Phải chăng còn thiếu tiêu chuẩn thẩm định lời văn quảng cáo?

Quảng cáo "Mở lon Việt Nam" có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo
Quảng cáo "Mở lon Việt Nam" có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo
(PLVN) - Liên quan tới công văn của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa thể thao và du lịch) yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo của nhãn hàng Coca - Cola Việt Nam, khi sử dụng cụm từ “Mở lon Việt Nam” có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo, bên cạnh những “lùm xùm” về mặt ngữ nghĩa mà dư luận đang hướng tới, câu chuyện trên còn tồn tại một nghịch lý khác. 

Có thể hiểu rằng, trước khi nhãn hàng Coca - Cola tiến hành quảng cáo, trên thực tế vẫn phải tuân thủ các thủ tục pháp lý liên quan; đơn cử như: Thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn.

Cụ thể, Điều 30 Luật Quảng cáo 2012 quy định: “Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”. 

Theo đó, trong hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải bao gồm: văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn; ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu; Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo… và các giấy tờ pháp lý khác có liên quan (theo Điều 29 Luật Quảng cáo 2012).

Hồ sơ thông báo sẽ được gửi tới Sở Văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh, thành nơi hoạt động quảng cáo diễn ra, căn cứ Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Quảng cáo năm 2012 và Nghị định số 181/2013/NĐ-CP.

Điều này có nghĩa là, trước khi thực hiện quảng cáo tràn lan, hồ sơ thông báo của nhãn hàng này đã phải được xét duyệt ít nhất một lần về nội dung và hình thức bởi đơn vị có thẩm quyền, nơi đã tiếp nhận hồ sơ thông báo lần đầu và thông qua hồ sơ đó.

Nhưng phải chăng đã tồn tại một “điểm gãy” đâu đó trong quy trình tiếp nhận, kiểm duyệt, thẩm định hồ sơ, dẫn tới việc để “sót” một nội dung quan trọng như vi phạm thuần phong mỹ tục trên chính slogan của quảng cáo mà vẫn được thông qua? Hoặc phải chăng không phải cán bộ văn hóa nào cũng có chung “lối suy luận” như trên, dẫn đến hiện tượng thiếu nhất quán trong việc đánh giá nội dung cũng như trong việc thực hiện pháp luật – “đơn vị này cho phép, đơn vị khác lại cấm”?

Nói về quảng cáo gây tranh cãi, trên thế giới không hề hiếm gặp. Đơn cử một vụ việc đình đám xảy ra năm 2015 tại Anh, biển quảng cáo cho sản phẩm bột protein của Công ty Protein World để hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn mặc bikini cùng dòng slogan tạm dịch là “Bạn đã có “cơ thể chuẩn” để đi biển chưa?”.

Không lâu sau khi tấm biển quảng cáo xuất hiện tại một số ga tàu điện ngầm ở thành phố Luân Đôn, hơn 200 người dân đã đệ đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng rằng nội dung quảng cáo đã cổ súy cho lối suy nghĩ lệch lạc về một ngoại hình không thực tế và chế giễu những người béo.

Sự phản đối rầm rộ của người dân đã khiến quảng cáo này và tất cả những quảng cáo có hàm ý tương tự bị cấm kể từ đó; đồng thời dẫn đến sự hình thành các quy định luật pháp mới về quảng cáo tại Anh, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2019, nhằm loại trừ những quảng cáo có thông điệp phân biệt giới, phân biệt con người. 

Từ đó cho thấy, không chỉ ngôn ngữ Việt Nam mà ngôn ngữ nói chung đều có nhiều tầng lớp nghĩa, tùy theo nhận thức, cách hiểu của từng người trong từng hoàn cảnh khác nhau. Thiết nghĩ, nếu không có tiêu chuẩn rõ ràng, những cuộc tranh cãi về ngữ nghĩa, ngôn từ sẽ không có hồi kết. Lo ngại rằng những vi phạm tương tự sẽ xảy ra nhưng trong hình thức, cách sử dụng ngôn từ khác nhau mà thôi. 

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế, giảm liều lượng sử dụng và bỏ hẳn hút thuốc. (Nguồn: Trang web CNN Health)

Ưu tiên thí điểm nhập khẩu, lưu thông sản phẩm thuốc lá thế hệ mới: Nên hay không?

(PLVN) - Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Bộ Công Thương mới đây đề xuất cho phép thí điểm nhập khẩu, lưu thông thuốc lá làm nóng như một sản phẩm thuốc lá trong thời gian 2 năm. Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đầu tiên được chính thức lưu thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm

Nỗ lực đưa nông sản Lâm Đồng ra nước ngoài

Lâm Đồng là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.
(PLVN) - Nông sản Lâm Đồng đã được xuất khẩu đi hơn 40 nước trên thế giới, với các thị trường truyền thống gồm: khu vực Đông Bắc Á, khu vực châu Âu, khu vực Bắc Mỹ. Tỉnh đang đốc thúc phát triển các thị trường tiềm năng...

Đồng Tháp tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thái Lan

Đồng Tháp tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thái Lan
(PLVN) - Ngày 23 – 27/5, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tham dự Hội chợ chuyên ngành Thực phẩm và Đồ uống Thái Lan (THAIFEX - Anuga Asian 2023) và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, khảo sát siêu thị, chợ đầu mối tại Thái Lan.

Khai mạc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023

ABU Robocon 2023 diễn ra vào tháng 8/2023 tại Phnom Penh, Campuchia
(PLVN) - Tối 23/5, tại Cung Thể thao Nam Định, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023).

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp tham dự chương trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) - Để doanh nghiệp nắm rõ hơn những quy định xuất khẩu nông sản và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, sáng 23/5, Sở Công Thương Lâm Đồng đã phối hợp với ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào thị trường này.

Honda Gold Wing 2023 và Rebel 1100 2023 ra mắt màu mới

Gold Wing 2023 có giá trên 1,2 tỷ VND
(PLVN) - Với tinh thần lan tỏa đam mê “Chinh phục đất trời”, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản màu mới cho 2 mẫu xe phân khối lớn thuộc dòng Touring (mẫu xe đường trường) và Cruiser (mẫu xe có trọng tâm ngồi thấp).

Giá dầu tiếp tục tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng, dầu Brent lên mức 76,19 USD/thùng, dầu WTI tăng lên 71,99 USD/thùng.

Phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc

Lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc
(PLVN) - Lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc, với sự tham gia của các Sở Công Thương, các công ty điện lực địa phương và nhiều doanh nghiệp trọng điểm sử dụng năng lượng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.