Phải có biện pháp hữu hiệu, bảo đảm tính bình đẳng

Từ đầu năm đến nay, công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao, song nhập siêu khu vực này cũng tăng cao, ảnh hưởng đến cán cân thương mại của thành phố.

Từ đầu năm đến nay, công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế thành phố. Song, nhập siêu khu vực này cũng đang tăng cao, ảnh hưởng đến cán cân thương mại của thành phố.

 

Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty TNHH thời trang quốc tế (Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng) Ảnh: Ngọc Thụy

Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty TNHH thời trang quốc tế (Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng)

                                                                                  Ảnh: Ngọc Thụy

Tháng sau hơn tháng trước

 

Trong 5 tháng qua, công nghiệp FDI chiếm khoảng 48% tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, tăng trưởng 18,8%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu khu vực FDI hơn 421 triệu USD, chiếm gần 60% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu của khu vực này cũng rất cao, gần như luôn trong tình trạng nhập siêu. Nếu 2 tháng đầu năm, khu vực FDI xuất siêu 2 triệu USD thì 3 tháng đầu năm, nhập siêu 27,7 triệu USD trong khi toàn thành phố xuất siêu chỉ bằng gần 5 triệu USD. 5 tháng qua, khu vực này nhập khẩu 504 triệu USD, tiếp tục nhập siêu 83 triệu USD trong khi nhập siêu trên địa bàn thành phố chỉ có 21,2 triệu USD. Như vậy, khu vực trong nước xuất siêu 61,8 triệu USD bù cho khu vực FDI nhập siêu.

 

Có một nguyên nhân là do các dự án mới nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên liệu sản xuất. Cũng từ tháng 3 trở lại đây, thu hút vốn đầu tư FDI trên địa bàn thành phố rất “đì đẹt”. Đến giữa tháng 3, thành phố có 3 dự án mới và 2 dự án tăng vốn với tổng số 36,9 triệu USD. Đến giữa tháng 5, thu hút 4 dự án mới và 5 dự án tăng vốn, tổng số 39,4 triệu USD. Trong số các dự án này, mới có một vài dự án triển khai. Như vậy, giá trị kim ngạch nhập khẩu chủ yếu là của các dự án đang hoạt động. Bao gồm: máy móc, thiết bị, thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu chế biến, phụ liệu giày dép, vải may mặc… Chẳng hạn, một số dự án đang trong giai đoạn xây dựng, hoặc mới đi vào hoạt động phải nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị trong thời gian qua như dự án Nhà máy sản xuất tua bin gió của Tập đoàn GE trong KCN Nomura, Công ty Quốc tế Thời trang, Công ty Sin Chi, Công ty Shun lee,  Well Power… Hầu hết  doanh nghiệp FDI sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai xây dựng nhà máy đều nhập khẩu hầu như toàn bộ máy móc, thiết bị. Các nhà máy gia công  còn nhập phần lớn nguyên liệu sản xuất. Có doanh nghiệp nhập cả quần áo bảo hộ cho người lao động. Ngay một số doanh nghiệp FDI cũng phàn nàn về tình trạng nhiều doanh nghiệp FDI khác, nhất là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài “bế quan, tỏa cảng” đối với hàng nội, cho dù đó là hàng cũng do doanh nghiệp FDI sản xuất, nhưng không đến từ nhà đầu tư cùng quốc tịch.

 

Tạo sân chơi bình đẳng

 

Nhà nước và thành phố luôn khuyến khích bằng chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhằm tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Tuy nhiên, với tình trạng như  hiện nay, khu vực FDI ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch nhập khẩu chiếm gần 70% tổng kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn lại nhập siêu cao thì không giúp tăng kim ngạch xuất khẩu mà trái lại, các doanh nghiệp trong nước xuất siêu không đủ bù cho khu vực FDI nhập siêu.

 

Nhìn lại chất lượng các doanh nghiệp FDI hiện nay, không thể phủ nhận nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp cao cho ngân sách như LS Vina Cable, Vinausteel, VPS… Nhiều dự án triển khai đúng tiến độ như VSIP Hải Phòng với dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm… Song, không ít dự án sản xuất công nghiệp nhẹ như giấy, bút chì, nến thơm, may mặc, giày dép, hóa chất… ở trong và ngoài KCN sử dụng  thiết bị sản xuất lạc hậu, cũ kỹ, gây ô nhiễm môi trường…

 

Nếu tình trạng nhập siêu trong khu vực FDI  không sớm được khắc phục, cán cân thương mại của thành phố nói riêng và cả nước nói chung sẽ bị mất cân đối nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu hơn trong việc hạn chế nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu, nguyên liệu, hàng hóa mà trong nước sản xuất được. Qua hậu kiểm, nếu phát hiện các máy móc, thiết bị lạc hậu, nguyên liệu sản xuất gây ô nhiễm môi trường kiên quyết yêu cầu tái xuất. Có như vậy, mới tạo được sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước; thúc đẩy nền kinh tế phát triển và cải thiện môi trường đầu tư.

 

Mai Hương

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.