Phá nhanh các trọng án, ngành công an được người dân tin yêu

(PLO) - Bên lề Quốc hội, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, cho đến nay, hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận. 
Vụ án mạng tại Bình Phước là một trọng án được Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo điều tra, khám phá Vụ án mạng tại Bình Phước là một trọng án được Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo điều tra, khám phá

Nhìn lại kết quả các mặt công tác từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến nay cho thấy, mặc dù bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và sự tham gia tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm đã có chuyển biến tích cực, nhất là năm 2015 vi phạm pháp luật và tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm; hầu hết các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra đều đạt và vượt, năm sau cao hơn năm trước. 

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai liên tục các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, điều tra, khám phá kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân, như các vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái…

“Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố; đồng thời tiếp tục phát hiện, điều tra làm rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được dư luận quan tâm, như các vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu và Công ty Cổ phần Than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam…”, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, Bộ Công an luôn yêu cầu các lực lượng phải chú trọng nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án hình sự, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, các vụ án còn tồn đọng để giải quyết dứt điểm; tập trung chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn điều tra, xử lý tội phạm; xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra để xảy ra oan, sai hoặc bức cung, nhục hình.  

Cử tri hoan nghênh ngành Công an

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011 – 2015 trình bày tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng đã đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Tăng cường phòng, chống tội phạm và xử lý kịp thời các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Công tác phòng, chống cháy nổ và an toàn lao động được quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt là tình hình tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết, số người bị thương. 

“Những kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước”, Báo cáo của Chính phủ nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri hoan nghênh ngành Công an đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Công an, chính quyền các địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa kết hợp với tăng cường công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu: Chất lượng công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án thời gian qua được đẩy nhanh hơn; một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, tiềm lực quốc phòng tiếp tục được tăng cường, triển khai tạo thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nhất là tăng cường triển khai trên các địa bàn chiến lược.   

Thanh Liêm
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.