Phải bồi thường không hỗ trợ

(PLO) - Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và bị chết đã phát hiện nguyên nhân do nước xả thải của các nhà máy chế biến hải sản gây ra, thiệt hại khoản 17 tỷ đồng.
Phải bồi thường không hỗ trợ

UBND tỉnh này đã tổ chức một cuộc gặp thương lượng giữa các hộ nuôi cá và các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Trước những chứng cứ không thể chối cãi về việc xả thải dẫn đến cá chết, các doanh nghiệp chỉ đồng ý “hỗ trợ” chứ không chịu “bồi thường”. 

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp và các ngành liên quan giúp bà con khởi kiện ra Tòa đòi bồi thường. Giới luật sư ở tỉnh này cũng sẵn sàng nhập cuộc, giúp đỡ bà con và chỉ lấy mức thù lao rất thấp (5%). 

Như vậy, chính quyền vào cuộc, bảo vệ quyền lợi không chỉ cho những người dân bị thiệt hại mà còn bảo vệ chính môi trường của địa phương. Vụ kiện này có 33 đồng nguyên đơn và 14 doanh nghiệp đồng bị đơn. 

Rõ ràng, anh gây thiệt hại thì phải bồi thường đúng theo quy định pháp luật, làm gì có chuyện hỗ trợ ở đây! 

Tại một diễn biến khác, tương tự là cá nuôi trên sông Bưởi bị chết hàng loạt. Nguyên nhân cũng do xả thải độc hại ra môi trường. Chưa cần điều tra thì một nhà máy đường ở Hòa Bình đã nhận mình là “thủ phạm”. 

Tuy nhiên, các phương án nhằm cứu giúp bà con nông dân và cả cứu môi trường nữa thì chưa thấy đề cập hiện cơ quan Công an tiếp nhận xử lý việc này. Đáng chú ý nhất trong sự việc này là một quan chức đã phát biểu với báo giới đây là “chuyện nhỏ”. Cái “chuyện nhỏ” này đã làm rất nhiều người phẫn nộ và chê trách thái độ vô cảm của những người có trách nhiệm với môi trường và đời sống của dân. 

Nhà máy này phải nhanh chóng bồi thường cho dân, chứ không được dùng kế câu giờ, nhùng nhằng hỗ trợ! 

Hai câu chuyện trên có diễn biến giống nhau nhưng cách hành xử của chính quyền rất khác nhau. Cách làm của chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là rất đáng hoan nghênh, thể hiện tính chất một chính quyền vì dân, rất đáng để các địa phương khác noi theo.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.