Phá bỏ dần hôn nhân cận huyết ở bản Rào Tre -Hương Khê, Hà Tĩnh.

(PLVN) - Mới đây, chiến sĩ biên phòng Lê Xuân Công của Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã kết hôn với chị Hồ Thị Mai, một người con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Đây cũng là đám cưới đầu tiên của người dân tộc Chứt với những người ngoài bản, vì thế thu hút được sự chú ý của các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt.
Một đám cưới của người Chứt. Ảnh Báo Hà Tĩnh. Một đám cưới của người Chứt. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Người dân tộc Chứt trước đây quen sống ở hang núi, hốc cây, trong rừng sâu, du canh, du cư kiếm ăn bằng hái lượm, mặc bằng lá cây và vỏ cây.

Sau khi phát hiện tộc người này, lực lượng biên phòng đã cùng với chính quyền nhân dân, các tổ chức xã hội vận động họ về định canh, định cư.

Năm 1990, sau những nỗ lực của cả hệ thống chính quyền, những người dân tại hang núi được thuyết phục về định canh, định cư ở bản Rèo Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội của chính quyền địa phương thì các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng cũng đang giúp đỡ đồng bào tại đây giải quyết “vấn đề nóng” là tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Từ trước đến nay, những người con của dân tộc Chứt hôn nhân khép kín trong bản. Hầu hết họ ít giao tiếp với bên ngoài. Nên con anh lấy con em, họ hàng lấy nhau là chủ yếu. Do hôn nhân cận huyết thống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trẻ em sinh ra từ 1 đến 3 tuổi chết chiếm khoảng 20%, trẻ em bị dị tật khá nhiều. Thanh, thiếu niên sức khỏe kém, hay mắc bệnh tật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống và lao động sản xuất. Biểu hiện suy thoái nòi giống rất rõ.

Do vậy, Đồn Biên phòng Bản Giàng xem việc xóa dần hôn nhân cận huyết thuyết thống, bảo tồn dân tộc Chứt ở bản Rèo Tre là nhiệm vụ cấp bách. Đồn phối hợp với địa phương vận động dân hiểu tác hại của hôn nhân cận huyết thống.

Song song với vận động thì Đồn Biên phòng gương mẫu thực hiện trước, vận động chiến sĩ của Đồn anh Lê Xuân Công kết hôn với chị Hồ Thị Mai, một người con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Đám cưới được Đồn đứng ra tổ chức chu đáo, mời các đoàn thể đến dự đông vui. Đồn giúp dựng nhà, ổn định cuộc sống.

Đây cũng là đám cưới đầu tiên của người dân tộc Chứt với những người ngoài bản, vì thế thu hút được sự chú ý của các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt. Không những thế thanh niên các xã xung quanh, thanh niên trong huyện và huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) hiểu thêm về việc kết hôn với người ngoài.

Tiếp sau đó, là hai đám cưới của 2 đôi con trai người dân tộc Kinh kết hôn với các cô gái dân tộc Chứt. Đám cưới các đôi này Đồn Biên phòng đứng ra chăm lo xe đưa đón dâu, hỗ trợ mỗi đám 20 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng.

Ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng có một bộ phận người Chứt sinh sống, có nhiều nét tương đồng với văn hóa và phong tục tập quán dân tộc Chứt ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Tổ công tác của Đồn Biên phòng Bản Giàng đã dẫn các chàng trai, cô gái dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vào giao lưu với các chàng trai cô gái dân tộc Chứt, Tuyên Hóa, Quảng Bình. Và kết quả là đã có hai đôi thành vợ thành chồng sau những lần gặp gỡ giao lưu, hò hẹn này. Đến khi tình yêu đơm hoa kết trái thì các chiến sĩ biên phòng lại tất bật đứng ra tổ chức kết duyên cho các đôi trai gái.

Có thể nói, việc hạn chế, chấm dứt hôn nhân cận huyết của đồng bào người Chứt ở bản Rào Tre huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là một bài toán khó đối với chính quyền địa phương. Sau nhiều nỗ lực, những đám cưới với người ngoài đã được tổ chức, hủ tục lạc hậu dần được thay đổi bằng những nếp sống văn minh tại đây.

Hải Hưng - Nguyễn Thị Tuyến
Cùng chuyên mục
Hình ảnh đẹp của nhóm thiện nguyện bốc lên xuống xe 18 tấn rau xanh trong một đêm mưa TP HCM, với niềm tin vào cuộc chiến đẩy lùi Covid-19. (Ảnh minh họa)

500 ngày sống khác và niềm tin chiến thắng!

(PLVN) - Cùng với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện trước đó, từ 0h 19/7, các tỉnh, thành: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang… cũng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhiều người đã rất sợ, kể cả một số nhân viên y tế. Nhưng trong mọi trường hợp, nỗi sợ không giúp gì được cho chúng ta. Niềm tin và ý thức của mỗi cá nhân sẽ giúp tất cả chúng ta giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19!…

Đọc thêm

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 4723/UBND-DL1 chỉ đạo, khuyến cáo từ 12h00 ngày 22/7/2021, tất cả người dân Quảng Ninh ở tại nhà nếu không có việc gì thực sự cần thiết. Tuy nhiên tình trạng tập trung đông người tại các bãi tắm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Mẹ mất, sỹ quan quân đội phải chịu tang nơi tuyến đầu chống dịch

Các cán bộ, chiến sĩ viếng trước bàn thờ mẹ Thượng tá Bình.

(PLVN) - Trước làn sóng bùng phát lần thứ 4, tình hình dịch COVID -19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận đang có những diễn biến hết sức phức tạp khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng. Đã có có hàng nghìn y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang gác lại nỗi niềm riêng tư, những khó khăn về gia đình để thực nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Trong đó có trường hợp của Thượng tá Trịnh Lưu Bình - Phó Tham Mưu trưởng, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người
(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.