Phá ’âm mưu’ dò trộm mật khẩu Wi-Fi

Gần đây, trên các diễn đàn mạng xuất hiện những mẩu rao bán thiết bị khai thác internet "chùa" bằng cách ăn cắp password của các thiết bị phát sóng không dây (Wi-Fi) với giá khoảng 500.000 - 700.000 đồng.

Gần đây, trên các diễn đàn mạng xuất hiện những mẩu rao bán thiết bị khai thác internet "chùa" bằng cách ăn cắp password của các thiết bị phát sóng không dây (Wi-Fi) với giá khoảng 500.000 - 700.000 đồng. Thiết bị này có gắn ăng ten dài khoảng 15 cm, có khả năng kết nối với máy tính thông qua cổng USB, sách hướng dẫn chi tiết và đĩa CD-ROM dùng để khởi động hệ điều hành tên BackTrack cho phép chạy phần mềm dò password. Sau khi phá được mã bảo mật Wi-Fi bằng thiết bị này, người dùng có thể khởi động lại hệ điều hành chính và sử dụng mã lấy được để truy cập internet. Trên một số diễn đàn tin học, các thành viên cũng chỉ nhau cách không cần thiết bị hack mà vẫn có thể lấy được pass của Wi-Fi một cách dễ dàng. Để chứng minh cho luận điểm này không ít diễn đàn như http://ddcntt....; http://thql... còn bày cả cách và đưa ra các phần mềm để hack vào Wi-Fi. Để thực hiện hack Wi-Fi, hacker cài đặt các chương trình cần thiết trên laptop được trang bị hai card Wi-Fi (hoặc 2 laptop). Sau khi dùng công cụ để thu thập thông tin liên quan đến mạng Wi-Fi muốn truy cập như tên mạng (SSID), kiểu mã hóa (WEP, WPA hay WPA2), địa chỉ MAC..., hacker sẽ chạy phần mềm bẻ khóa, gửi hàng loạt gói dữ liệu giả mạo về phía router của nạn nhân để dò và lưu lại mật khẩu thu được.
Mô tả ảnh.
Tuy vậy, theo một chuyên gia an ninh mạng, các phần mềm được trao đổi trên mạng hiện nay và ngay cả thiết bị đang được rao bán chỉ có thể khai thác mật khẩu theo chuẩn WEP - phương pháp mã hóa đầu tiên được sử dụng trong Wi-Fi. Để phòng tránh bị hack password Wi-Fi, theo anh Việt Hà, quản trị mạng của một công ty truyền thông, với người ít hiểu về kỹ thuật, cách chống mất trộm sóng đơn giản nhất là tắt bộ phát sóng khi không dùng đến. Như vậy, người có ý định xài internet chùa từ việc câu sóng Wi-Fi bị hạn chế hơn, hơn nữa lại nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Với người am hiểu kỹ thuật, nên thường xuyên thay đổi pass bảo mật của thiết bị phát sóng. Ngoài ra, do các thiết bị và phần mềm chỉ phá được bảo mật qua giao thức WEP nên cách tốt nhất là thay đổi giao thức này. Cách thay đổi giao thức như sau: vào giao diện để thiết lập bộ phát sóng, thông thường các thiết bị phát sóng thường được vào từ http://192.168.1.1. sau đó nhập user name và password của thiết bị. Trong phần Wireless hoặc Wireless setup, chọn Wireless security. Chọn WPA/WPA2, đặt password mới, sau đó lưu lại và thoát khỏi giao thức. Hiện nay, trên thị trường, hầu hết các thiết bị phát sóng Wi-Fi đều hỗ trợ cả WEP, WPA và WPA2. Với những thiết bị cũ chỉ hỗ trợ mã hóa WEP, người sử dụng có thể nâng cấp trình điều khiển (firmware) để được bảo vệ bằng WPA.
Theo Lưu Bình
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.