Phá vỡ im lặng, Nữ hoàng Anh lên tiếng về tuyên bố "phân biệt chủng tộc" của Meghan

(PLVN) - Nữ hàng Elizabeth II cho biết, “các vấn đề được nêu ra, đặc biệt là vấn đề chủng tộc, đang được quan tâm”, nhưng nói thêm rằng chúng sẽ được giải quyết một cách riêng tư.
Nữ hoàng và Hoàng thân Philip. Ảnh: Carl Court / AFP / Getty Images Nữ hoàng và Hoàng thân Philip. Ảnh: Carl Court / AFP / Getty Images

Nữ hoàng đã tìm cách vạch ra một ranh giới trước những tuyên bố "phân biệt chủng tộc" do Harry và Meghan - Công tước và Nữ công tước xứ Sussex - đưa ra, nói rằng các vấn đề sẽ được gia đình hoàng gia giải quyết "một cách riêng tư".

Bà cũng bày tỏ "mối quan tâm" của mình trước những cáo buộc về phân biệt chủng tộc.

Cung điện Buckingham cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng cố hữu vào tối thứ Ba – 9/3, trước những tuyên bố của Meghan và Harry trong một cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey. Tại đó, Meghan tiết lộ rằng cô ấy đã cảm thấy muốn tự tử, trong khi cặp đôi cho biết một thành viên của gia đình hoàng gia đã hỏi về việc làn da của đứa con trai chưa chào đời của họ sẽ đen như thế nào.  

Phá vỡ im lặng, Nữ hoàng Anh lên tiếng về tuyên bố "phân biệt chủng tộc" của Meghan ảnh 1
Công tước và Nữ công tước xứ Sussex trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey. Ảnh: Joe Pugliese / Harpo Productions / PA  

Sau khi áp lực về việc phản ứng trước thông tin trên ngày càng tăng, một tuyên bố ngắn thay mặt Nữ hoàng cho biết: “Cả gia đình rất buồn khi biết được mức độ đầy đủ của thử thách trong vài năm qua đối với Harry và Meghan. Các vấn đề được nêu ra, đặc biệt là vấn đề chủng tộc, đang được quan tâm. Mặc dù một số hồi ức có thể khác nhau, nhưng chúng được xem xét rất nghiêm túc và sẽ được gia đình giải quyết một cách riêng tư.”

“Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được yêu mến trong gia đình” – tuyên bố của Nữ hoàng cho biết.

Cung điện Buckingham không có cảnh báo trước về những gì cặp đôi đã nói trước khi phát sóng trên CBS, được hơn 11 triệu khán giả Vương quốc Anh theo dõi vào tối thứ Hai – 8/3, đưa khán giả xuyên Đại Tây Dương lên gần 30 triệu.

Những cáo buộc của cặp đôi, đặc biệt là về vấn đề chủng tộc và sức khỏe tâm thần, đã dấy lên nhiều ý kiến kêu gọi cung điện điều tra. 

Cặp đôi đã đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn Winfrey để chia sẻ "sự thật của họ". Từ ngữ trong tuyên bố của Nữ hoàng cho thấy các thành viên khác của gia đình hoàng gia có thể có sự thật khác nhau, nhưng không có dấu hiệu chỉ trích cặp đôi trong đó.

Nữ hoàng nhấn mạnh tình cảm của bà dành cho cặp đôi, với lời khẳng định nồng nhiệt rằng họ sẽ vẫn là những thành viên "rất được yêu mến" trong gia đình - như bà đã làm trong tất cả các tuyên bố chính thức của mình về việc họ rời khỏi hoàng gia.

Tuyên bố dài ba đoạn, 61 từ không có bất kỳ lời lên án nào về các sự kiện cụ thể được cho là phân biệt chủng tộc, mặc dù Nữ hoàng đã thừa nhận chủng tộc là một trong những vấn đề chính được nêu ra. Nó cũng không tuyên bố "sự thật" của cặp đôi là tuyệt đối, thực tế cho thấy cung điện phản bác một số tuyên bố.

Trước khi Hoàng gia đưa ra thông báo trên, Thái tử Charles đã xuất hiện trước công chúng khi đến thăm một trung tâm tiêm chủng ở phía bắc London, nhưng từ chối bình luận về cuộc phỏng vấn khi được phóng viên hỏi.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.