Phá tận gốc tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen, buôn lậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 sẽ là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm.
Lực lượng chức năng bắt giữ một đối tượng cướp giật tại TP HCM. Ảnh minh họa Lực lượng chức năng bắt giữ một đối tượng cướp giật tại TP HCM. Ảnh minh họa

Mặc dù thời gian qua tại TP HCM, tỉ lệ phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm, lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nguy hiểm nhưng theo Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm TP HCM (Ban chỉ đạo 138 TP), dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động tội phạm trên địa bàn Thành phố sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố mới.

Ban chỉ đạo cũng nhấn mạnh, đặc biệt, những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 sẽ là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm.

Trong đó, có thể tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản gia tăng, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” vẫn còn xảy ra, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe có tính chất, cường độ bạo lực tăng. Hoạt động của tội phạm ma túy tuy chưa phát hiện phương thức thủ đoạn mới, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo 138 TP vừa có văn bản yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Trong đó, Ban đặc biệt yêu cầu không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng” về trật tự xã hội; tỷ lệ khám phá các loại án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số án khởi tố; án trộm tài sản đạt trên 55%...

Cạnh đó, lực lượng chức năng phải có biện pháp chuyển hóa thành công ít nhất 60% tổng số địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được lựa chọn thực hiện.

Đối với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, tội phạm sử dụng công nghệ cao, khai thác cát sỏi; tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, kinh doanh hàng giả, các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tội phạm tham nhũng... cần tập trung xác lập chuyên án để mở rộng xác minh, điều tra triệt phá tận gốc, đánh trúng đối tượng cầm đầu các tổ chức, đường dây tội phạm.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, giảm đối tượng truy nã phát sinh.

Ban chỉ đạo 138 TP nêu rõ, địa bàn, đơn vị nào để tội phạm hoạt động phức tạp kéo dài, lộng hành, gây dư luận bức xúc trong Nhân dân thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm; không để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm hoặc bao che, dung túng, tiếp tay cho vi phạm pháp luật và tội phạm. Đối với lực lượng Công an, địa bàn nào để tồn tại các băng nhóm tội phạm hoạt động phức tạp, gây dư luận xấu thì lực lượng Công an ở nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ.

Ban chỉ đạo đề nghị cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “liêm chính, bản lĩnh”, có phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với vai trò đầu tàu, Ban chỉ đạo 138 đề nghị Công an Thành phố phát huy vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND TP, Ban Chỉ đạo 138 TP các giải pháp phòng, chống tội phạm có hiệu quả…

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Cục Hải quan TP tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan, thu thập, xử lý thông tin liên quan đến các đối tượng xuất, nhập cảnh và doanh nghiệp có nghi vấn vận chuyến trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới…

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế họp bàn xây dựng, thiết lập hoạt động Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh

Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 500 giường bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu siết chặt hoạt động “Shipper”

Ngoài các đặc điểm nhận diện thông thường như đồng phục, thùng hàng, nón, logo, ứng dụng thì đơn vị phải làm phù hiệu nhận dạng cho shipper.
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu mỗi shipper chỉ được phép hoạt động trên 01 địa bàn huyện, thị xã, thành phố . Đồng thời, các đơn vị cung cấp dịch vụ phải siết chặt quản lý, nhắc nhở shipper tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tham gia giao thông cũng như giao nhận hàng hóa .

Khiển trách nhân viên y tế dùng xe cứu thương chở khách từ vùng dịch về Bình Định

Cơ quan công an làm việc với ông Vương cùng tài xế vi phạm. Ảnh: Công an cung cấp.
(PLVN) - Ngày 2/8, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Võ Trần Như Vương (nhân viên Phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ) do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bạc Liêu: Siết chặt quy định, không để người dân ra đường trong thời gian giãn cách

Bạc Liêu: Siết chặt quy định, không để người dân ra đường trong thời gian giãn cách
(PLVN) -  “Thành lập thêm nhiều Tổ tuần tra lưu động để nâng cao chất lượng kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời, người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc để cho người dân ra đường đông trên địa bàn mình quản lý” - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu.

Độc đáo tộc người Thuỷ tại Tuyên Quang

Nụ cười "như nắng" của những thiếu nữ người Thuỷ (Tuyên Quang).
(PLVN) - Đã gần một thế kỷ kể từ khi tộc người Thủy định cư ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang). Những người cao niên trong tộc kể lại rằng, tộc người Thủy đã di cư đến mảnh đất Hồng Quang thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi nên đã chọn làm nơi “an cư lạc nghiệp”.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho ông Phạm Hồng Biên.
(PLVN) - Sáng 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hồng Biên, giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công bố giá phòng khách sạn dành cho người cách ly tập trung tự trả phí

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Ngày 2/8, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố giá phòng của 10 khách sạn dành cho người cách ly tự nguyện có trả phí, trong đó mức giá thấp nhất ở khách sạn là 1,5 triệu đồng/phòng 1 người/ngày, cao nhất 5,9 triệu đồng/phòng 1 người/ngày. Có nhiều loại phòng cho khách chọn như phòng 1 người, phòng 2 người, phòng gia đình, phòng hướng biển hướng núi, phòng VIP.