Phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa trái) và Đoàn công tác kiểm tra tại Điểm thi ở tỉnh Hậu Giang.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa trái) và Đoàn công tác kiểm tra tại Điểm thi ở tỉnh Hậu Giang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra vào ngày 27 - 28/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đoàn công tác làm việc với địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tại điểm thi Trường THPT Vị Thanh, thành phố Vị Thanh và Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A, Bộ trưởng đã kiểm tra cơ sở vật chất, các địa điểm dự kiến là phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng, phòng quản lý đề thi, bài thi, phòng hội đồng; khu vực dự kiến là nơi làm phách, chấm thi bài thi tự luận của tỉnh Hậu Giang.

Trao đổi với cán bộ, giáo viên làm công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Vị Thanh và Trường THPT Tầm Vu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ thi của các điểm thi đã được tính toán chi tiết, các điều kiện chuẩn bị nhìn chung đã sẵn sàng. Bộ trưởng đánh giá cao công tác ôn tập cho học sinh của các trường, trong đó đã dành sự quan tâm đến từng nhóm học sinh, đồng thời huy động được lực lượng hỗ trợ chu đáo cho thí sinh.

Lưu ý chung với các điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giảng, Bộ trưởng nhấn mạnh, còn hơn 10 ngày nữa sẽ tới kỳ thi chính thức, mặc dù tỉnh Hậu Giang có quy mô thí sinh không lớn; song đây là kỳ thi của cả nước nên cần phải cẩn thận tối đa, bởi sai sót từ một địa phương sẽ ảnh hưởng tới cả nước. Lưu ý về công tác in sao, vận chuyển đề thi, bài thi, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hậu Giang tuân thủ cao nhất các quy định về bảo mật, với sự phối hợp tối đa của ngành Công an cho công tác này. “Phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu của kỳ thi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các yếu tố như thời tiết bất thường, thiên tai, điều kiện đi lại của thí sinh… cũng được Bộ trưởng lưu ý với tỉnh Hậu Giang. “Dù số lượng thí sinh dự thi, quy mô kỳ thi của tỉnh Hậu Giang không lớn, song tính chất quan trọng của kỳ thi là như nhau ở các địa phương. Do vậy, tất cả cùng nhau vì một kỳ thi tốt”, theo Bộ trưởng.

Cũng trong ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cùng Đoàn công tác số 4 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm việc về công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Lào Cai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi lưu ý tỉnh Lào Cai cần tuân thủ tuyệt đối các quy định Quy chế thi ở tất cả các khâu tổ chức kỳ thi. Trong đó, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh lơ là, chủ quan để xảy ra sai ở ở bất kỳ khâu nào của của kỳ thi. Lào Cai là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, thường xảy ra thời tiết không thuận lợi. Do đó, Thứ trưởng lưu ý công tác phòng ngừa, bảo đảm những yếu tố bất thường xảy ra, thực hiện phối hợp, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các thí sinh để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao...

Tất cả các khâu, các nội dung đều phải có phương án dự phòng. Không chỉ đưa ra phương án dự phòng mà theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT còn phải chuẩn bị chu đáo cho các phương án dự phòng này, như tập huấn đầy đủ cho đội ngũ cán bộ giáo viên dự phòng, đề phòng trường hợp đội ngũ cán bộ chính thức có việc đột xuất. Đề cập tới việc một vài năm gần đây xuất hiện trường hợp gian lận sử dụng công nghệ cao, Bộ trưởng lưu ý cần đặc biệt đề phòng vấn đề này. Trong đó, quan tâm nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh; phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ coi thi, lấy tinh thần của con người ứng phó với công nghệ cao.

Đọc thêm

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.