trên Trang/Cổng thông tin điện tử THADS.

Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh sẽ được hoàn trả hơn 8.000 tỷ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) trả lời tại họp báo.
(PLVN) -Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 do Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì vào ngày 2/10/2023.

TAND tỉnh Lâm Đồng có tân Phó Chánh án

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TANDTC (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Hùng.
(PLVN) - Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 1/10/2023.

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023
(PLVN) -  Hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9/11) và thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Long An phát động tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam
(PLVN) -Trong 02 ngày, 30/9 và 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trao tặng 100 xe lăn, 5 nhà tình nghĩa, 50 xe đạp cho người khuyết tật, gia đình chính sách và học sinh nghèo tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong việc đi lại và tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần tri ân các gia đình chính sách, ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay Cục đang nghiên cứu, xây dựng Đề án về nâng cao năng lực, đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
(PLVN) - Ngày 28/9, Vụ Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp cho công tác nuôi con nuôi của Vụ trong suốt 20 năm qua.